Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt động cơ?

0
3095

Dầu nhớt động cơ là một dung dịch quan trọng giúp cho quá trình hoạt động của xe ô tô diễn ra một cách bình thường cũng như kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị trên xe. Trong quá trình vận hành xe, các phụ gia trong dầu dần bị tiêu hao đi khiến nhiều thiết bị trên xe bị xuống cấp di vậy mà cần phải tiến hành thay dầu nhớt động cơ. Tuy nhiên để xác định được “Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt động cơ?” thì không phải tài xế nào cũng biết. Và dưới đây là một số những thông tin để xác định thời gian thay nhớt động cơ mời các bạn cùng theo dõi.

1. Tại sao phải tiến hành thay nhớt động cơ?

Khi xe ô tô vận hành quá trình đốt cháy nhiên liệu bắt đầu diễn ra, sinh ra nhiều muội và cặn bẩn. Chính lớp dầu nhớt động cơ đã làm sạch bề mặt các bộ phận động cơ, phân tán các cặn bẩn thành những phần tử nhỏ và lưu trữ bụi bẩn lại. Do vậy mà phần dầu nhớt động cơ nhanh chóng có màu đen khi sử dụng đây cũng chính là yếu tố cho thấy dầu động cơ đã làm việc tốt.

Mặt khác, mỗi loại dầu nhớt động cơ chỉ có thể lưu giữ được một lượng cặn bẩn nhất định.
Khi vượt qua giới hạn này thì cặn bẩn sẽ lắng xuống và bám trở lại ở động cơ. Do vậy mà việc thay nhớt động cơ đúng thời điểm là việc cần làm.

2. Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt ?

Có khá nhiều ý kiến về việc ” Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt ?”.
Có ý kiến cho rằng khoảng 3.000 km hay 5.000 km hoặc là 10.000 km. Sau thực tế khảo sát kiểm tra thì chúng tôi nhận thấy rằng tất cả những ý kiến trên đều đúng bởi lẽ ngoài yếu tố về số km đi được việc thay dầu nhớt còn phụ thuộc vào tuổi đời xe, khí hậu, điều kiện đi giao thông,…Cụ thể:

– Thay nhớt xe ô tô phụ thuộc vào loại động cơ: Theo như đánh giá của backhoa.net sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô tạo điều kiện có những loại động cơ mới hiện đại được chế tạo vào đưa vào áp dụng. Những loại động cơ mới này có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao cùng với đó là thời gian phải tiến hành thay dầu nhớt mới cũng lâu hơn so với những loại động cơ cũ được sản xuất từ những năm trước đây.

– Tải trọng cũng là yếu tố tác động đến thời gian thay dầu nhớt của xe ô tô: Với những chiếc xe luôn phải hoạt động trong điều kiện tải trọng nặng thì động cơ phải hoạt động với công suất lớn dẫn đến việc tiêu hao dầu, cặn bẩn sinh ra cũng nhiều hơn do vậy mà thời gian thay dầu nhớt sẽ nhanh hơn so với những chiếc xe có tải trọng bình thường.

– Tốc độ: Khi lái xe việc tăng giảm tốc độ thất thường, hay phải dừng đổ dầu nhớt sẽ không kịp phun đều lên các chi tiết của động cơ làm tăng sự ma sát khiến nhiệt độ tăng cao do vậy mà thời gian thay dầu bị rút ngắn hơn so với những chiếc xe có tốc độ ổn định.

– Tuổi đời của xe ô tô: Với những chiếc xe ô tô đã dùng trong một khoảng
thời gian dài, động cơ chắc hẳn sẽ có sự hao mòn, bề mặt động cơ dính nhiều cặn bẩn hơn vì vậy mà thời gian thay dầu sẽ nhanh hơn so với những chiếc xe mới vận hành.

– Tác động của môi trường, khí hậu làm rút ngắn thời gian thay dầu nhớt động cơ: Đối với những chiếc xe ô tô hoạt động trong điều kiện môi trường, thời tiết khác nhau thì thời gian cũng như số km mà xe đó phải thay dầu sẽ có sự khác nhau. Với những xe thường xuyên di chuyển trong môi
trường bụi bẩn, ô nhiễm thì chất lượng dầu sẽ nhanh bị bám bẩn do vậy mà bạn phải kiểm tra bảo dưỡng thường, thay thế khi đi được 3.00km hoặc có thể sớm hơn. Còn đối với những chiếc xe hoạt động nhiều trong thành phố, điều kiện thường thì có thể tiến hành thay dầu nhớt khi đi được 5.000 –
10.000km.

– Chất lượng dầu nhớt: Đây là một yếu tố quyết định trực tiếp đến thời gian thay dầu cũng như chất lượng dầu. Để ước tính được xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt bạn có thể tham khảo vào gốc dầu cụ thể:

+ Dầu Dầu gốc khoáng: Sau 4.000-6.000 km

+ Dầu bán tổng hợp: Sau 7.000-8.000 km

+ Dầu gốc tổng hợp 100% trên 8.000-12.000 km.

Thực tế thì việc lựa chọn chính xác số xe ô tô chạy bao km thì thay nhớt là khá khó khăn bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để biết chính xác được khi nào nên thay dầu nhớt thì bạn phải thường xuyên tiến hành bảo dưỡng ô tô cũng như kiểm tra định kỳ chiếc xe một cách thường xuyên. Và hy vọng là với những chia sẻ của chúng tôi ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được
thời gian thay nhớt động cơ một cách đúng thời kỳ và hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây