Hướng dẫn lái xe an toàn qua giao lộ

0
3074

Tại các khu giao lộ, đường phố thường rất đông đúc và tầm nhìn bị hạn chế, điều này luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn cao cho các phương tiện lưu thông quay đây. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn lái xe an toàn qua giao lộ.

Hướng dẫn lái xe an toàn qua giao lộ

Hướng dẫn lái xe an toàn qua giao lộ

1. Giảm tốc và quan sát bên trái trước tiên

Tại các ngã ba hay ngã tư, bạn được phép di chuyển khi đèn xanh. Chú ý giảm tốc độ và từ từ xuất phát. Liếc nhanh sang bên trái, rồi bên phải bởi nguy cơ tiềm ẩn tai nạn sẽ đến từ bên trái.

Nếu giao lộ bị khuất tầm nhìn thì tốc độ phải giảm đủ để lái xe có thể kịp phản ứng khi có xe bất ngờ chạy cắt ngang từ bên trên hay bên phải. Tuyệt đối không được di chuyển qua giao lộ nếu chưa quan sát kỹ hai hướng ở đường cắt ngang.

2. Quan sát và phán đoán xung quanh

Chú ý quan sát các xe đi cùng chiều hoặc ngược chiều. Bởi khi đi qua giao lộ, có rất nhiều lái xe quên bật đèn xi-nhan hoặc bật muộn, thậm chí có trường hợp đèn xi-nhan một hướng và rẽ một hướng. Vì thế, không chỉ là chú ý quan sát mà còn phải phán đoán hành vi của người cùng tham gia giao thông để luôn sẵn sàng chuẩn bị phanh gấp hay kịp thời xử lý tình huống.

3. Phanh “nhại” xe bên cạnh che tầm nhìn

Phanh “nhại” là từ khá mới đối với nhiều người tham gia giao thông nhưng lại là mấu chốt để bạn tránh khỏi những vụ tai nạn đáng tiếc. Khi chiếc xe chạy song song khiến bạn bị khuất tầm nhìn tại giao lộ, nếu thấy xe đó giảm tốc/ phanh thì theo đó bạn cũng phải giảm tốc/phanh. Đơn giản là lái xe đó quan sát thấy trước mối nguy hiểm đang tới nên cần phải xử lý hay đề phòng. Chỉ vượt xe khi bạn chắc chắn an toàn từ mọi hướng.

4. Quan sát tất cả các làn đối diện khi rẽ trái

Nếu bạn có ý định cắt đầu xe khác khi rẽ trái hoặc quay đầu thì bạn đã tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm. Xe bị cắt đầu hoàn toàn có thể nhường đường và phanh kịp thời nhưng các phương tiện ngay sau có thể không nhìn thấy bạn hoặc bạn cũng không nhìn thấy. Trong tình huống này, có thể thấy khoảng cách di chuyển giữa các xe rất ngắn, lại bất ngờ nên nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. Chú ý quan sát tất cả các làn đối diện khi rẽ trái.

5. Đặc biệt chú ý các điểm mù

Tại các giao lộ, nhiều tài xế chủ quan nghĩ rằng đã đi sát bên phải cũng như bật xi-nhan xin đường từ trước đó nên khá an toàn khi rẽ phải. Tuy nhiên, nhiều xe đi bên cạnh sẽ không nhìn thấy tín hiệu ô tô xin đường, đặc biệt với các dòng không được tích hợp đèn báo rẽ trên gương chiếu hậu hoặc có thấy nhưng không tránh kịp. Do đó, tài xế cần phải đặc biệt chú ý đến điểm mù để luôn đảm bảo lái xe an toàn qua các giao lộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây