Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

0
3364

Trong một số trường hợp, ngủ trên ô tô là không thể tránh khỏi và rất cần thiết, đặc biệt là khi bạn cảm thấy không đủ tỉnh táo và không có người có thể đảm nhận việc lái xe hộ.

Có nhiều cách để bạn có thể biến chiếc xe của bạn thành một nơi nghỉ ngơi an toàn và thoải mái để bạn có một giấc ngủ an toàn và cần thiết khi di chuyển trên đường. Sau đây là một số gợi ý phù hợp mà các tài xế nước ngoài đã áp dụng lâu nay cho việc ngủ trong xe ô tô.

Chuẩn bị “đồ ngủ” trên xe

1. Một điều hiển nhiên là không gian trong xe hơi không thể thoải mái như chiếc giường ở nhà nhưng với một giấc ngủ sâu và ngắn để nạp lại năng lượng thì bạn không thể thiếu một vài đồ ngủ quan trọng như gối, chăn mỏng (khi thời tiết lạnh).

Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

2. Bạn có thể mang theo sách để có thể tạo cảm giác thư thái dễ ngủ như thói quen ở nhà.

Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

3. Mang theo tấm trải hoặc khăn cho mục đích che cửa sổ xe hơi của bạn. Áo thun, khăn và các tấm che kính sẽ giúp ngăn chặn ánh sáng mặt trời và tạo sự riêng tư trong khi ngủ.

Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

4. Nên mang theo kính râm và mũ nếu bạn có ý định ngủ vào ban ngày. Đeo kính râm và đội mũ sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn, có sự riêng tư hơn cũng như bảo vệ mặt khỏi ánh nắng mặt trời.

Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

Cách ngủ trên xe

1. Việc đầu tiên là chọn một vị trí an toàn để đỗ xe, tránh ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông khác. Nếu đang di chuyển trong những con đường trong thành phố, cần chú ý những vị trí cấm đỗ xe nếu không muốn tiền phạt nhiều hơn tiền thuê nhà nghỉ. Nếu thời tiết nắng nóng, hãy tìm chỗ râm để đỗ xe.

Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

2. Sau khi chọn được chỗ thích hợp để đỗ xe, hãy làm kín đáo chỗ ngủ bằng việc che chắn kính cửa sổ. Hãy che những chỗ mà nắng mặt trời có thể chiếu vào, hay những chỗ mà người khác có thể nhìn vào được. Ví dụ như nếu cửa sổ phía bên trái của bạn đối mặt với đường đi với rất nhiều xe cộ và hướng mặt trời chiếu vào, hãy treo tấm chắn trên tất cả các cửa sổ bên trái của xe.

Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

3. Để hé cửa sổ hoặc cửa sổ sổ trời từ 1 đến 2 cm đủ để thông gió và chống trộm. Bạn sẽ ngủ thoải mái hơn và tránh được nguy cơ ngạt khí bằng cách cho phép không khí bên ngoài tràn vào và lưu thông trong xe.

Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

4. Sắp xếp chăn, gối và tạo cho bản thân một tư thế ngủ thoải mái nhất. Ví dụ, bạn có thể ngả ghế người lái, ghế hành khách trên hoặc hàng ghế sau để có một chỗ ngủ ngon giấc.

Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

5. Sau khi ngủ dậy không nên lái xe luôn mà cần hít thở không khí bên ngoài và tập thể dục nhẹ nhàng. Điều này thực tế có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái và thoải mái hơn, đặc biệt cần thiết cho một chuyến đi dài phía trước.

Hướng dẫn cách ngủ an toàn trên xe ô tô

Chọn địa điểm dừng xe để ngủ

Những lưu ý để ngủ an toàn trong xe hơi

Không nên dừng xe để ngủ ở nơi quá hẻo lánh

Việc chọn địa điểm dừng xe để ngủ là vấn đề cần được quan tâm chú ý. Bạn không nên dừng xe ở những đoạn đường hỏe lánh nhưng có thể chọn một con đường nhỏ, không quá xa đường quốc lộ hoặc cao tốc. Lý tưởng nhất là bạn dừng xe ở nơi mở cửa 24 giờ như một siêu thị hoặc một phòng tập hoặc những khu dân cư cho phép đỗ xe trên phố.

Tìm chỗ có thể ngủ thoải mái nhất trên xe

Những lưu ý để ngủ an toàn trong xe hơi

Ghế trước, ghế sau và khoang hành lý khi nới rộng có thể là nơi ngủ lý tưởng trên xe

Các mẫu xe hiện nay phần lớn có ghế trước có thể ngả hết cỡ tạo tư thế khá thoải mái để chợp mắt. Ngoài ra, hàng ghế sau cũng có thể trở thành chiếc giường êm ái cho những ai không quá cao lớn. Một số mẫu xe, hàng ghế sau có thể gập hoàn toàn, tạo không gian khá rộng rãi ở khoang hành lý và chắc chắn đây là không gian khá thú vị để ai đó có thể ngả lưng, ngủ tạm.

Bật sưởi và bật sưởi

Những lưu ý để ngủ an toàn trong xe hơi

Bạn nên lặp lại việc bật sười tối đa sau đó tắt đi và ngủ 1 tiếng một lần

Khi buộc phải ngủ qua đêm trên xe trong điều kiện trrời lạnh, bạn nên bật sưởi ở mức tối đa sau đó tắt đi và ngủ. Bạn nên đặt báo thức để bật lại chế độ sưởi này sau một giờ đồng hồ rồi tắt máy, đi ngủ. Quy trình trên cứ lặp lại như vậy trong suốt đêm. Mặc dù sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị ngắt quãng nhưng đổi lại bạn lại không bị giảm nhiệt đồng thời cho hệ thống máy móc trên xe không phải hoạt động liên tục cả đêm.

Chú ý khi ngủ trên xe

Nếu thời tiết nóng cần sử dụng điều hòa nhiệt độ cho giấc ngủ cần lưu ý về lượng nhiên liệu phải còn nhiều, bật điều hòa lấy gió trong một lúc để không gian ngủ lạnh nhanh và chuyển sang chế độ lấy gió ngoài khi bắt đầu ngủ. Với những xe có chế độ điều hòa tự động, có thể sử dụng chế độ này khi ngủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây