Những điều cần biết về hệ thống phanh tay trên xe ô tô

0
2749

Phanh tay trên xe ô tô (hay còn gọi là phanh phụ – Parking Break) có nhiệm vụ giúp xe đứng cố định khi đỗ, đặc biệt ở những nơi có độ ma sát giữa bánh xe và mặt đường thấp.

Những điều cần biết về hệ thống phanh tay trên xe ô tô

Những điều cần biết về hệ thống phanh tay trên xe ô tô

Khi đỗ xe ô tô trên mặt đường dốc, lái xe thường sử dụng phanh tay để tránh việc xe bị trôi xuống. Các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho biết phanh tay ít được sử dụng và chịu tải kém hơn so với phanh chân, tuy nhiên, khi đã làm việc thì hệ thống này phải vận hành liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, thậm chí nhiều ngày hay cả tháng.

Hệ thống phanh tay trên xe ô tô được thiết kế độc lập so với phanh chân (phanh chính) và có thể phụ trợ cho phanh chân nếu hệ thống này xảy ra sự cố. Có một điểm cần lưu ý là phanh tay trên ô tô được thiết kế để hãm lại các bánh xe ở trạng thái nghỉ nên việc giảm tốc của nó là rất kém. Vì vậy, việc lái xe dùng phanh tay để dừng xe đột ngột là vô cùng nguy hiểm.

Các mẫu xe hơi đời mới ngày nay được trang bị phanh đĩa thay cho phanh tang trống để tăng độ bền và độ an toàn. Với một số sản phẩm của BMW, Mercedes, Kia hay Toyota, nhà sản xuất đã chuyển phanh tay xuống bộ phận cần phanh chân (ở phía dưới chân trái). Do đó, lái xe chỉ cần đạp chân trái một lần và đạp thêm một lần nữa để nhả ra. Loại phanh này xuất hiện trên cả xe số tự động và số sàn nhưng nhiều tài xế kinh nghiệm về lái xe ô tô lại không thích thiết kế này do có thói quen dùng cần phanh tay.

Những điều cần biết về hệ thống phanh tay trên xe ô tô

Với dòng xế sang, các nhà sản xuất lại trang bị cho xe hệ thống phanh tay điện tử (EHB – Electronic Hand Brake) rất tiện dụng. Lái xe chỉ cần nhấn vào nút phanh tay, ngay lập tức tín hiệu sẽ được gửi về hộp số điều khiển để tự động kích hoạt phanh tay. Trong một số trường hợp, hệ thống điện tử sẽ điều tiết lực để tránh rung giật khi dùng hệ thống phanh tay. Công nghệ ô tô mới này hiện mới chỉ ứng dụng trên một số dòng xe sang như: Audi A3 và A5, Cadillac SRX hay Chevrolet Captiva.

Bất kỳ hệ thống nào được trang bị cho xe ô tô đều có công dụng riêng của nó và hệ thống phanh tay cũng vậy. Nó có chức năng giữ cho xe đứng cố định trên đường dốc, không bị trôi xe và trợ giúp phanh chân trong những trường hợp cấp bách.

Một số lưu ý khi sử dụng phanh tay trên xe ô tô:

–  Quên kéo/hạ phanh tay sẽ gây hậu quả lớn

Phải nhớ nhả phanh tay khi bắt đầu di chuyển, để tăng tuổi thọ cho hệ thống này. Mặt khác, các nhà sản xuất cũng tiến hành bổ sung thêm đèn báo trên màn hình hiển thị để nhắc nhở các lái xe nhả phanh tay khi di chuyển.

– Thường xuyên kiểm tra

Chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống phanh tay trên ô tô để tránh bị kẹt phanh do khô dầu hay rỉ sét, đặc biệt sau khi “tắm” mưa

Nếu có hiện tượng phanh không ăn, hãy kiểm tra phanh và tiến hành thay thế má phanh mới nếu cần (với xe dùng phanh tang trống)

Đỗ xe qua đêm nên sử dụng phanh tay, dù có đỗ xe nhiều ngày cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ thống phanh tay hoặc phanh chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây