Kinh nghiệm đỗ xe ô tô dọc phố

0
3228

Phố phường đông đúc gây trở ngại lớn cho việc đỗ xe, đặc biệt là khi ghép xe song song với lề đường có hai xe chặn đầu chặn đuôi. Tuy nhiên việc này sẽ trở nên vô cùng dễ dàng với kinh nghiệm đỗ xe ô tô dọc phố dưới đây.

Kinh nghiệm đỗ xe ô tô dọc phố

Đường phố chật hẹp khiến việc đỗ xe rất khó khăn

Đối với những tay lái non, việc đỗ xe ở nơi đông đúc và không gian chật hẹp là một thử thách rất lớn. Nhiều người tỏ ra rất lúng túng khi lái lên lùi xuống mà vẫn chưa ghép được xe vào hàng. Để đỡ mất thời gian nghiêng ngó, bạn nên tập làm quen với việc xác định chỗ nào nên dừng, chỗ nào thì đánh lái, chỗ nào thì trả lái… 

Kinh nghiệm đỗ xe ô tô dọc phố có 4 dạng cơ bản là ghép ngang, ghép chép, ghép so le và ghép dọc. Thường thì ở các con phố dài, hình thức đỗ xe thường là đỗ dọc phố, song song với vỉa hè. Sẽ rất bất tiện nếu như cả con phố đã full xe đỗ và chỗ trống duy nhất lại bị chặn xe cả phía trước và phía sau. Bạn có thể dễ dàng thực hiện qua một vài mẹo nhỏ sau đây:

Trước tiên, bạn phải xác định được khoảng cách, chỗ muốn vào phải lớn hơn chiều dài của xe mình khoảng 2m nghĩa là khi lọt vào xe mình cách xe trên khoảng 1m và đuôi xe mình cách xe sau cũng khoảng 1 m. Sau đó bạn tiến xe thẳng, chậm qua chỗ muốn vào để xác định khoảng cách. Nếu vào được, bạn tiếp tục tiến lên song song với xe đỗ phía trên, giữ khoảng cách với xe đó là khoảng nửa mét. Nhìn gương khi thấy đuôi xe mình ngang bằng với đuôi xe bên cạnh thì cài số R, đánh hết lái về bên phải, lùi thật chậm có thể dùng phanh để hỗ trợ (nếu là AT), lúc này đầu xe đã vếch ra, nhìn gương trái để kiểm tra tình trạng người đi đường, lùi đến khi tay gương xe mình ngang với góc ngoài xe trên thì trả thẳng lái và lùi tiếp khi bánh sau xe mình cách vỉa hè 50 cm thì hết lái về bên trái.

Tiếp tục lùi, khi xe gần song song với vỉa hè thì vào D để tiến lên cho song song và thẳng lái, nếu chưa được thì lại tiếp tục lùi xuống, tiến lên cho đến khi song song với vỉa hè và thẳng lái, cách vỉa 25 cm là chuẩn.

Kinh nghiệm đỗ xe ô tô dọc vỉa hè trên đây dành cho loại sedan. Đối với các loại xe khác thì bạn cũng thực hiện tương tự nhưng khoảng cách dừng, đánh lái, trả lái phải kiểm tra lại và thực tế nó cũng hơi khác tùy vào mỗi người.

Bạn có thể tham khảo cách ghép xe vào hàng qua video sau đây. Chúc các bạn thành công với mẹo đỗ xe nhỏ này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây