Chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

0
3120

Chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền? Xử phạt hành chính hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà không có giấy phép lái xe.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi, tôi hiện giờ đủ 18 tuổi rồi mà chưa có giấy phép lái xe (bằng lái xe). Nếu giờ tôi bị cảnh sát giao thông phạt thì bị phạt bao nhiêu tiền và có bị giam xe không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập -. Với thắc mắc của bạn, backhoa.net xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Luật sư tư vấn:

Về mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe tham
gia giao thông không có giấy phép lái xe được quy định trong Nghị định số 171/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì đối với việc bạn đủ 18 tuổi, điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông khi chưa có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt theo các trường hợp sau:

Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về xử
phạt các hành vi vi phạm về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

– Khoản 5: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến
1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

– Khoản 7:  Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép
lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Theo đó, tùy vào từng trường hợp cũng như loại xe bạn điều khiển thì bên cạnh việc bị xử phạt hành chính thì bạn có thể bị cơ quan có thẩm quyền
xử phạt được phép tạm giữ phương tiện của người vi phạm đến 30 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được
trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết.

Trân trọng cám ơn! 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây