Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động tiết kiệm nhiên liệu

0
3000

Giống như số sàn, lái xe ô tô số tự động cũng cần phải qua đào tạo bài bản, quen xe và thực hành nhiều thì bạn mới có những thao tác thuần thục để làm chủ xe. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động hữu ích dành cho bạn.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng xe số tự động ngày càng phổ biến bởi tính thuận tiện. Tuy nhiên các chương trình đào tạo lái xe ở nước ta hiện tại chưa bổ sung hình thức đào tạo lái xe số tự động. Về cơ bản, việc điều khiển xe số tự động và số sàn là hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, chỉ cần tuân thủ một số các nguyên tắc cơ bản rút ra từ kinh nghiệm lái xe sô tự động là chúng ta có thể điều khiển và tận hưởng những tiện ích mà số tự động mang lại.

Bắt đầu

Bạn chỉ có thể kích hoạt động cơ khi chắc chắn rằng đã chuyển cần số về chế độ P hoặc N và nhấn phanh chân để đảm bảo an toàn. Nhất định phải luôn luôn để chân vào bàn đạp phanh khi bắt đầu khởi hành.

Để thuận tiện, bạn hãy điều chỉnh ghế ngồi để có tư thế ngồi thoải mái nhất, lúc đó chân phải của bạn phải đạp hết hành trình phanh mà không bị duỗi thẳng.

Tùy từng hãng sẽ có cách thiết kế hộp số khác nhau vì vậy các đường rãnh di chuyển cần số cũng khác nhau (cũng có một số xe chỉ cần gạt tiến hoặc lùi cần số để sang số) do đó, bạn nên tập làm quen với cần số tự động xe của bạn trước khi cầm lái. Mặc dù vậy, mọi cần số đều tuân theo một trật tự chung theo thứ tự P – R – N – D – M (áp dụng cho sang số thủ công) và các bước số 1 2 3 (áp dụng cho việc đi đường đèo núi, khởi hành nganh dốc).

Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động tiết kiệm nhiên liệu

Mọi cần số đều tuân theo một trật tự chung theo thứ tự P – R – N – D – M

Bạn cần chú ý là phải thuần thục cần số đến độ bạn không cần phải liếc mắt xuống cần số mỗi khi sang số mà vẫn xác định được vị trí của chúng ở đâu. Tuy bất kì mẫu xe nào cũng có màn hình hiển thị vị trí cần số tại bảng đồng hồ nhưng tốt hơn cả là bạn nên thuần thục các thao tác xử lí cần số để mắt có thể tập trung vào việc quan sát trên đường.

Lời khuyên từ kinh nghiệm lái xe số tự động cho bạn là bạn nên sử dụng giày ôm sát chân khi lái xe, tránh sử dụng các loại dép, guốc khi vận hành xe.

Xử lí

Bạn phải đảm bảo rà phanh và bấm hết hành trình của nút lock (với loại hộp số chuyển động tiến/lùi) mỗi khi chuyển số.

Nhằm đảm bảo an toàn, bạn không nên dùng chân trái để điều khiển bàn đạp phanh. Chỉ nên dùng chân phải điều khiển cả ga và phanh. Chính điều này sẽ hạn chế nhưng nhầm lẫn đáng tiếc.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động tiết kiệm nhiên liệu

Không nên dùng chân trái để điều khiển bàn đạp phanh

Ngoài ra, bạn phải tuân thủ nguyên tắc chữ V khi điều khiển chân phanh và chân ga – Gót chân phải không được nhấc lên khỏi sàn xe. Gót chân phải đặt hơi lệch về hướng bàn đạp phanh. Khi xuất hiện các tình huống trên đường, hãy di chuyển chân phải vào vị trí của bàn đạp phanh.

Còn nữa, nên đưa cần số về N và kéo phanh tay khi xe dừng đèn đỏ lâu hơn 30 giây. Không nên đưa về P vì nếu xảy ra va chạm xe của bạn có thể bị vỡ hộp số. Và đến khi khởi động, bạn chỉ cần từ từ buông chân phanh cho xe chuyển động rồi sau đó mới từ từ chuyển sang bàn đạp ga. Chỉ khi cần đỗ xe thật lâu bạn mới phải đưa cần số về chế độ P.

Nên tận dụng lợi ích của các loại số thể thao M, số D1 D2 D3 để lên hay xuống dốc nhằm giảm bớt hoạt động của phanh, khi đó vừa tiết kiệm nhiên liệu lại vừa mang lại sự an toàn cho xe. Cần lưu ý rằng, chân phải vẫn luôn để sẵn ở bàn đạp phanh. Khi lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó cũng được áp dụng trong trường hợp của xe số tự động.

Hãy làm chủ chân ga và phanh xe của bạn, đạp ga từ từ và giảm tốc cũng thật từ từ để có thể làm chủ xe và tránh gây ra những va chạm bất ngờ từ cả phía trước và phía sau của xe là kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động đã được rút ra mà bạn nên tuân thủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây