6 cách nhận biết phanh xe ô tô bị hỏng

0
3025

Phanh là bộ phận an toàn vô cùng quan trọng trên xe ô tô. Nếu hệ thống này gặp sự cố, người điều khiển và hành khách trên xe sẽ gặp phải những nguy hiểm không lường trước được. Do vậy, nhận biết sớm các dấu hiệu phanh hỏng, thông qua việc đạp chân phanh là “chìa khóa” cứu sống tính mạng chính bạn và người thân.

Để nhận biết các dấu hiện cảnh báo hệ thống phanh đang gặp trục trặc, các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô khuyên bạn cần lưu ý đến các cảm nhận khi đạp chân phanh như sau:

Đạp phanh bị hẫng

6 cách nhận biết phanh xe ô tô bị hỏng

6 cách nhận biết phanh xe ô tô bị hỏng

Đây chính là dấu hiệu cảnh báo mất áp suất phanh. Nguyên nhân là do xy-lanh phanh bị rỗ, trầy xước khiến dầu bị hồi lại mỗi khi đạp phanh, hoặc do tuy-ô dẫn dầu bị nứt, khiến dầu bị rò rỉ. Lúc này, nếu người lái đạp phanh đột ngột, tuy-ô rất dễ vỡ, dẫn tới hiện tượng phanh không ăn, mất phanh.

Phanh không nhả (Bó phanh)

Bình thường, phanh sẽ tự động nhả khi không có lực tác động lên bàn đạp, nhưng khi phanh không nhả chứng tỏ lò xo kéo hoặc lò xo hồi vị tại các má phanh bị hỏng, kẹt xy-lanh bánh xe, xy-lanh tổng phanh bị hỏng hoặc ắc quy phanh bị khô dầu. Phanh không nhả cũng có thể do người lái thao tác sai, như: hành trình của chân phanh không đúng hoặc phanh tay điều chỉnh sai… Do vậy, tài xế “non tay” nên biết một số mẹo phanh xe an toàn.

Đạp phanh thấy nặng

6 cách nhận biết phanh xe ô tô bị hỏng

Trợ lực phanh bị hỏng là nguyên nhân chính khiến đạp phanh thấy nặng

Các hệ thống phanh hiện đại thường có trợ lực chân để giảm vất vả cho người lái mỗi khi nhấn chân phanh. Nếu bạn thường xuyên đạp phanh thấy nặng thì nguyên nhân có thể đến từ sự hỏng hóc của trợ lực phanh. Tình huống này không quá nguy hiểm bởi người cầm vô-lăng vẫn có thể phanh xe với lực đạp mạnh hơn.
Bên cạnh đó, đường ống dẫn dầu bị tắc, áp lực dầu tăng cao nhưng không thể truyền được tới cơ cấu phanh cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đạp phanh thấy nặng. Nếu xe của bạn gặp vấn đề này, dù đạp mạnh chân phanh cũng không hiệu quả hoặc hiệu quả rất thấp.

Đạp phanh hết cỡ, xe vẫn không dừng

“Bệnh” này thường liên quan đến phanh tang trống, nguyên nhân là do cần đẩy piston xy-lanh chính bị cong, khô dầu hoặc lọt khí trong hệ thống phanh, má phanh quá mòn… Để xử lý tính trạng này, bạn cần mang xe của mình đến gara, các kỹ sư chuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô sẽ sửa chữa piston xy-lanh chính bị cong, thay má phanh mới hoặc thêm dầu phanh tang trống.

Đạp phanh thấy xe bị lệch

6 cách nhận biết phanh xe ô tô bị hỏng

Đạp phanh gây lệch xe chủ yêu do phanh tang trống gặp lỗi

Một bệnh khác hay xuất hiện trên phanh tang trống là hiện tượng xe lệch đi khi đạp phanh. Nguyên nhân là do lực phanh tác động lên các bánh không đồng đều, do khe hở má phanh tang trống không đều, đường dẫn dầu bị tắc cục bộ, bánh xe dính dầu… Đây là hiện tượng khá nguy hiểm, dễ gây lật xe trong các tình huống phanh gấp ở tốc độ cao hoặc vào cua…Do vậy, bạn nên nhanh chóng mang xe đi sửa chữa lỗi phanh này.

Tiếng kêu ken két khi đạp phanh

6 cách nhận biết phanh xe ô tô bị hỏng

Má phanh quá mòn là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi đạp phanh

Tiếng kêu xuất hiện là dấu hiện cho thấy má phanh đã quá mòn, cần sớm được thay thế. Tiếng kêu nhỏ hoặc không liên tục có thể do chất bẩn, rác đã lọt vào cơ cấu phanh. Hiện tượng này sẽ hết sau khi làm sạch cơ cấu phanh.
Một vài nguyên nhân khác khiến tiếng kêu phát ra khi đạp phanh: chất lượng má phanh kém, guốc phanh không đúng, gẫy lò-xo, guốc phanh không đồng tâm, bi mai ở bị mòn quá mức…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây