Kinh nghiệm lái xe cực hay giúp tiết kiệm nhiên liệu

0
3072

Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe cực kỳ hữu ích, đặc biệt giúp hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ổn định đồng thời giảm thiểu chi phí ”nuôi” xe.

Giữ tốc độ ổn định

Di chuyển ở một tốc độ ổn định để chân ga hoạt động tốt, hạn chế đột ngột tăng tốc hoặc dừng lại sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đến 15-20%. Không những thế, cực hữu ích này còn giúp cho quá trình di chuyển an toàn hơn. Thông thường, tốc độ của vòng tua máy nên ở mức dưới 2.000 vòng/phút.

Kinh nghiệm lái xe cực hay giúp tiết kiệm nhiên liệu

Kinh nghiệm lái xe cực hay giúp tiết kiệm nhiên liệu chính là duy trì tốc độ lái xe ổn định

Trong trường hợp phải dừng lại hơn 2 phút thì tài xế nên tắt máy xe. Bởi nếu để xe nổ máy trong thời gian lâu sẽ tiêu hao nhiên liệu hơn là tắt đi và khởi động lại. Hiện nay trên có rất nhiều mẫu ô tô có tính năng tắt/bật tự động tạm thời rất tiện dụng, ví dụ như Mazda CX-5.

Sử dụng công nghệ kiểm soát tốc độ

Đây là công nghệ rất hữu ích, hỗ trợ rất nhiều cho người lái trong quá trình di chuyển, đặc biệt khi lưu thông trên đường cao tốc. Công nghệ kiểm soát tốc độ điều chỉnh vận tốc xe ổn định theo chế độ cài đặt của tài xế. Trên thị trường hiện nay các dòng xe như Honda City, Mazda 3, KIA Cerato… đều được trang bị hệ thống Cruise Control này.

Sử dụng điều hòa đúng cách

Theo chuyên gia của các trang , nếu biết cách sử dụng điều hòa, tài xế sẽ tiết kiệm được một lượng lớn nhiên liệu đồng thời còn bảo vệ động cơ hoạt động bền hơn.

Kinh nghiệm lái xe cực hay giúp tiết kiệm nhiên liệu

Sử dụng điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm nhiên liệu

Cụ thể, để điều hòa ở chế độ tắt khi khởi động xe đồng thời hạ cửa kính xuống. Chỉ nên bật điều hòa sau khi xe đã nổ máy, quạt thông gió đã chạy, không khí nóng trong xe đã được tản nhiệt đi nhờ mở cửa kính trước đó. Và nếu như khi đỗ xe thì cần tắt điều hòa trước rồi mới tắt máy.  Lưu ý hạn chế đỗ xe ở vị trí không có bóng râm, bởi nhiệt độ quá cao cũng ảnh hưởng xấu đến động cơ xe.

Ngoài ra, khi chạy xe trên địa hình dốc và nhiều đường đèo, tài xế nên tắt điều hòa và hạ cửa kính xuống.

Kiểm tra áp suất lốp

Kiểm tra áp suất lốp để điều chỉnh chế độ phù hợp với địa hình di chuyển. Kinh nghiệm hữu ích này sẽ giúp chiếc xe tiết kiệm được 3-4% nhiên liệu.

Kinh nghiệm lái xe cực hay giúp tiết kiệm nhiên liệu

Tối giản trọng lượng xe

Không nên để đồ nặng trên xe nếu không cần thiết, bởi nó sẽ khiến trọng lượng xe tăng lên và tốn nhiều nhiên liệu hơn để vận hành.

Lựa chọn nhiên liệu phù hợp

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu, chính vì thế người sử dụng xe cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin để ‘tránh tiền mất tật mang’. Lựa chọn nhiên liệu phù hợp với chiếc xe và lái xe đúng cách, chắc chắn chi phí ‘nuôi xe’ sẽ ít đi rất nhiều.

Kinh nghiệm lái xe cực hay giúp tiết kiệm nhiên liệu

Kiểm tra và bảo dưỡng xe

chính là yếu tố quan trọng giúp tăng tuổi thọ cho xế yêu. Cần kiểm tra động cơ, thay dầu, vệ sinh xe thường xuyên… để chiếc xe hoạt động tốt hơn, từ đó tăng hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây