Hướng dẫn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

0
2961

Khi ô tô rơi xuống nước, nếu không thể thoát khỏi xe nhanh chóng và ngoi lên mặt nước thì bạn rất dễ tử vong cùng chiếc xe.

Hướng dẫn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Hướng dẫn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Mới đây, một vụ tai nạn ở Lạng Sơn đã gây chấn động trong nước, cụ thể, chiếc taxi lao xuống ao và được vớt lên trong tình trạng cả 4 nạn nhân trong xe đều đã tử vong. Dù hiện tại khám nghiệm chưa có bất cứ kết luận nào nhưng có thể khẳng định cả 4 người đều không thể mở cửa để thoát ra ngoài, dẫn tới tình trạng chết đuối.

Thực tế, kiểu tai nạn này không phải thường xuyên xảy ra nhưng bạn cũng nên trang bị thêm kiến thức và kĩ năng để phòng ngừa trường hợp bất ngờ.

1. Giữ vị trí tay lái đúng

Hướng dẫn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Điều đầu tiên là bạn cần cầm vị trí tay lái ở 9h và 3h. Điều này rất quan trọng bởi lẽ cầm lái đúng sẽ giúp bạn có cách đánh lái tốt, quan trọng hơn là trước và trong khi xe đang rơi xuống nước. Áp lực có thể khiến túi khí kích hoạt và nếu bạn đặt sai cách thì khi nổ túi khí sẽ làm tay bạn tự đập vào đầu mình. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ nhanh hơn túi khí bởi chúng đã có thể bơm hơi trong vòng 0,04 giây. Ngoài ra, kinh nghiệm lái ô tô xương máu là, nếu đã xác định bị rơi xuống nước, bạn cần bình tĩnh và tập trung xem làm thế nào để thoát ra ngoài thay vì hoảng sợ hay la hét.

2. Cần làm theo trình tự

Hướng dẫn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Trình tự tiêu chuẩn trong việc thoát hiểm khi lao xe xuống nước luôn là: tháo dây bảo hiểm, chú ý tới trẻ em, mở cửa sổ, ra ngoài. Theo đó, Giáo sư Tiến sĩ Gordon Giesbrecht – chuyên gia về các tình huống khẩn cấp dưới nước cho rằng việc cứu giúp trẻ em là ưu tiên hàng đầu, sau đó mới tới bản thân mình.

3. Lối thoát là cửa kính

Thực tế, mọi người thường hay cho rằng, khi nước tràn vào thì cần thoát ra ngoài bằng cửa chính. Tuy nhiên, những chuyên gia giàu kinh nghiệm sử dụng ô tô đều khẳng định, bạn cần thoát ra bằng cửa kính, hoặc cửa sổ trời (nếu có). Nghiên cứu thực tế tại Mỹ cho thấy, chiếc xe vẫn có thể hoạt động được hệ thống điện khoảng 3 phút trước khi chìm hẳn. Điều này chính là cấp thiết để bạn mở được cửa kính. Trong những trường hợp như thế này, bạn không nên nghĩ đến việc mở cửa ra vào của xe bởi lẽ nước sẽ vào nhanh hơn và bạn có thể nhấn chìm toàn bộ hành khách chỉ bằng động tác đó.

Hướng dẫn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Chưa kể, khi xe rơi xuống nước, cửa sổ chính sẽ phải chịu 1 áp lực nước khủng khiếp ép vào cho đến khi áp suất trong/ngoài xe bằng nhau (tức là lúc cả xe đã chìm hẳn) và rất khó để mở. Chính bởi vậy, một số mẫu xe có hệ thống an toàn tự động thường tích hợp thêm tính năng tự mở cửa kính khi phát hiện ngập nước (một chiếc xe sang của Nhật đậu tại chung cư C6 Mỹ Đình 1 đã tự hạ kính khi nước mưa ngập vào hầm để xe vào năm 2008).

Hướng dẫn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Trong trường hợp hệ thống điện mở được cửa kính, bạn hãy dùng mọi cách để phá cửa kính, ví vụ khóa, kìm, tuốc-nơ-vít, giày cao gót… Trên thị trường hiện có chiếc búa chuyên dụng là tối ưu (hiện búa chỉ có giá 100.000đ, bao gồm cả chức năng cắt dây an toàn, đèn pin, sạc điện thoại…). Lưu ý là bạn nen đập kính bên hoặc kính sau vì kính lái thường rất bền với nhiều lớp dính bằng keo chuyên dụng.

Nếu trong trường hợp không phá nổi kính, hãy từ từ đợi nước ngập đến ngang ngực thì hít một hơi thật dài, đợi lúc nước vào đầy trong xe (lúc này áp suất đã cân bằng) thì hẵng mở cửa thoát ra ngoài. Cần chú ý để tay ở khóa cửa để sẵn sàng mở ra khi đến thời điểm.

4. Ra khỏi xe rồi cần làm gì?

Khi đã thoát được khỏi xe, việc đầu tiên là đưa trẻ em ra trước. Bạn cần nhắc trẻ hít một hơi thật sâu dưỡng khí trước khi ra khỏi xe, Nếu trẻ biết bơi hãy đưa trẻ lên càng cao càng tốt, hoặc cho trẻ bám vào vật chắc chắn nổi được. Sau khi thoát ra khỏi xe, bạn hãy cố gắng cùng trẻ lên mặt nước.

Hướng dẫn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Mục tiêu của việc thoát khỏi xe bị tai nạn là phải lên được mặt nước. Nếu khi bạn bị chìm ở khu vực tối và rộng, hãy cố định hướng để lên được mặt nước sớm nhất. Bạn có thể bơi về hướng có ánh sáng hoặc đơn giản là đi theo hướng các bọt không khí đang nổi lên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây