Lái xe quanh các phương tiện lớn và những điều cần lưu ý

0
3081

Nhiều tài xế thường không biết hoặc quên những nguy hiểm tiềm tàng khi lái xe quanh các phương tiện lớn như xe tải, xe khách đường dài.

Cần hiểu rõ đặc điểm của các loại xe tải và xe khách đường dài để có thể lái xe an toàn quay các phương tiện này. Phần lớn các lái xe tải đều làm việc theo lịch trình, do đó, có thể thường xuyên có tâm lý căng thẳng, xao nhãng trong lúc lái xe. Một số trường hợp, lái xe vận chuyển lớn hoặc xe tải phải chở hàng đến một thành phố hoặc một thị trấn xa lạ, việc không quen đường sẽ khiến lái xe đi chậm và cẩn thận hơn bình thường. Bởi vì, trong trường hợp này, tài xế buộc phải vừa lái vừa chú ý tìm địa chỉ.

Do trọng lượng vận chuyển của các xe tải và xe vận chuyển thường khá lớn nên so với các loại xe nhỏ thông dụng như SUV hay xe con thì loại xe này cần một khoảng cách dài hơn để giảm tốc độ. Kích thước cũng làm các xe vận chuyển lớn và xe tải kém linh hoạt và giảm khả năng tránh các chướng ngại vật phía trước.

Lái xe quanh các phương tiện lớn và những điều cần lưu ý

Lái xe quanh các phương tiện lớn và những điều cần lưu ý

Mặc dù gương của các phương tiện này cũng khá lớn những vẫn có nhiều điểm xung quanh mà tài xế không nhìn thấy được. Điều này càng đúng nếu một phương tiện lớn kéo theo một toa moóc phía sau. Các tài xế xe nhỏ cũng cần nhìn thấy mặt mình trong gương của xe lớn để đảm bảo rằng các xe lớn cũng có thể nhìn thấy xe mình.

Các xe vận chuyển và xe tải lớn thường mang theo rất nhiều hàng hóa và trong số đó có nhiều chất gây cháy như nhiên liệu, xăng, dầu … Những loại xe chở nhiên liệu dễ cháy thường dán nhãn cảnh báo để các nhiên viên cứu hộ cũng như những phương tiện khác biết. Đặc biệt cần lưu ý khi lái xe quanh các loại phương tiện này.

Các tài xế cần cẩn thận hơn khi vận chuyển hàng hóa là các chất lóng và các loại hàng hóa khác trên xe tải hoặc xe vận chuyển lớn, do trọng tải bị thay đổi khá nhiều.

Thông thường, các xe tải hoặc xe vận chuyển lớn thường bắn ra nhiêu bụi bẩn, đặc biệt là nước khi trời mưa. Do vậy, trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt hãy tăng tốc độ gạt nước và vượt qua các phương tiện này. Các xe khách đường dài khi di chuyển thường phải dừng ở nhiều điểm và nhiều khi không cảnh báo, sau đó sẽ quay lại dòng lưu thông giao thông. Bạn nên chú ý quan sát và bật đèn báo rẽ khi cần thiết để các xe khách đó thấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây