7 quy tắc quan trọng nhất mà lái mới nào cũng cần biết

0
3045

Đối với các lái mới ít cầm vô-lăng, đây là 7 quy tắc bất di bất dịch mà bạn chắc chắn cần tuân thủ.

7 quy tắc quan trọng nhất mà lái mới nào cũng cần biết

Đừng đụng đến điện thoại

Nhiều báo cáo tại Mỹ đã chỉ ra việc vừa lái xe vừa nghe điện thoại gây ra nguy cơ tai nạn cao như khi say rượu, kể cả khi bạn sử dụng tai nghe. Chính vì điều này nên nhiều bang ở Mỹ đã cấm tài xế nghe điện thoại khi lái xe. Đối với tài mới, điều này càng nghiêm khắc hơn.

Đừng nhắn tin

Cụ thể, số liệu cho thấy việc nhắn tin có thể làm bạn mất tập trung 4,6 giây khi lưu thông. Và khoảng thời gian này là đủ để bạn gây ra tai nạn. Ở nhiều quốc gia, thậm chí chính quyền còn cấm cả nhắn tin ngay khi xe dừng, đỗ bởi lẽ bạn sẽ không kịp phản ứng với các tình huống bất ngờ trong khi đang dành sự tập trung vào nhắn tin.

Tuân thủ tốc độ giới hạn

Việc di chuyển nhanh khiến cho tỉ lệ gặp tai nạn cũng như chấn thương nặng sau tai nạn cao hơn. Đặc biệt đối với các tài mới lưu thông trên đường đông đúc thì việc chạy xe nhanh lại càng không nên.

Ở Việt Nam, bạn nên mặc kệ các xe khác kể cả khi họ hối thúc bạn đi nhanh hơn. Hãy giữ tốc độ an toàn và ổn định để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bởi lẽ người khác sẽ tự động vượt bạn nếu họ cần.

Luôn tập trung

Trong khi lái xe, bạn nên tránh ăn, uống, đùa giỡn, chỉnh đài radio hay thay đổi bài hát. Ngoài ra, cần tránh mở loa quá to gây mất tập trung, gây nguy hiểm.

Tập thói quen lái xe “phòng thủ”

Nói cách khác, bạn cần để ý đến giao thông phía trước, phía sau và bên cạnh, đặc biệt luôn chuẩn bị trong đầu một cách thoát hiểm nếu có tình huống xấu. Đặc biệt cần giữa khoảng cách an toàn với xe trước, chú ý rằng khoảng cách này tỉ lệ thuận với tốc độ chạy xe, vậy nên nếu bạn chạy tốc độ càng cao thì khoảng cách giữ càng phải xa hơn.

Chọn xe hơi an toàn

Bạn nên chọn lựa các mẫu xe có nhiều tính năng an toàn, ví dụ như túi khí, camera đậu xe, cảnh báo điểm mù khi lùi (RCTA), kiểm soát hành trình ACC (Adaptive Cruise Control), phanh tự động khẩn cấp AEB (Autonomous Emergency Braking) và ngăn ngừa va chạm khẩn cấp, cảnh báo điểm mù BSM (Blind Spot Monitor)…

Không lái xe khi mệt mỏi

Khi bạn thiếu ngủ, mệt mỏi thì phản ứng và sự tập trung của bạn đều kém hơn rất nhiều. Vậy nên trong trường hợp này bạn nên để người khác cầm lái và cài dây an toàn để đảm bảo an toàn cho bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây