Xe sedan và những điều bạn cần phải biết

0
2964

Sedan là một dòng xe khá quen thuộc với nhiều người và phổ biến trên thị trường. Nhưng rất ít người biết được vì sao mẫu xe đó được gọi là sedan.

Xe sedan và những điều phải biết

Xe sedan khá phổ biến trên thị trường 

Trên thị trường ô tô có rất nhiều dòng xe khác nhau như xe sedan, SUV, cpupe, crossover,… Trong đó, sedan là loại xe phổ biến nhất khi chúng ta có thể bắt gặp nó ở khắp mọi nơi. Vậy, xe sedan có kiểu dáng như thế nào?

Sedan là loại xe có 3 phần tách biệt bao gồm: khoang hành khách, khoang hành lý và khoang máy. Kiểu xe này thường có 4 – 5 chỗ ngồi và có 4 cửa ở hai bên xe.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường xe hơi cùng sự phát triển của truyền thông là yếu tố làm mở rộng khái niệm xe sedan ở nhiều hãng xe trên thế giới. Họ thường mặc định xe sedan là một dòng xe du lịch mang đến sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng.

Tuy vậy, sự phát triển và kết hợp thiết kế của các hãng xe làm cho việc gọi tên các dòng xe khó khăn hơn. Từ đó khiến việc phân loại các dòng xe sedan khá đa dạng và có nhiều thay đổi tùy thuộc từng thị trường khác nhau.

Để phân định các phân khúc xe sedan thường có 5 tiêu chí cơ bản bao gồm: kiểu dáng thiết kế, kích thước xe, khả năng vận hành, trang bị trên xe và giá xe. Trong đó, khả năng vận hành sẽ bao gồm dung tích xy lanh, công suất động cơ.

Trong 5 tiêu chí trên, yếu tố trang bị trên bị trên xe phụ thuộc vào các phiên bản xe thuộc các thị trường khác nhau nên mang tính tương đối nhất. Ngoài ra, yếu tố này còn dùng để phân định phân khúc xe bình thường và xe cao cấp. Bởi, chất liệu chế tạo xe và những tiện nghi về nội thất sẽ có sự khác biệt lớn về chất lượng và giá thành giữa các phân khúc xe.

Tuy có sự khác biệt về tên gọi giữa các thị trường nhưng về cơ bản có thể chia xe sedan thành 7 loại sau:

1. Sedan hạng nhỏ (subcompact cars)

Có thể kể đến như Toyota Vios/Yaris, Ford Fiesta, Hyundai Accent… Dòng xe này đa số đều có thêm phiên bản hatchback – đuôi cụt 5 cửa.

2. Sedan hạng trung (compact car)

Có chiều dài từ 4250 – 4500 mm và dung tích động cơ từ 1.4 lít – 2.5 lít, bao gồm các xe Ford Focus, Toytota Altis, Kia Forte, Chevrolet Cruze, Honda Civic,…

3. Sedan hạng trung cao cấp (large family car/mid-size car)

Có chiều dài từ 4700 – 4900 mm, động cơ 6 xy-lanh, dung tích từ 2.0 lít đến 3.5 lít. Tùy theo từng thị trường, mỗi dòng xe sẽ có phiên bản động cơ khác nhau và tùy chọn trang thiết bị. Đại diện tiêu biểu thuộc phân khúc hạng trung cao cấp bao gồm Ford Mondeo, Toyota Camry, Honda Accord, Hyundai Sonata. Trong đó, Toyota Camry có đến 6 phiên bản khác nhau về giá thành và tùy chọn.

4. Sedan cỡ lớn (full-size car)

Có chiều dài hơn 4900 mm và có khoang nội thất rất rộng. Các xe sedan cỡ lớn gồm Toyota Avalon, Ford Crown Victoria, Chrysler 300C.

5. Sedan hạng sang cỡ trung (executive car/mid-luxury car)

Có chiều dài từ 4900 trở lên, dung tích động cơ từ 2.5 – 5.0 lít và 6 – 8 xy-lanh. Trang thiết bị và ứng dụng trên xe đều cao cấp. Đặc biệt vị trí ngồi hàng ghế sau bên phải được thiết kế thuận tiện nhất cho người ngồi. Thuộc phân khúc này có thể kể đến BMW 5 Series, Audi A6, Mercedes E Class, Jaguar XF.

6. Sedan hạng trung cao cấp (large family car/mid-size car) có chiều dài từ 4700 – 4900 mm, động cơ 6 xy-lanh, dung tích từ 2.0 lít – 3.5 lít. Tùy theo từng thị trường, mỗi dòng xe sẽ có phiên bản động cơ khác nhau và trang thiết bị. Đại diện tiêu biểu bao gồm Ford Mondeo, Toyota Camry, Honda Accord, Hyundai Sonata. Trong đó, Toyota Camry có đến 6 phiên bản khác nhau về giá thành và tùy chọn.

7. Sedan hạng sang cỡ lớn (full-size luxury car/Grand saloon) có chiều dài trên 5m, động cơ từ 6 – 12 xy-lanh và dung tích trên 4 lít. Trang thiết bị nội thất và các ứng dụng, tính năng hiện đại đều được trang bị cho dòng xe này. Vị trí ngồi hàng ghế thứ hai bên phải được chú ý thiết kế có thể điều khiển tất cả các ứng dụng trên xe, trừ chức năng lái. BMW 7 Series, Lexus LS, Mercedes S-Class, Audi A8 là những mẫu xe nằm trong phân khúc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây