Hướng dẫn những cách lái xe tiết kiệm xăng nhất cho tài xế Việt

0
3116

Mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô được quyết định bởi nhiều yếu tố từ xe đến thao tác của tài xế. Backhoa.net sẽ giới thiệu đến độc giả những phương pháp lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu nhất mà không phải tài xế nào cũng biết.

Hướng dẫn những cách lái xe tiết kiệm xăng nhất cho tài xế Việt

Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ô tô đời mới hiện nay hầu hết được trang bị những công nghệ tối tân như phun xăng điện từ để giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên, không phải cứ được trang bị công nghệ mới là xe sẽ đạt mức tiêu thụ xăng như nhà sản xuất thử nghiệm mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, việc chăm sóc bảo dưỡng ô tô và lái xe đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá nhiên liệu tiêu hao trên mỗi hành trình.

I. Tìm hiểu về xăng ở Việt Nam

1. Các loại xăng

Xăng A92, A95 và xăng sinh học E5 là những loại phổ biến nhất ở nước ta hiện nay dùng cho ô tô. Các số 92 và 95 được hiểu là chỉ số Octan RON, đại diện cho khả năng chống kích nổ xăng. Khi chỉ số trên càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt. Chỉ số Octan tỷ lệ thuận với tỷ số nén giúp xe chạy êm, máy khỏe và nâng cao tuổi thọ động cơ.

Hướng dẫn những cách lái xe tiết kiệm xăng nhất cho tài xế Việt

Ở Việt Nam chủ yếu dùng xăng A92 hoặc A95

Còn với xăng sinh học E5 là hỗn hợp gồm xăng A92 được pha thêm 5% cồn ethanol. Sau khi pha, trị số octan của xăng E5 tương đương A93 – A94.

2. Nên dùng xăng nào để ô tô hoạt động hiệu quả?

Theo lời khuyên của các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, ở Việt Nam hiện nay xăng RON A95 vẫn là loại xăng hiệu quả nhất giúp cho động mạnh mẽ, chạy êm và bền bỉ hơn với thời gian.

Nói thế không phải xăng RON A92 hay E5 không tốt, không đáng dùng mà chỉ là A95 hiệu quả hơn. Đồng thời, lái xe cũng nên lưu ý, chỉ nên đổ duy nhất 1 loại xăng để đảm bảo khả năng vận hành của xe, tránh trường hợp động cơ phải làm việc ở các tình trạng khác nhau mà hiệu quả kinh thế không cao.

Hướng dẫn những cách lái xe tiết kiệm xăng nhất cho tài xế Việt

Các chuyên gia khuyên nên dùng xăng A95 cho ô tô

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng xăng đúng tiêu chuẩn thì chủ nhân chỉ nên đổ xăng ở những cây xăng uy tín, tránh trường hợp đổ xăng ở dọc đường cao tốc nếu không thực sự cần thiết. Bên cạnh đó, chủ nhân nên đổ xăng lúc sáng sớm hoặc tối muộn vì đây là lúc xăng đậm đặc nhất giúp quá trình đốt cháy hiệu quả hơn.

II. Hướng dẫn cách lái xe để tiết kiệm nhiên liệu nhất

1. Giữ xe đúng tiêu chuẩn

Áp suất lốp tiêu chuẩn

Hướng dẫn những cách lái xe tiết kiệm xăng nhất cho tài xế Việt

Giữ đúng áp suất lốp tiêu chuẩn

Áp suất luôn luôn quan trọng với mọi trường hợp, vừa tránh hại lốp mà lại an toàn khi di chuyển. Lốp non thường dễ gây gãy lốp, khả năng đánh lái kém, xe chạy không đúng tốc gây ra lượng tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Do đó, trước mỗi hành trình, tài xế cần phải đáp ứng đúng áp suất lốp tiêu chuẩn mà nhà sản xuất yêu cầu. Thông số áp suất lốp được ghi ở cửa xe hoặc trên lốp xe.

Xem thêm:

Bảo dưỡng xe đúng cách 

Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe sẽ phụ thuộc vào tình trạng bộ lọc không khí, nếu bộ lọc này bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu. Theo những người trong ngành, xe sẽ tiêu tốn thêm khoảng 10% lượng nhiên liệu nếu bộ lọc bị nghẽn, không hoạt động bình thường. Nếu không thể tự làm việc này, chủ nhân hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra định kỳ vừa đỡ tốn xăng mà xe lại hoạt động ổn định.

Thay dầu máy định kỳ

Hướng dẫn những cách lái xe tiết kiệm xăng nhất cho tài xế Việt

Thay dầu ô tô định kỳ

Dàu máy động cơ không chỉ nâng cao tuổi thọ xe, các chi tiết máy mà con tiết kiệm nhiên liệu khi xe hoạt động. Nếu xe hoạt động trơn tru, động cơ đốt nhiên liệu hiệu quả cùng cách lái xe phù hợp sẽ giúp “hầu bao” của bạn rủng rỉnh hơn.

2. Các cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Lái xe từ tốn

Hướng dẫn những cách lái xe tiết kiệm xăng nhất cho tài xế Việt

Lái xe từ tốn tránh tăng giảm ga đột ngột

Việc tăng giảm tốc độ đột ngột sẽ khiến ô tô tiêu thụ lượng nhiên liệu quá thông số tiêu chuẩn mà nhà sản xuất dự kiến. Nguyên nhân là bởi khi tăng giảm ga đột ngột khiến lượng nhiên liệu đốt cháy trong khong đốt không hết mà đã phải đốt thêm lượng nhiên liệu khác nên gây tốn.

Do đó, lái xe cần phải lái xe từ tốn, đặc biệt là khi trong nội thành lượng nhiên liệu tiêu tốn sẽ nhiều hơn nên tài xế càng cần áp dụng cách lái xe chuẩn mực.

Tận dụng công nghệ

Hướng dẫn những cách lái xe tiết kiệm xăng nhất cho tài xế Việt

Sự dụng công nghệ ga tự động sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu

Ở các xe hiện đại bây giờ có chế độ ga tự động (Cruise Control) dùng để thiết lập vận tốc của xe. Theo đó, khi thiết lập vận tốc cố định, xe sẽ di chuyển đúng với tốc độ đó, hiểu quả tiêu thụ nhiên liệu vượt trội. Vì vậy, lái xe cần tận dụng công nghệ hiện đại này nếu xe được trang bị để công việc điều khiển xe đơn giản hơn mà tiết kiệm chi phí vận hành.

Không đi xe quá tải

Việc chở quá tải sẽ khiến ô tô phải làm việc quá sức, đương nhiên lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ cao hơn. Đồng thời, việc chở quá tải ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của xe như lốp, động cơ sẽ bị ì, lâu ngày dẫn đến máy yếu và mất dần giá trị.

Sử dụng điều hòa hợp lý

Điều hòa cũng khiến ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, do đó khi không cần thiết bạn nên tắt điều hòa.

Trên đây là những cách lái xe tiết kiệm nhất mà gửi đến bạn hy vọng những điều kết hợp này sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được khoản tiền xăng kha khá mỗi tháng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây