Cách thay bánh xe ô tô cho người mới sử dụng xe ô tô

0
3209

Với những người mới lái xe ô tô thì trang bị bị cho mình những kiến thức sửa xe căn bản trong đó có cách thay bánh xe ô tô là việc cần thiết. Với các bước tự thay lốp mà backhoa.net chia sẻ dưới đây sẽ là cẩm nang giúp bạn không phải bơ vơ khi gặp những tình huống nổ lốp giữa đường mà không có tiệm sửa xe.

1. Tìm khoảng trống bằng phẳng, an toàn để tiến hành thay bánh xe ô tô

Khi chiếc xe bạn không may hỏng lốp giữa đường thì nên nhanh chóng tìm cho mình một khoảng trống đủ rộng, bằng phẳng hạn chế việc xe lăn bánh hay cản trở giao thông khi tiến hành thay lốp xe. Trong quá trình thay bánh xe ô tô bạn nên lưu ý bật đèn tín hiệu sự cố (là nút màu đỏ in hình tam giác trên táp lô) hoặc mở nắp capô để cảnh báo để các phương tiện trên đường được biết xe bạn đang sửa chữa sự cố. Ngoài ra bạn nên kéo phanh tay và chuyển cần về số P, đối với xe số sàn thì để ở số 1 hoặc cài số lùi.

2. Chặn bánh xe bằng vật nặng

Trong quá trình sửa lốp chiếc xe của bạn có thể bị trôi rất nguy hiểm. Do vậy mà sau khi di chuyển đến vị trí thích hợp hãy tìm những vật nặng như đá, khúc gỗ để chặn cho cả phần lốp trước và lốp sau cố định chiếc xe lại trước khi tiến hành các bước tháo lắp lốp.

3. Lấy lốp dự phòng và đặt kích xe

Lấy bộ đồ nghề như kích, cờ lê; lốp dự phòng và tiến hành kiểm tra tình trạng các thiết bị. Việc sử dụng kích như thế nào cho đúng trách làm vỡ Nếu không chắc chắn việc sử dụng kích hãy đọc lại hướng dẫn sử dụng để tránh việc đặt kích vào bộ phần bằng nhựa phía dưới xe sẽ gây vỡ phần nhựa.

Với những mẫu xe ô tô hiện đại hiện nay có thiết kế một khấc nhỏ hoặc chỗ đánh dấu nằm ở phía trước hoặc phía trước bánh để đặt kích vào. Nâng kích cho khít chặt vào khung xe, đứng vững thế rồi tiếp tục nâng kích đến khoảng cách đủ để tháo bánh xe tầm từ bánh xe đến mặt đất là 2 cm. Trong quá trình thực hiện bạn nên cẩn thận tránh làm trầy xước tay khi xoay bộ mở ốc và đảm bảo kích đứng vuông góc với mặt đất.

4. Lắp lốp dự phòng

Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ. Tháo bu-lông ra khỏi phần lazăng bạn hãy vặn ngược theo kim đồng hồ. Nếu như bu-lông quá chặt thì hãy hạ thêm tầm kích cho bánh xe bám chắc vào lề đường và tiếp tục vặn đến khi tháo được bu-lông. Nâng
kích lên và lôi lốp bị hỏng ra bên ngoài

Sau đó đưa lốp dự phòng vào trục và tiến hành vặn ốc. Chú ý không vặn hai con ốc cạnh nhau mà cách một ốc để đảm bảo bánh xe không bị lệch góc.

5. Hoàn thành việc thay bánh xe

Hạ kích tối đa đến khi bánh xe ô tô chạm đất, lôi kích ra ngoài. Sau khi lôi kích ra bạn dùng cờ lê để siết chặt hết các con ốc một lần nữa. Thu hồi dụng cụ, lốp xẹp cho gọn gàng vào trong xe. Nổ máy cho xe chạy thử để xem xe có hiện tượng rung lắc và hoạt động bình thường hay không. Nếu không chắc thì hãy đem xe đến các trạm sửa xe gần nhất để kiểm tra lại. Như vậy là công việc thay bánh xe ô tô đã được hoàn thành.

Trên đây là những bước cơ bản giúp bạn có thể thay bánh xe ô tô khi
gặp sự cố bất ngờ trên đường mà không có trạm sửa chữa gần đó. Hy vọng với những gì mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn có thể tự thay lốp xe cho mình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây