Tài xế đang phá hoại lốp nếu không biết đỗ ô tô

0
884

Có rất nhiều cách đỗ xe, tuy nhiên đỗ “gác” nửa lốp lên vỉa hè là cách đỗ khiến chủ xe phải nhanh chóng thay lốp ô tô mới.

Đa số các tài xế Việt thường có những cách đỗ xe rất “khác người”. Đôi khi chỉ vội mà nhiều người tiếp tay làm lốp xe nhanh chóng phải thay thế.

Cụ thể, kiểu đỗ xe sát vỉa hè hay đỗ bánh trên vỉa hè, bánh dưới lòng đường là những kiểu đỗ xe thường gặp nhất tại Việt Nam do điều kiện đường phố chật chội, phương tiện đông đúc. Lỗi này thường gặp khi nhiều tài xế thiếu kinh nghiệm lái xe hơi khi thường canh xe để đỗ sát vào vỉa hè đã vào quá sát, dẫn tới lốp xe một nửa dưới lòng đường, một nửa trên vỉa hè.

Tài xế đang phá hoại lốp nếu không biết đỗ ô tô

Nếu đỗ xe kiểu này nhiều lần, áp lực dồn lên lốp không đều, phần lốp ở trên bị nghiêng và chịu áp lực lớn khiến lốp dễ biến dạng. Qua thời gian, chỗ lồi trên lốp sẽ không thể đàn hồi trở lại hình dạng ban đầu. Qua đó, lốp sẽ giảm khả năng đàn hồi, giãn mỏng hơn ban đầu, có thể thoái hóa cao su từ từ dẫn đến lốp nhanh hỏng hơn.

Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm về xe hơi lâu năm, các tài xế nên không nên đỗ liều kiểu này. Nếu bắt buộc phải đỗ “chân dưới, chân trên” thì hãy đưa toàn bộ bánh xe lên vỉa hè. Luôn để cả lốp xe tiếp xúc với mặt đất sao cho áp lực tác động lên mọi điểm trên bề mặt lốp, tránh tình trạng dồn không đều ảnh hưởng đến lốp. Đồng thời, khi lùi ô tô lên vỉa hè tài xế cũng cần quan sát xung quanh để tránh va quệt hay đâm dụng vào tường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây