Kỹ năng đi xe số sàn không cần côn cho tài xế Việt

0
3048

Đây là kỹ năng để bạn có thể áp dụng khi xe bị mất côn trên những đoạn đường vắng, xa khu dân cư, khó gọi cứu hộ và dành cho những tài xế có kinh nghiệm lái xe, có thể cảm nhận vòng tua qua tiếng máy.

Kỹ năng này sẽ rất cần thiết trong những trường hợp cấp bách. Trường hợp bạn lo lắng hại xe, vỡ hộp số hay xe điên … là tùy thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của mỗi người. Tuy nhiên, đây không phải là cách lái xe thông thường nên không nhà sản xuất nào khuyên bạn dùng cả. Đây chỉ là 1 kỹ năng xử lý khi gặp sự cố mất côn mà chỉ những người thực sự có kinh nghiệm mới dùng được mà thôi. Trước hết, cách này chỉ sử dụng được khi xe lăn bánh, tức là từ vị trí đứng yên, các bạn vẫn phải cắt côn để vào số một, côn ra ga vào để xe lăn bánh như bình thường và áp dụng kỹ năng này nếu xe bị mất côn khi đang di chuyển

.Hướng dẫn kỹ năng đi xe số sàn không cần côn cho tài xế Việt

Hướng dẫn kỹ năng đi xe số sàn không cần côn cho tài xế Việt

Cách này sẽ không hại xe nếu bạn đã thuần thục kỹ năng, thao tác nuột nà chứ không dập dờn sợ vỡ hộp số. Nếu ai đó chưa thành thạo thì không được áp dụng vô tội vạ, vì sẽ khiến xe bị giật, gây nguy hiểm cho người đi đường, người ngồi trên xe và nặng có thể vỡ bánh răng hộp số.

Theo đó, kỹ năng vào số không dùng côn được thực hiện như sau:

– Khi lên số

Khi xe đang lăn bánh đều đều thì ta ga lên vòng tua khoảng 2.000 vòng/ phút thì nhả ga, đẩy cần số về 0 ngay khoảnh khắc vừa nhả ga, tiếp đó đẩy về số 2 hoặc các số kế tiếp muốn dùng.

Nên sử dụng các số đồng tốc để xe chạy êm ái, không có cảm giác chuyển số. Ví dụ như là có thể vào số 3 nếu đang đi với vận tốc 20 km/h; nếu lên số 4 máy sẽ bị yếu. Ngoài ra tùy thuộc vào cảm giác của lái xe mà có thể căn vào tải xe lúc đó.

– Khi về số

Tương tự với lên số nhưng cũng có một chút khác biệt. Đạp ga lên ngưỡng 2.000 vòng/phút, trả cần số về 0, sau đó phải tiếp tục đạp ga cho vòng tua tăng từ khoảng 2.000 đến 2.500 vòng/phút rồi nhả ra đồng thời về số.

Trên đây là cách cơ bản để đi xe sàn mà không cần dùng côn (trừ khi khởi động). Tuy nhiên,  để đi số như vậy thì trước tiên bạn phải đi số bằng côn thật tốt, nếu không có thể hại hộp số và nguy hiểm cho người ngồi trên xe cũng như người đi đường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây