Các cấp bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

0
3061

Bảo dưỡng xe ô tô tải gồm những công việc như vệ sinh, chuẩn đoán, kiểm tra, bổ sung các dung dịch, thay thế phụ tùng,…Bảo dưỡng xe định kỳ xe ô tô tải được chia là 2 cấp là bảo dưỡng hằng ngày và bảo dưỡng định kỳ. Và để biết rõ hơn thì hãy cùng backhoa.net tìm hiểu về các cấp bảo dưỡng xe hơi qua bài viết dưới đây

I. Bảo dưỡng xe ô tô tải hàng ngày

Quá trình bảo dưỡng xe ô tô tải hàng ngày thường được bạn tự tiến hành
hoặc bởi công nhân trong trạm bảo dưỡng chịu trách nhiệm và được thực hiện kiểm tra trước và sau khi xe hoạt động. Nếu như kiểm tra thấy tình trạng xe không bình thường thì cần phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục.

1. Kiểm tra tình trạng xe ô tô tải

– Để biết được chính xác chiếc xe ô tô tải có đang gặp vấn đề gì hay không thì bạn cần kiểm tra và chuẩn đoán ô tô tiến hành ở trạng chưa nổ máy hoặc ở trạng thái nổ máy.

– Quan sát bên ngoài và bên trong xe ô tô xem có những khiếm khuyết trong buồng lái, cửa kính, gương chiếu hậu, biển số, nắp động cơ, lốp , khung,..

– Kiểm tra hệ thống điện như ắc quy, hệ thống đèn xe ô tô, gạt nước, hệ
thống điều hòa,..

– Kiểm tra hệ thống lái như trạng thái làm việc của bộ trợ lực, bàn đạp
phanh,..

– Kiểm tra quá trình làm việc ổn định của động cơ, các cụm, hệ thống nguyên liệu, làm mát,..

2. Bôi trơn và làm sạch một số trang bị trên xe ô tô tải

– Kiểm tra mức dầu bôi trơn của động cơ, truyền lực chính, hộp tay lái nếu như thiếu thì cần bổ sung ngay.

– Kiểm tra và bổ sung mức nước làm mát, dung dịch ắc quy,…

– Kiểm tra bình chứa khí nén, thùng chứa nhiên liệu, bầu lọc nhiên liệu,..

– Vệ sinh phần thùng xe ô tô, buồng lái xe ô tô bao gồm đệm, ghế, cửa kính, gương chiều hậu,..

II. Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải sẽ được thực hiện ở những trung tâm bảo
dưỡng bởi những nhân viên kỹ thuật thực hiện. Việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải được thực hiện theo chu kỳ được xác định thời gian hoặc quãng đường xe đã đi được.

1. Kiểm tra và bảo dưỡng bình ắc quy:

Bình ắc quy là một bộ phận quan trọng của xe, nếu không may bình ắc quy bị hư hỏng thì xe sẽ không khởi động được. Để cho bình ắc quy hoạt động tốt thì bạn cần giữ ắc quy sạch sẽ và thường xuyên kiểm tra tuổi thọ của bình ắc quy. Nếu như phát hiện được những dấu hiệu gỉ, ăn mòn trên cực ắc quy tháo ngay cáp ắc quy khỏi cự và dùng chổi kim loại làm sạch

2.  Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lọc gió:

Phần này cần lọc gió phải luôn được đảm bảo sạch sẽ và thay thế định kỳ sau 10.000 km để đảm bảo cho việc đốt cháy nguyên vật liệu diễn ra một cách tốt nhất.

3.  Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống thắng:

Phanh xe là bộ phận phải hoạt động với công suất cao nhất là với điều kiện giao thông đường sá ở Việt Nam. Do vậy mà bạn cần kiểm tra phanh thường xuyên nếu thấy nó mòn quá giới hạn thì cần được thay thế loại phanh tương ứng ngay.

4.  Kiểm tra lọc gió máy lạnh:

Phần lọc gió máy lạnh là bộ phận giữ hết phần không khí bẩn bên ngoài và mang đến bầu không khí trong lành cho người ngồi trên xe. Do vậy bạn nên nhớ kiểm tra lọc gió máy lạnh thường xuyên để đảm bảo luồng không khí trên xe trong lành.Thường thì trong lần bảo dưỡng định kỳ ô tô tải mỗi lần sau 15.000 km bạn nên thay lọc gió máy lạnh.

5.  Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt:

Việc thay dầu nhớt khá đơn giản vì vậy bạn cũng có thể tự mình kiểm tra phần này, nếu thấy nhớt có nhiều cặn bẩn và tạp chất thì nên tiến hành thay thế càng sớm càng tốt.

6.  Kiểm tra lọc xăng, hộp số, dầu thắng, nước rửa kính:

Trong quá trình bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải bạn cũng cần quan tâm đến dầu hộp số, nước rửa kính, nước làm mát để đảm bảo cho chiếc xe được hoạt động một cách tốt nhất. Việc kiểm tra lọc xăng định kỳ cũng giúp cho
động cơ luôn có đủ xăng cho quá trình vận hành.

Kết:

Bảo dưỡng xe ô tô tải định kỳ hàng ngày  và bảo dưỡng định kỳ cần được bạn tuân thủ thực hiện để giúp cho quá trình vận hành xe ổn định cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dung Mong rằng với những thông tin mà backhoa.net cung cấp phần nào giúp bạn luôn giữ cho chiếc xe ô tô mình hoạt động tốt và bền bỉ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây