Hướng dẫn các kỹ năng phanh ô tô đúng cách

0
3039

Ngoài việc sử dụng phanh để dừng xe, người lái cần học cách phanh kết hợp với động cơ để đảm bảo vận tốc và vào cua ổn định.

Dù bạn đang lái chiếc Mercedes S-class với công nghệ hiện đại hay chiếc Lada cũ mèm thì việc không sử dụng đúng các kỹ năng phanh chỉ làm chiếc xe bớt đi giá trị. Bàn đạp phanh không phải dùng hết sức như khi đóng một cánh cửa nặng và cũng không phải chỉ ấn on/off như một chiếc công tắc điện. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn sử dụng phanh ô tô thiết thực và hiệu quả nhất.

1. Phanh theo ngưỡng (threshold braking)

Đây là kỹ thuật phanh thường áp dụng cho xe đua, nhưng đôi khi trong một vài trường hợp bất ngờ ngoài đường công cộng, bạn cũng cần đến kỹ thuật phanh này. Sử dụng kỹ năng này người lái cần chủ động đạp phanh với lực mạnh và giữ sao cho không vượt qua giới hạn dẫn đến trượt bánh. Muốn thực hiện thành công kỹ năng này, người lái cần phải thực hành nhiều trong điều kiện tốc độ cao; dựa vào độ rung của vô lăng để xác định lực phanh bao nhiêu là đủ. Lái xe sẽ cảm nhận được độ rung chuẩn trước khi xe chạm ngưỡng trượt bánh khi thực hành nhiều.

2. Phanh theo nhịp (cadence braking)

Hướng dẫn các kỹ năng phanh ô tô đúng cách

Hướng dẫn các cách phanh ô tô đúng cách

Khi muốn dừng xe ở tốc độ cao mà không xảy ra rủi ro thì phanh theo nhịp được ứng dụng khá phổ biến. Đây là cách phanh ứng dụng nguyên lý nhấp nhả liên tục giống như nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống phanh ABS. Thay vì ECU điều khiển hệ thống phanh thì tài xế chủ động nhấp nhả phanh để xe từ từ dừng lại mà không bị khóa phanh vì phanh gấp. Mặc dù các mẫu xe hiện đại ngày nay đều được trang bị ABS những tài xế vẫn nên thực hành kỹ thuật này để đảm bảo an toàn, nhất là trong trường hợp xe đang chạy tốc độ cao trong vùng đường trơn trượt, mất độ bám đường.

3. Rà phanh (trail braking)

Đây là kỹ thuật cần khi qua khúc cua với thời gian tối thiểu trong các cuộc đua, được áp dụng cho cả ô tô mà mô tô. Tài xế vẫn giữ tốc độ cao và bắt đầu rà phanh bằng 1 lực vừa phải khi vào cua thay vì giảm tốc độ của xe xuống ngưỡng thích hợp rồi bỏ phanh vào cua như bình thường. Khi sử dụng kiểu phanh này sẽ giúp xe vẫn giữ được tốc độ cao mà không bị mất lái. Phanh phải được giữ ở 1 ngưỡng phù hợp, liên tục đến khi xe thoát cua an toàn. Để nắm vững được kỹ thuật này đòi hỏi tài xế phải cảm nhận và tạo lực vừa đủ để xe vào cua an toàn. Ngoài ra, tay lái mô tô sẽ phải rà phanh trước chứ không phải sử dụng phanh sau trong trường hợp sử dụng kỹ thuật phanh này.

4. Giảm tốc kết hợp phanh và số

Các tay đua thường áp dụng kỹ thuật này để qua khúc cua nhanh nhất. Tuy nhiên, với những tay lái mới hoặc không quen tốc độ cao thì các thao tác kết hợp dưới đây có thể sẽ rất phức tạp để áp dụng. Đầu tiên, bạn cần phải nhấc chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh; đạp chân côn trong khoảng một vài giây trước khi áp lực phanh có tác dụng; vẫn giữ một áp lực phanh vừa đủ trong khi tay phải đẩy cần số về số thấp và tay trái vẫn đặt trên vô lăng; sau khi về số thành công, nhẹ nhàng trượt mũi phải sang chân ga, chạm nhẹ và nhanh để đồng tốc giữa xe và động cơ, bỏ chân côn, đẩy toàn bộ chân phải sang chân ga và chờ thời điểm tăng tốc phù hợp để ra khỏi khúc cua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây