4 điều cần tránh khi lái xe ô tô vượt đèo dốc

0
3151

Lái xe an toàn là điều quan trọng nhất trên mọi nẻo đường, đặc biệt là với đường đèo. Đây là những khu vực nguy hiểm nhất vì có độ dốc và độ quanh co gây khó khăn, nguy hiểm cho tài xế và hành khách. Vậy để lái xe ô tô vượt đèo an toàn và thuận lợi nhất, cần tuyệt đối tránh 4 điều dưới đây

1. Không chở quá tải

điều cần tránh khi lái xe ô tô vượt đèo dốc

Khi lái xe ô tô vượt đèo, tuyệt đối không chở quá tải trọng của phương tiện. Đặc biệt đối với các xe khách, không được chở quá số người cũng như lượng hành khách theo quy định.

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về sử dụng ô tô, chở quá tải trọng sẽ làm cho việc leo dốc trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, đường đèo thường có độ dốc lớn khiến cho động cơ xe không đủ sức kéo, xe không thể di chuyển, thậm chí sẽ gây nguy hiểm cho các xe khác ở phía sau. Trong khi đó, chở quá tải cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống phanh và mất phanh là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn thương tâm trên đường đèo. Quá tải sẽ gây ra tình trạng xe bị mất cân bằng và khi gặp phải các góc cua hẹp rất dễ bị lật xe.

2. Di chuyển đúng tốc độ quy định

4 điều cần tránh khi lái xe ô tô vượt đèo dốc: 

Các tài xế có kinh nghiệm lái xe ô tô cho biết, di chuyển ở tốc độ hợp lý để không làm ảnh hưởng đến hệ thống phanh cũng như hạn chế lực ly tâm ở các góc cua hoặc cung đường cong nhằm tránh việc xe ô tô bị lực quán tính “kéo xuống vực”. Bên cạnh đó, việc chạy ở tốc độ vừa phải sẽ giúp các lái xe dễ dàng phản xạ và có thời gian để xử lý các tình huống hơn

3. Không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe ô tô

Uống rượu bia hay các chất kích thích khác sẽ tạo cảm giác hưng phấn dẫn đến việc chạy quá tốc độ, điều khiển không chính xác hay mất kiểm soát và nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. Đây là điều tuyệt đối cần tránh khi lái xe ô tô vượt đèo.

4. Không vi phạm thao tác trong việc lái xe ô tô

Thao tác một cách chính xác trong khi cầm lái ô tô sẽ giúp người điều khiển và “người bạn đồng hành” vượt qua những quãng đường đèo dốc một cách an toàn và thuận lợi hơn.

Khi xuống/lên dốc đường đèo, lái xe nên để số thấp giúp cho máy khỏe, chạy ở tốc độ vừa phải và không hại đến hệ thống phanh. Dẫu vậy, sau mỗi khúc cua hay đoạn dốc lại là các độ dốc khác nhau nên lái xe cần phải chủ động đưa ra những phương án xử lý cụ thể.

Với việc đổ đèo bằng xe sử dụng hộp số tự động, tốt nhất lái xe nên chuyển sang chế độ gạt số bằng tay để điều khiển cho chính xác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây