Hướng dẫn cách thoát khỏi xe ô tô bị chìm xuống nước

0
3027

Khi xe bị rơi, chìm xuống nước, người trong xe cần nhanh chóng thoát được ra ngoài để bảo toàn tính mạng, không bị nước cuốn trôi theo xe. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Bước 1: Chuẩn bị ứng phó với cú va chạm xuống mặt nước

Hướng dẫn cách thoát khỏi xe ô tô khi bị chìm xuống nước

Cần thật bình tĩnh khi ô tô rơi xuống nước

Nhận thức được việc xe đang lao ra khỏi đường và đâm thẳng xuống nước, bạn cần phải thật bình tĩnh và sẵn sàng tinh thần ứng phó. Việc bạn sợ hãi, hoảng loạn sẽ làm cho năng lượng cơ thể giảm đi, hút nhanh lượng không khí ít ỏi trong xe và đầu óc bạn sẽ trở nên trống rỗng.

Hướng dẫn cách thoát khỏi xe ô tô khi bị chìm xuống nước

Đặt tay trên vô-lăng ở vị trí 9 – 3 giờ

Việc đầu tiên bạn cần làm để chuẩn bị cho pha chạm nước là đặt tay lên vô-lăng theo vị trí 9 – 3 giờ. Đặt tay lên vô-lăng ở những vị trí khác đều sẽ khiến bạn có thể bị thương nặng. Ví dụ, đặt tay ở vị trí 10 – 2 giờ, khi túi khí bung, tay bạn sẽ đập vào mặt và gây thương tích. Hãy nhớ, cú va chạm giữa xe với nước sẽ khiến cho túi khí bung ra. Chỉ trong khoảng 0,04 giây sau khi được kích hoạt, túi khí đã bung ra.

Bước 2: Tháo dây an toàn

Hướng dẫn cách thoát khỏi xe ô tô khi bị chìm xuống nước

Nhắc tất cả mọi người trên xe nhanh chóng tháo dây an toàn là bước tiếp theo bạn cần thực hiện. Thông thường, khi xe trở nhiều người mà rơi xuống nước sẽ dẫn đến tình trạng mọi người hoảng loạn, quên tháo dây an toàn. Chính vì vậy, việc nhanh chóng tháo dây an toàn khi xe vừa lao xuống nước là việc làm mang tính quyết định sự sống của mọi người trong xe.

Bước 3: Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Hướng dẫn cách thoát khỏi xe ô tô khi bị chìm xuống nước

Mở cửa sổ xe ô tô càng nhanh càng tốt

Các thử nghiệm cho thấy, khi xe bị rơi xuống nước sẽ nổi trên mặt nước chỉ khoảng 30 giây đến 2 phút. Vì vậy, mọi người cần tận dụng khoảng thời gian này để thoát ra khởi xe.

Khi xe bị rơi xuống nước, nhiều người chỉ xăm xăm mở cửa xe. Tuy vậy, việc mở cửa xe sẽ làm cho nước vào nhanh hơn, xe nhanh bị chìm hơn. Chính vì vậy, bạn nên tìm cách thoát ra ngoài bằng cửa sổ xe. Ở những xe hiện đại, thường thì hệ thống điện sẽ vẫn hoạt động tiếp được khoảng 3 phút sau khi xe rơi xuống nước. Vì vậy, nếu xe bạn được trang bị cửa sổ chỉnh điện, hãy thử mở cùng lúc tất cả cửa kính để mọi người thoát ra ngoài.

Bước 4: Đập vỡ cửa sổ

Hướng dẫn cách thoát khỏi xe ô tô khi bị chìm xuống nước

Đập vỡ  cửa sổ bằng bất cứ vật gì có thể

Trong trường hợp không thể kích hoạt hệ thống điện để mở cửa sổ, bạn cần phải phá vỡ nó. Hãy sử dụng cờ-le, tua vít lớn hay búa đa năng trong hộc tablo để đập vỡ cửa kính. Bạn cần chú ý, do hầu hết các xe ô tô hiện nay, động cơ đều đặt phía trước, dưới nắp ca-pô vì vậy, khi xe bị chìm, phần đầu xe sẽ chìm xuống trước, thêm vào đó, kính chắn gió thường có độ bền cao, khó vỡ hơn nên bạn không được đập kính chắn gió mà hãy đập vỡ cửa sổ hoặc cửa sau xe.

Nếu không có các vật trên, bạn có thể dùng đến bất cứ thứ gì như giày cao gót, dùng tay hay chân đạp cửa sổ, điện thoại…Bạn cũng cần tìm những điểm dễ vỡ trên cửa để đập.

Bước 5: Thoát ra ngoài qua cửa sổ vỡ

Hướng dẫn cách thoát khỏi xe ô tô khi bị chìm xuống nước

Thoát ra ngoài qua cửa sổ càng nhanh càng tốt

Ngay sau khi cửa sổ được đập vỡ, bạn hãy nhanh chóng vứt bỏ những vật nặng như giày dép, cởi bỏ quần áo nặng và bơi ra. Khi bơi ra ngoài, bạn đừng đạp chân vì có thể làm người khác bị thương mà hãy dùng tay để bơi lên mặt nước. Nếu trong xe có trẻ nhỏ, bạn hãy chú ý đến chúng đầu tiên, hãy kéo chúng lên mặt nước càng sớm càng tốt. Nếu trẻ nhỏ không biết bơi, bạn hãy kiếm thứ gì đó có thể nổi cho chúng bám vào.

Bước 6: Thoát ra ngoài khi nước đã ngập vào xe

Hướng dẫn cách thoát khỏi xe ô tô khi bị chìm xuống nước

Cần di chuyển nhanh và chính xác khi nước vào ngập trong xe

Nước sẽ tràn vào không gian trong xe sau khi xe chìm 60 đến 120 giây. Trong tình huống nước tràn vào, ngập hết không gian trong xe, bạn cần phải di chuyển thật nhanh và chính xác để bảo toàn mạng sống. Bạn hãy thật bình tĩnh mím chặt môi để giữ hơi thở, tránh uống no nước và mở cửa hoặc đập vỡ cửa sổ.

Nếu bạn không biết bơi theo hướng nào thì hãy đi theo hướng có ánh sáng hoặc bong bóng. Bạn cần chú ý tránh những đá, gầm cầu bằng xi măng thậm chí là tàu chạy ngang qua để cơ thể không bị thương.

Bước 7: Gọi cấp cứu

Ngay khi lên khỏi mặt nước, bạn cần gọi cấp cứu hoặc người hỗ trợ để chữa trị các vết thương, giữ ấm cơ thể hay giúp trẻ nhỏ bình tĩnh lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây