Kinh nghiệm giúp quay đầu xe ô tô an toàn

0
3032

Quay đầu xe là kỹ năng khá cơ bản khi điều khiển ô tô nhưng với những người mới lái thì lại không hề dễ dàng. Theo những người giàu kinh nghiệm lái xe ô tô thì việc quay đầu xe ở những đoạn đường đông đúc thì sự bình tĩnh đôi khi còn quan trọng cả kỹ năng.

Kinh nghiệm giúp quay đầu xe ô tô an toàn

Để quay đầu xe an toàn, lái xe cần có nhiều kỹ năng và sự bình tĩnh

Các con đường ở Việt Nam hiện nay thường có khá nhiều điểm quay đầu xe. Vấn đề kỹ năng quay đầu xe thì các tài xế có thể tập luyện. Tuy vậy, ở những đoạn đường đông đúc, các xe khác tham gia giao thông cùng bấm còi inh ỏi, để quay đầu xe an toàn, không gây ùn tắc giao thông thì sự bình tĩnh đôi khi còn quan trọng hơn kỹ năng. Dưới đây là một số lưu ý giúp các lái xe có thể quay đầu xe an toàn trên các địa hình.

1. Quay đầu xe ô tô cần đảm bảo an toàn

Khi quay đầu xe ở những đoạn đường hẹp thì các lái xe cần xác định không thể đánh lái một lần là quay được ngay mà phải thao tác “tiến – lùi” nhiều lần mới có thể hoàn thành. Đặc biệt, trên địa hình đường đèo, núi hẹp thì quay đầu xe luôn gắn với việc bảo đảm an toàn.

2. Phương pháp và thao tác quay đầu xe ô tô

Kinh nghiệm giúp quay đầu xe ô tô an toàn

Khi bánh xe trước tiếp cận ven đường bên trái thì lái xe nên nhanh chóng trả lái rồi dừng xe

Chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng xe ô tô, nhiều người cho rằng, khi gần đến địa điểm định quay đầu xe, trước hết lái xe cần phải giảm tốc độ, về số thấp, chuyển sang bên phải đường đồng thời bật xi nhan rẽ trái và chú ý quan sát tình huống giao thông. Khi xe di chuyển đến địa điểm quay đầu thì lái xe tiến hành xoay nhanh tay lái về bên trái. Khi bánh trước tiếp cận ven đường bên trái thì lái xe cần nhanh chóng trả lái lại rồi dừng xe.

3. Lưu ý lùi xe sau khi trả lái, dừng xe

Việc đầu tiên mà các lái xe cần làm là quan sát kỹ tình hình giao thông sau xe (tốt nhất là nên xuống xe quan sát) sau đó bấm còi chuyển bánh và xoay nhanh tay lái về bên phải. Khi bánh sau tiếp cận ven đường hay đuôi xe gặp vật chướng ngại thì lái xe cần nhanh chóng trả lại tay lái và lập tức dừng xe. Nếu lái xe quay xong đầu xe qua một lần lùi xe thì chuyển bánh, nhanh chóng lái sang bên trái và hoàn thành việc quay đầu xe.

Nếu lùi một lần mà vẫn chưa quay xong đầu xe thì lái xe tiếp tục thực hiện lại phương pháp trên cho đến khi quay được đầu xe.

4. Những điều cần nhớ khi thực hiện khi quay xe ô tô

– Khi thực hiện thao tác tiến, lùi xe thì các lái xe phải thực hiện theo nguyên tắc “tiến nhiều, lùi ít”. Mỗi lần dừng xe, lái xe phải kéo phanh tay đề phòng trường hợp xe trượt.

– Nếu lùi xe gặp nguy hiểm thì lái xe cần nhanh chóng tránh vào một bên đường để bảo đảm an toàn.

– Trước khi tiến hoặc lùi, lái xe nên dùng hết khả năng xoay tay lái nhằm chuẩn bị cho lần lùi hoặc tiến sau được thuận lợi hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây