5 dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh xe có vấn đề

0
3048

Phanh xe có thể nói là bộ phận gác cửa cho sự an toàn của người và cả xe. Chính vì vậy, người sử dụng xe nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này để kịp thời sửa chữa khắc phục tránh để đến lúc phanh hỏng rồi mới biết. Dưới đây là 5 dấu hiệu lâm sàng báo cho bạn biết phanh xe đang bắt đầu gặp vấn đề.

Chân phanh không ổn định

Chân phanh lúc ăn, lúc không là dấu hiệu cảnh báo phanh có vấn đề

Nếu bạn thấy chân phanh lúc ăn, lúc không thì chắc chắn bộ phận này đang có vấn đề như rò rỉ dầu, không khí, má phanh không đều hay dầu phanh bẩn… Đặc biệt, khi má phanh bị bó cứng vào đĩa phanh, hệ thống thủy lực mất tác dụng đàn hồi nên không chân phanh không bật trở lại.

Rung xe

Khi xe sử dụng hệ thống chống bó cứng ABS, nếu gặp tình huống khẩn cấp, tài xế đạp hết phanh sẽ có hiện tượng xe rung lắc cho đến khi dừng hẳn do cơ chế bắt-nhả liên tục. Vậy nhưng nếu xe không dùng  ABS mà vẫn bị rung, lắc thì đó là dấu hiệu hệ thống phanh đang có vấn đề. Bởi lẽ thông thường đĩa phanh sẽ không dùng trừ những trường hợp rất khắc nghiệt như bị nóng đỏ do rà phanh liên tục.

Xe lệch hướng

Nếu má phanh bị kẹt về bên nào thì có xu hướng lệch về bên đó

Nếu xe có xu hướng tự lệch sang trái, sang phải khi chạy hoặc phanh, chứng tỏ xe đã có vấn đề. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như do lốp một bên ít hơi, bị hỏng hay hệ thống giảm xóc, hệ thống lái và phanh có vấn đề. Để đảm bảo an toàn, bạn nên kiểm tra cả hệ thống phanh vì nếu có một má phanh nào đó bị kẹt thì xe có xu hướng lệch về bên đó.

Âm thanh lạ

Âm thanh lạ là dấu hiệu thường thấy báo hiệu hệ thống phanh xe của bạn đang gặp vấn đề. Đặc biệt nếu có tiếng kêu két két như tiếng cọ kim loại thì nhiều khả năng má  phanh đã bị mòn hoặc bị cát bụi hay nước. Để đảm bảo không có những rủi ro, lái xe nên mang xe đi bảo dưỡng kiểm tra ngay hệ thống phanh cẩn thận.

Má phanh hỏng

Trong hệ thống phanh, má phanh là phần dễ bị mài mòn, hỏng hóc nhất. Bởi lẽ, xe hơi thông thường là sử dụng phanh đĩa gồm cả hệ thống thủy lực đẩy má phanh bám chặt vào nhau và đĩa phanh làm dừng chuyển động quay của bánh xe. Sau một thời gian, má phanh sẽ bị mòn đi và hiệu quả phanh giảm dần.

Tài xế có thể kiểm tra má phanh bằng cảm nhận mỗi lần phanh. Nếu thấy để dừng xe lại mà cần đạp lực phanh lớn hơn hoặc cần thời gian lâu hơn xe mới dừng lại thì có thể là má phanh đã mòn. Nếu thiết kế vành xe không cho phép quan sát má phanh bằng mắt thường thì phải tháo lốp, vành để kiểm tra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây