Bật mí bí quyết bảo dưỡng xe ô tô mùa nắng nóng đơn giản.

0
3052

 

Thời tiết Việt Nam đang dần bước vào những ngày nắng nóng và việc bảo dưỡng xe ô tô lúc này rất quan trọng. Việc bảo dưỡng dưỡng xe ô tô mùa nắng không chỉ bảo vệ chiếc xe tốt hơn mà còn đảm sức khoẻ cho hành khách ngồi trên xe. Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong những ngày nắng nóng giúp chiếc xe ô tô luôn hoạt động ổn định.

1. Bảo dưỡng hệ thống điều hoà

Vào mùa nắng nóng, hệ thống điều hoà sẽ phải liên tục hoạt động chỉ sau động cơ trong mùa nắng nóng. Do đó, trước khi mùa hè đến, bạn nên tiến hành kiểm tra động cơ cũng như vệ sinh hệ thống điều hoà. Theo thông tin mà baoduongoto.info tìm hiểu được từ các chuyên gia thì chúng ta phải bảo dưỡng hệ thống điều hoà trong xe ô tô định kỳ 6 tháng/lần và cần đến những trung tâm bảo dưỡng uy tín để làm.

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điều hoà sẽ bao gồm việc vệ sinh két nước, giàn nóng, kiểm tra và thêm gas nếu bị hụt. Cuối cùng chính là vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hoà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến một số mẹo giúp hệ thống điều hoàn hoạt động hiệu quả như: Đậu xe dưới bóng râm, mở hết cửa xe trước khi lên xe để không khí nóng được thoát bớt ra ngoài, mở điều hoà trước khi lên xe ở tốc độ vừa phải, tránh việc mở điều hoà ở mức lạnh nhất và tốc độ gió cao đột ngột.

2. Kiểm tra lốp xe ô tô

Thời tiết nắng nóng, lốp xe ô tô cũng giảm tuổi thọ nhanh hơn so với bình thường. Bởi vậy, để kéo dài tuổi thọ của lốp xe ô tô bạn nên kiểm tra lốp xe thường xuyên qua các chi tiết như hoa lốp, rãnh lốp, hông lốp và chân van. Nếu bạn  phát hiện một trong các vấn đề trên thì cần nhanh chóng tiến hành bảo dưỡng.

Việc di chuyển dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao với bộ lốp non  hơi rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi di chuyển ở tốc độ cao, lốp xe có thể bị nổ, gây tai nạn nghiêm trọng. Ngoài ra, lốp non còn là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn lốp không đều, hao nhiên liệu hơn và ảnh hưởng gián tiếp đến hệ thống treo, hệ thống lái,.. Do đó, bạn cần phải duy trì áp suất lốp ổn định
theo đúng áp suất mà nhà sản xuất khuyến cáo.

3.  Chăm sóc và bảo vệ nội thất xe.

Chăm sóc và bảo vệ nội thất xe là một trong những công đoạn cần thiết mà bất kỳ một tài xế nào cũng cần phải thực hiện trong công đoạn bảo dưỡng xe ô tô vào mùa hè. Việc thường xuyên di chuyển và phải đậu xe dưới ánh nắng mặt trời, tác động của tia cực tím và tia hồng ngoại có thể làm phai màu nội thất xe, thậm chí những chi tiết này có thể bị biến dạng tính chất vật lý của nó.

Bên cạnh đó, nội thất khi bị nung nóng cũng sẽ tiết ra các khí độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người ngồi bên trong xe. Bởi vậy, cách tốt nhất bạn nên trang bị thêm một tấm che chắn kính láo và các cửa sổ nếu thường xuyên phải đậu dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu phải đậu xe lâu thì nên tìm những chỗ râm mát hoặc gara có mái che để bảo vệ.

4. Bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô.

Nhiệt độ cao cũng là khắc tính với hệ thống phanh. Phanh xe ô tô thường nằm ở vị trí khá thấp so với các chi tiết còn lại nên nó thường dễ bị bẩn,đất cát chui vào bên trong. Nếu bạn cảm thấy đạp phanh sâu hơn, quãng đường phanh dài hơn hay có tiếng kêu bất thường sau mỗi lần đạp phanh thì bạn cần đưa nó đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa ngay.

Ngoài ra, dầu phanh cũng cần phải kiểm tra, bởi sau một khoảng thời gian sử dụng nó sẽ bị lão hoá và cần được thay thế. Nếu phát hiện có bất kỳ sự hao hụt dầu phanh nào thì ngoài việc bổ sung  thêm bạn cũng cần kiểm tra hệ thống ống dẫn xe có sự rò rỉ nào hay không?

5. Kiểm tra và thay dầu sớm hơn

Nhiệt độ môi trường tăng cao cũng khiến cho dầu nhớt động cơ lão hoá nhanh hơn. Tuổi thọ của dầu nhớt động cơ lão hoá nhanh hơn. Tuổi thọ của dầu không còn đảm bảo khi hoạt động liên tục với nhiệt độ môi trường cao. Bởi vậy, chúng ta nên chủ động kiểm tra và thay dầu trước thời hạn.

6. Kiểm tra nước giải nhiệt

Trong thời tiết nắng nóng, động cơ rất nhanh bị nóng nên lượng nước làm mát trên xe ô tô sẽ nhanh bị hao hụt. Do đó, chúng ta cũng nên chủ động kiểm tra và bổ sung nếu thiếu dưới mức cần thiết. Ngoài ra, việc kiểm tra các đường ống dẫn nước giải nhiệt, két nước,.. cũng rất cần thiết để chắc chắn không có bất kỳ sự cố rò rỉ nào.

7. Thường xuyên vệ sinh xe.

Trong mùa nắng nóng xe sẽ ít bẩn hơn là mùa mưa, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua việc vệ sinh xe thường xuyên. Khi di chuyển trên đường, rất nhiều hoá chất, dầu mỡ từ những chiếc xe khác tạo ra bám lên bề mặt ngoại thất của xe. Ngoài ra, bụi cũng nhiều hơn và chúng rất dễ len lỏi vào trong các ngóc ngách của xe. Dưới  ánh sáng mặt trời cùng những tác nhân như tia cực tím, nhiệt độ sẽ làm cho quá trình oxy hoá diễn ra nhanh hơn. Vì vậy chúng ra nên thường xuyên rửa cho chiếc xe. Vệ sinh thường xuyên cũng giúp bạn phát hiện ra những hư hại bất thường bên ngoài của chiếc xe để có thể sửa chữa, điều chỉnh ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để các loại thực phẩm có mùi hay nước uống có ga bên trong xe. Trước khi cho xe vào gara bạn nên dọn sạch sẽ bên trong trước, nhiệt độ cao bên trong xe sẽ làm đồ ăn và thức uống nhanh bị ôi thiu và việc khử mùi sẽ rất khó khăn.

Bảo dưỡng xe ô tô vào mùa nắng là việc rất cần thiết cho chiếc xế cưng của bạn. Việc bảo dưỡng này sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của chiếc xe hơn, đảm bảo cho quá trình hoạt động ổn định cũng như sức khoẻ của bạn khi lái xe. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục bảo dưỡng xe ô tô cung cấp sẽ giúp bạn có thể bảo dưỡng xe ô tô trong mùa nắng một cách tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây