7 thói quen gây xao nhãng khi lái xe ô tô

0
3132

Theo các nghiên cứu khoa học, nguyên nhân của phần lớn các vụ tai nạn giao thông là do người lái bị mất tập trung. Ngay sau đây, Oto.com.vn sẽ liệt kê 7 thói quen hàng đầu gây mất tập trung khi lái xe.

7 thói quen gây xao nhãng khi lái xe ô tô

Nghe điện thoại

Không còn phải bàn cãi thêm nữa khi nghe điện thoại đứng thứ nhất trong danh sách các việc làm gây xao nhãng khi lái xe. Rõ ràng rằng lái xe khi mải nghe điện thoại khiến phản xạ của người lái giảm đi đáng kể. Theo nhiều nghiên cứu, sử dụng điện thoại khi đang lái xe tăng nguy cơ xảy ra tai nạn lên gấp 4 lần.

Lái xe khi đang buồn ngủ

Theo nghiên cứu của Tổ chức An toàn giao thông AAA, hơn 40% tài xế trả lời rằng họ từng ngủ gật sau vô-lăng. Tại Mỹ, lái xe khi buồn ngủ là một trong những thói quen gây xao nhãng hàng đầu, gây ra gần 100.000 vụ tai nạn mỗi năm.

Vì sự an toàn của bản thân và hành khách trên xe, hãy tạt vào lề và nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy không chống chọi được cơn buồn ngủ.

Suy nghĩ trong khi lái xe

Nhiều tài xế tận dụng thời gian lái xe để suy nghĩ về công việc, gia đình hoặc tưởng tượng mông lung. Nếu việc này trở thành phản xạ mỗi khi bạn ngồi sau vô-lăng, nó sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Dấu hiệu đầu tiên chính là khi bạn quên rẽ khỏi đường cao tốc khi để tâm trí trên mây trong khi lái xe.

Lái xe là một công việc đòi hỏi tập trung cao độ. Do vậy, hãy luôn tập trung khi ngồi trên xe vì chỉ 1 phút giây xao nhãng cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nhắn tin, lướt mạng xã hội

Nhắn tin trong lúc lái xe có thể tăng nguy cơ xảy ra tai nạn lên 23 lần. Thói quen này chỉ mới xuất hiện trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Rất nhanh chóng, nó đã trở thành một nhân tố khiến con người mất tập trung khi điều khiển ô tô.

Dù là nguyên nhân gây tai nạn hàng đầu đối với các tài xế trẻ tuổi, 77% chủ xe được hỏi tự tin cho biết họ vẫn có thể vừa lái xe vừa nhắn tin một cách an toàn.

Ngắm cảnh 2 bên đường

Tò mò là bản tính của con người, không ai phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, sự tò mò quá mức trong khi đang lái xe có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Với tốc độ lái xe trung bình 75 km/h, một chiếc ô tô có thể đi một quãng đường bằng chiều dài sân bóng đá trong vòng 10 giây. Do đó, nếu bạn đang mải ngắm một biển quảng cáo bên đường, đừng bất ngờ khi một chiếc khác lù lù xuất hiện trước mặt bạn.

Trang điểm

Phụ nữ thường có thói quen vừa lái xe vừa trang điểm. Đây là một thói quen cực kỳ nguy hiểm.

Khi bạn đang vội vã, ô tô là một nơi thuận tiện để làm những việc đơn giản như chải tóc hoặc tô son. Tuy vậy, 1 phút giây rời mắt khỏi cung đường phía trước có thể chính là phút giây bạn đối mặt với tử thần.

Mải chú tâm vào con nhỏ

Đối với các bậc cha mẹ, đây là việc làm nên tránh bằng mọi giá. Trẻ nhỏ thường gây ra tiếng động, gây gổ với nhau hoặc khóc ở hàng ghế sau. Khi xảy ra những tình huống như vậy, bạn tuyệt đối không được xao nhãng khỏi nhiệm vụ lái xe. Chỉ một giây mất tập trung thôi là bạn đã biến cả chuyến đi thành một thảm họa. Vì sự an toàn của cả gia đình, hãy táp vào lề trước khi xử lý vấn đề mà trẻ gây ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây