Bà bầu nên làm gì khi bị cảm cúm?

0
791

Trong quá trình mang bầu chị em phụ nữ được khuyến cáo không nên sử dụng các loại thuốc đặc biệt là kháng sinh nhằm tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy bà bầu nên làm gì khi bị cúm? Hãy cùng tìm hiểu.

Cảm cúm là gì? Khi nào bà bầu bị cúm?

Cảm cúm là bệnh do nhiễm virus cấp tính đường hô hấp thuộc nhóm Orthomyxoviridae có 3 tuýp A, B, và C. Thông thường là cúm A với 15 kháng nguyên ngưng kết hồng cầu H (H1- H15) và 9 kháng nguyên trùng hòa N (N1-N9)

Các triệu chứng ban đầu khi cảm cúm là hắt hơi, sổ mũi, nước mũi, người mệt mỏi, sốt, đau đầu, và đau nhức người. Bà bầu có thể bị cúm khi tiếp xúc trực tiếp với người mắc cúm hoặc các loại virus, vi khuẩn từ bên ngoài môi trường, đặc biệt thời điểm giao mùa.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị mắc cúm dễ dàng là do đề kháng của cơ thể yếu không đủ khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

Khi bị cúm bà bầu có được sử dụng thuốc không?

Đối với bà bầu đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu mang thai được khuyến cáo không nên sử dụng các loại thuốc đặc biệt là kháng sinh để tránh nguy cơ gây sảy thai, nhiễm độc thai nghén, và di chứng, dị tật cho thai nhi sau này

Khi bị cảm cúm nhẹ bà bầu có thể sử dụng cháo chứa nhiều tía tô, sử dụng nước muối sinh lý, hoặc xông hơi. Cách làm này có thể mang lại hiệu quả lúc đó nhưng không có tác dụng lâu dài. Bởi lẽ khi sức đề kháng vẫn yếu sẽ khiến virus dễ dàng xâm nhập gây bệnh trở lại.

Nếu tình trạng cảm cúm trở nặng bà bầu vẫn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc nhưng cần có sự theo dõi sát sao bởi cách làm này mang lại rủi ro rất cao.

Vậy bà bầu bị cúm nên làm gì?

Một số cách giải cảm có thể kể đến như:

– Sử dụng nước muối sinh lý: giúp vệ sinh và khai thông đường mũi bị nghẹt, đồng thời tống được chất nhầy, virus vi khuẩn ra khỏi mũi.

– Thoa dầu tràm dưới mũi: các loại dầu tràm hay tinh chất bạc hà có chứa menthol sẽ giúp mở rộng đường thở, thông mũi.

– Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, việt quất, hành tây, trà xanh, gừng nhằm tăng đề kháng cho cơ thể.

– Ăn cháo giải cảm: đặc biệt là cháo trứng, ăn nóng và thêm nhiều hành, tía tô sao cho khi ăn xong toát mồ hôi.

Những cách làm này chỉ có thể giúp giải cảm tạm thời chứ không thể giết được mầm mống bệnh triệt để. Để đảm bảo sức khỏe khi bị cúm ngoài việc diệt virus gây bệnh bà bầu cần phải trang bị lớp áo giáp cho cơ thể đó là sức đề kháng tốt để tránh bị virus tấn công trở lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây