Cách xử lý 6 tình huống lái xe khó khăn nhất

0
3092

Không ít lái xe khi gặp động vật trên đường thường luống cuống không biết xử lý, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Cách xử lý 6 tình huống lái xe khó khăn nhất

Trong hành trình lái xe, có vô số những tình huống “khó nhằn” mà bạn phải trải qua. Dưới đây là cách xử lý 6 tình huống khó mà chắc chắn bạn nên biết:

Lái xe vào đường ngập

Khi đi qua đoạn ngập, bạn nên xem xét mức nước bằng cách nhìn các xe phía trước. Nếu mực nước ở trên bánh xe, bạn nên chờ nước rút hoặc tìm đường khác.

Cách xử lý 6 tình huống lái xe khó khăn nhất

Trong tình huồng bắt buộc phải đi qua đường ngập, bạn cần tránh đi gần các xe bus, xe tải, bởi lẽ sóng nước từ các xe ngược chiều này sẽ đánh vào cổ hút gió, gây thủy kích cho xe của bạn. Và một khi xe đã bị thủy kích, bạn cần sẵn sàng tạm biệt chiếc xe của mình, dù trước đó cần nhớ gọi cứu hộ và đừng cố khởi động xe khi xe đã tắt máy.

Lái xe vào vùng cát

Cách xử lý 6 tình huống lái xe khó khăn nhất

Nếu bạn đang ở khu vực nhiều cồn cát, ở gần biển thì cần tránh cảm giác phấn khích khi trải nghiệm off-road trên cát. Bởi vì sau đó, có khả năng xe của bạn sẽ bị sa lầy nếu không chuẩn bị kĩ.

Cần chú ý trước khi đi trên cát, bạn nên xì bớt lốp và chỉ chừa lại khoảng 12Psi áp suất. Nhờ mẹo nhỏ này, xe của bạn sẽ lướt êm ru trên cát. Còn trong trường hợp đen đủi xe bạn bị lún, hãy bình tĩnh đổ nước quanh bánh để cát đặc lại, sau đó nhấn ga thoát ra.

Khi bất ngờ bị chuột rút chân phải

Nhiều tài xế khi lái xe quá lâu rất dễ bị tê hoặc chuột rút chân phải, việc này càng dễ xảy ra hơn với các tài xế lái sedan thay vì SUV. Vậy nên lời khuyên từ những người giàu kinh nghiệm lái xe ô tô là bạn nên nghỉ từ 10-15 phút sau mỗi 1,5 giờ lái liên tục. Ngoài ra, khi lái cần chọn loại giày thấp cổ, phù hợp, tránh đi giày cao hay giày bó vì có thể khiến cổ chân dễ gặp chuột rút hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng chế độ ga tự động để chân được nghỉ, dù vậy cũng không nên rời bàn ga quá lâu vì bạn có thể bị chậm xử lý khi gặp các tình huống bất ngờ trên đường.

Xử lý khi gặp động vật trên đường

Cách xử lý 6 tình huống lái xe khó khăn nhất

Lái xe gặp động vật trên đường – Nên xử lý như thế nào?

Nếu bạn đang lái xe với vận tốc 80km/h và bất ngờ gặp phải 1 chú trâu, bò phía trước. Nếu xử lý không đúng cách, những vật nuôi này có thể làm bể đầu xe, vỡ két nước hay thậm chí là khiến lạc tay lái gây tai nạn. Các tài xế giàu kinh nghiệm sử dụng xe ô tô thường hay truyền miệng nhau câu nói “chó tránh đầu, trâu tránh đuôi”. Câu này có nghĩa là khi có xe lao đến, chó thường quay đầu chạy ngược lại, còn trâu bò lại tiếp tục lao phía trước. Vì vậy dựa vào đặc tính này mà bạn có thể cho xe né phần đầu hoặc đuôi của chúng.

Tránh bị tuột dốc khi lái xe số sàn

Đây là một trong những bài thi bằng lái điển hình mà nhiều tài xế đều phải lo lắng. Bởi lẽ nếu gặp trường hợp này ngoài thực tế, người lái chỉ cần không nắm chắc kĩ thuật “côn ra, ga vào” thì lúc lên dốc hầm, dốc cầu sẽ dính kẹt xe.

Vậy nên cách giải quyết chắc chắn cho tình huống này là như sau: kéo thắng tay để giữ xe đứng im, tiếp theo thả chân côn và dậm hơi dư ga, giữ như vậy kể cả khi động cơ hú. Tiếp đó thả từ từ thắng tay, lúc này xe sẽ di chuyển lên dốc mà không bị trôi về phía sau.

Vào số không cần nổ máy

Cách xử lý 6 tình huống lái xe khó khăn nhất

Đối với xe số tự động, một khi đã tắt máy thì không thể chuyển số từ P xuống N, R hay D được. Vậy nên nếu xe chết máy và dừng ngay giữa đường, tài xế rất dễ bị hoảng và không biết làm sao đưa xe vào lề đường. Để giải quyết tình huống ngày, các hãng xe đã làm 1 chốt nhỏ để chuyển số mà không cần khởi động xe, đó là “Shiftlock”, nằm ẩn dưới nắp nhựa gần cần số hoặc phía trên trục vô lăng. Để sử dụng, bạn hãy cạy nắp nhựa ra, nhấn đè vào chốt nhỏ bên dưới và sang số, sau đó bạn hãy nhờ thêm vài người đẩy hỗ trợ để đưa xe vào lề.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây