Những sai lầm trong bảo dưỡng ô tô cần tránh

0
3092

Bảo dưỡng ô tô là việc mà các tài xế nên làm để giữ cho chiếc xe của mình có độ bền lâu dài hơn. Tuy nhiên. những sai lầm trong quá trình bảo dưỡng ô tô lại khiến cho chiếc xe của bạn không hoạt động tốt hơn mà còn giảm bớt độ an toàn. Dưới đây là bài viết chỉ ra những sai lầm có hại nhiều hơn lợi khi bảo dưỡng xe.

1. Thay dầu động cơ cứ mỗi 5.000km

Thực tế thì việc thay dầu động cơ cứ mỗi 5.000km sẽ đúng trong lần thay dầu đầu tiên bởi
đây là thời kỳ đầu xe cần bôi trơn cho các chi tiết trên xe để xe có thể vận hành ổn đinh hơn. Tuy nhiên, đến lần thay dầu nhớt tiếp theo sẽ tùy thuộc vào điều kiện di chuyển của chiếc xe cũng như trong quá trình kiểm tra nhận thấy phải thay dầu động cơ thì bạn mới nên thay.

Thay dầu động cơ thường xuyên không làm ảnh hưởng hay nguy hại đến động cơ xe nhưng sẽ gây tốn kém cho bạn khi phải chi một khoản tiền không nhỏ khi chưa thực sự cần thiết. Theo như tìm hiểu của backhoa.net được biết thì các nhà sản xuất khuyên nên thay dầu động cơ sau mỗi 5.000km trong điều kiện lái khắc nghiệt, cụ thể như chạy ở những đại hình đồi núi, bụi bặm; hay chạy đường dài thường xuyên,..

2. Chạy rốt-đa xe mới

Chạy rốt – đa xe mới hay còn gọi chạy rà xe mới, nhưng với công nghệ chế tạo xe ô tô ngày nay thì việc chạy rà xe này dường như không cần thiết. Hầu hết các hãng xe bây giờ chỉ khuyến cao bạn nên chạy ở 80% tải và tốc độ chạy tối đa của xe trong 1000km đầu tiên.

3. Rửa động cơ.

Khi bảo dưỡng xe ô tô vệ sinh khoang động cơ không bị bám đầy bụi bẩn là việc cần thiết. Nhưng nhiều tài xế lựa chọn cách rửa động cơ là dùng vòi xịt cao áp xịt mạnh lên cung có và các ngóc ngác trong khoang, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chiếc xe của bạn. Lý do là vì những chiếc xe ô tô hiện nay sử dụng rất nhiều công nghệ điện tử cho việc điểu khiển động cơ và các
loại thiết bị phụ trợ khác nên khi xịt nước mạnh vào khoang động cơ rất dễ gây ra hiện tượng hư hỏng cho các thiết bị điện tử đó.

Một sai lầm kho bảo dưỡng ô tô nữa đó là nhiều người có thói quen sử dụng các loại xà phòng, nước rửa chén thông thường để vệ sinh xe. Việc sử dụng những chất tẩy rửa này không chỉ khiến cho bền mặt sơn của x bị hư hại mà còn làm bong lớp sáp ở vỏ xe. Do đó tốt nhất bạn nên sử dụng những dung dịch rửa xe chuyên dụng để rửa xe.

4. Bơm áp suất lốp đến mức ghi trên sườn lốp

Thông số PSI trên sườn lốp xe biểu thị cho mức áp suất tối đa mà lốp xe có thể chịu được, nhưng nhiều tài xế lại hiểu lầm đây là mức áp suất lý tưởng mà nhà sản xuất khuyên để có được mức cân bằng tốt nhất.

5.  Xử lý vấn đề dầu phanh ơ mức thấp bằng cách đổ đầy

Khi lượng dầu xuống dưới mức Low trên hộp số thì có thể là phanh xe bị mòn quá mức hoặc dầu đã bị rỉ. Tuy nhiên, dù có nguyên do là gì thị bạn cũng cần đem xe đi bảo dưỡng ngay để khắc phục chứ không nên tự ý thêm dầu phanh. Để đảm bảo tốt nhất bạn nên kiểm tra phanh sau mỗi 10.000km.

6. Nếu xăng thường là tốt thì xăng cao cấp sẽ tốt hơn.

Không phải cứ sử dụng xăng cao cấp là sẽ cải thiện được khả năng vận hành xe. Đối với những chiếc xe động cơ chỉ đòi hỏi xăng ở bậc octane 87 thì đừng phí tiền mua xăng cao cấp. Chỉ số octane nghĩa là xăng ít có nguy cơ gặp vấn đề cháy nổ hơn còn với xăng premium sẽ được dùng cho động cơ xe chạy nóng hơn và có độ nén cao.

Khi bảo dưỡng ô tô nhiều người có thói quen thay luôn nước làm mát, nhưng thực tế thì không cần phải thay nước làm mát quá thường xuyên như vậy. Nếu như mưc nước thường xuyên ở mức cạn thì nên đi kiểm tra xem có bị rỉ hay không. Còn với những hướng dẫn bảo dưỡng xe thì tốt nhất bạn nên thay nước 5 năm/ lần hoặc sau mỗ 100.000km

.

Trên đây là một số những sai lầm mà trong quá trình bảo dưỡng ô
tô 
các tài xế thường xuyên mắc phải. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức chăm sóc xế cưng của mình ngày một tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây