Kinh nghiệm đỗ xe ô tô trên đường dốc chuẩn xác và an toàn

0
2963

Đỗ xe ô tô trên đường dốc cũng cần có kỹ năng lái xe tốt sao cho xe không bị trôi xuống, đảm bảo xe không bị hư hỏng cũng như bảo vệ an toàn cho bản thân và những phương tiện khác lưu thông xung quanh.

Đỗ xe ô tô trên đường dốc là điều mà các tài xế thường xuyên phải đối diện trong những chuyến đi phượt hay du lịch xa tại các khu vực đồi núi có địa hình nhiều triền dốc. Thực tế thì khi lái xe ô tô trong thành phố, bạn cũng hay phải điều khiển phương tiện đi qua các tuyến đường hầm cầu vượt, dốc lên xuống đê hay thậm chí là dốc hầm để xe các tòa nhà. Và việc đỗ xe sao cho xe không bị tuột dốc, và gây ra những hậu quả đáng tiếc về người và của thì không phải tài xế nào cũng cảm thấy tự tin về kỹ năng của mình.

Theo các tài xế nhiều , người lái không nên quá phụ thuộc vào hệ thống phanh đề phòng trường hợp phanh xe ô tô bị kẹt, bị hỏng hoặc má phanh bị mòn khiến lực tác động lên thân xe không đủ lớn để giữ xe đứng yên ở bất kỳ vị trí nào trên đường dốc.

Kinh nghiệm đỗ xe ô tô trên đường dốc chuẩn xác và an toàn

Kinh nghiệm đỗ xe ô tô trên đường dốc chuẩn xác và an toàn không phải tài xế nào cũng biết

Cách đỗ xe ô tô trên đường dốc chuẩn xác và an toàn chính là đầu tiên tài xế cần đạp chân phanh, tiếp đó kéo phanh tay, bước thứ 3 là chuyển cần về số P đối với xe ô tô số tự động hoặc số N nếu là xe chạy số sàn. Đường có độ dốc cao và địa hình không thuận lợi, để tránh xe bị trơn trượt bạn có thể chèn thêm vật dụng bằng gỗ hoặc đá vào dưới 2 bánh xe sau.

Kinh nghiệm đỗ xe ô tô trên đường dốc chuẩn xác và an toàn

Chèn bánh xe sau để phòng trường hợp xe bị trôi xuống dốc

Nếu đường dốc có dải phân cách, trong trường hợp cần đỗ xe hướng lên dốc thì tài xế nên đánh lái về phía tay trái để xe có thể giữ nguyên vị trí đứng yên nhờ có mép phân cách giữ lại. Nếu dốc không có dải phân cách thì tài xế nên đánh lái về phía bên phải để đỗ xe ô tô. Trong trường hợp nếu không may xe bị trôi xuống do địa hình quá hiểm trở thì cũng sẽ giảm thiểu va chạm với các xe lưu thông khác.

Kinh nghiệm đỗ xe ô tô trên đường dốc chuẩn xác và an toàn

Đánh lái về bên phải khi đỗ xe ô tô trên dốc để đảm bảo an toàn cho những xe phía sau

Ngoài ra, những người có cũng chia sẻ rằng tài xế cần tuyệt đối ghi nhớ không đỗ xe ô tô ở những điểm góc, khúc cua mà các xe khác không thể quan sát. Trường hợp bất đắc dĩ phải đỗ xe ở những vị trí này, bạn cần đưa ra tín hiệu cảnh báo rõ ràng để các tài xế khác dễ dàng nhận diện. Bởi vì theo Luật Giao thông đường bộ, việc đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong và chỗ đầu dốc khuất tầm nhìn của các phương tiện khác hay trên cầu, gầm cầu vượt trái với quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Nếu như đỗ xe ô tô sai vị trí và gây ra tai nạn, chủ phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng và bồi thường thiệt hại cho người bị nạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây