Những điều cần biết về ô tô khi sử dụng

0
3044

Khi sử dụng xe ô tô bạn nên trang bị cho mình những điều cần biết về ô tô khi sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng lái xe của mình cũng như biết được một số cách xử lý khi xe bị trục trặc hư hỏng. Bạn có thể tham một số điều cần biết về xe ô tô dưới đây.

1.Đọc sách hướng dẫn sử dụng

Khi mua xe ô tô mới ở bất cứ đại lý hay trung tâm nào bạn sẽ được tặng
kèm thêm một quyển sách hướng dẫn sử dụng.  Trong cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin cần thiết về hướng dẫn sử dụng xe, các bộ phận trên xe, bảo dưỡng xe ô tô,.. Tuy nhiên, đa phần thì người dùng thường không bỏ thời gian để đọc cuốn sách này dẫn đến việc lái xe mà không hiểu rõ về chiếc xe.

2. Kiểm tra áp suất lốp

Kỹ năng kiểm tra áp suất lốp xe là một trong những điều cần biết về ô tô
để biết đảm bảo lốp xe luôn đủ hơi. Việc lốp xe có đủ áp suất tiêu chuẩn giúp tiêu hao nhiên liệu hiệu quả, nhất là trong những điều kiện thời tiết xấu. Nếu như để lốp xe non quá lâu có thể gây hao nhiên liệu, gây hự hại đến bộ vành, hoa lốp xe. Ngược lại, lốp xe quá căng sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi nó làm giảm ma sát, khả năng bám đường của lốp xe dẫn tới những sự cố không mong muốn.

3. Vị Trí đặt nắp xăng

backhoa.net nhận thấy rằng việc nhầm lẫn hoặc không biết bình xăng ở đâu thường xảy ra khá phổ biến ở những người mới sử dụng xe ô tô hoặc mượn xe người khác. Một nguyên nhân nữa dẫn đến nhầm lẫn này là trên
bảng điều khiển xe ô tô có một ký hiệu nhỏ hình tam giác quay về bên phải nhưng thực tế thì nắp bình xăng lại nằm ở bên trái.

4. Tự sửa chữa cơ bản cho xe.

Một trong những điều cần biết về ô tô khi sử dụng xe ô tô là tự sửa chữa
những lỗi cơ bản trên xe. Các thao tác cơ bản như tự thay lốp dự phòng, thăm dầu máy, máy không nổ được,…Đơn giản nhất là bạn phải biết lắng nghe và nhận biết được những tiếng lạ khi xe chuyển động để xác định được lỗi và vị trí bị hư hỏng trên xe.

Với việc nắm được kiến thức và biết một số thao tác cơ bản để sửa chữa những chi tiết trên xe để trong những trường hợp khẩn cấp hay đang đi trên đường xe hỏng bất ngờ thì bạn có thể tự mình khắc phục lỗi đó.

5. Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Với khí hậu của nhiệt đới ở Việt Nam việc phải lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như trời mưa, đường trơn trượt, ngập lụt,…là điều không thể tránh khỏi.

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu thì bạn cần phải giữ khoảng cách với xe đi phía trước, sử dụng đèn và còi xe để thông báo với những phương tiện xung quanh nhưng cũng không được quá lạm dụng.  Tập trung lái xe và bình tĩnh để xử lý những tình huống khi đi trên đường.

6. Sử dụng điều hòa tiết kiệm nhiên liệu

Sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm là điều cần biết về ô tô khi chạy xe ở tốc độ cao. Thay vì bật điều hòa thì bạn hãy hạ cửa kính. Nếu như lái xe trong điều kiện tắc đường việc dùng điều hòa sẽ tốn rất nhiều nhiên liệu. Thay vào đó bạn nên hạ bớt kính hoặc dùng thêm thiết bị làm mát phụ trợ như một chiếc quạt nhỏ.

7. Không lái xe khi sử dụng chất kích thích

Theo như những tin tức cập nhật về số vụ tai nạn xe ô tô thì đa phần
những vụ tai nạn giao thông xảy ra đều có nguyên nhân chính gây ra. Việc sử dụng những chất kích thích như rượu, bia… và điều khiển xe sẽ khiến bạn không làm chủ được tay lái và tốc độ rất nguy hiểm cho bạn.

Tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu bia đó là nguyên tắc bạn không được quên và phải tuân thủ nó.  Đừng bao giờ chủ quan nghĩ rằng kinh nghiệm lái xe của mình đã lâu năm, mình uống không có say mà điều khiển xe. Bất kỳ tình huống nào khi bạn lái xe mà có nồng đồ cồn trong máu đều có thể gây ra va chạm và chắc chắn bạn phải chịu phạt.

Vừa rồi là những điều cần biết về ô tô khi sử dụng, hy vọng với chia sẻ
tin tức vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng lái xe tốt và an toàn hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây