Kinh nghiệm đổ dốc an toàn

0
2979

Đổ dốc không gây cảm giác căng thẳng với các lái xe như khi đề-pa. Tuy nhiên với các tay lái non, nếu không nắm bắt được những kỹ năng cơ bản cũng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Kinh nghiệm đổ dốc an toàn

Nhiều xe hơi hiện nay được trang bị chế độ hỗ trợ đổ dốc an toàn

Việc đổ dốc ở chế độ hoạt động phù hợp mà không cần dùng đến chân phanh vừa bảo vệ xe lại vừa an toàn cho bạn. Vì nếu dốc quá dài mà lái xe không có kinh nghiệm xử lý thì có thể bị mất lái nếu gặp khúc cua hoặc bộ phanh sẽ bị phá tan trong chốc lát.

Đối với xe số sàn

Nguyên tắc đơn giản khi đổ dốc đối với xe số sàn là “lên ở số nào sẽ xuống ở số đó” để tận dụng tính năng phanh động cơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhớ được khi mình lên dốc đã cài số nào hoặc đơn giản là lần đầu tiên đi qua con dốc đó. Vì vậy, tài xế cần nhận biết độ dốc nhiều hay ít để chuyển số phù hợp.

Nếu trong quá trình xuống dốc mà xe vẫn có xu hướng lao nhanh quá mức mà bạn mong muốn làm chủ thì cần đệm nhẹ phanh, ngắt côn, rồi chuyển về số thấp hơn.

Đối với xe số tự động

Nhiều loại xe sử dụng  hộp số tự động hiện nay được thiết kế để có thể hỗ trợ đổ dốc bên cạnh việc phát huy tác dụng trong nhiều tình huống khác. Đó chính là chế độ sang số bằng tay, được ký hiệu là D1, D2… hoặc bằng dấu (+) và (-) tùy loại xe. Để đổ dốc an toàn, ngay khi chuẩn bị đổ dốc, bạn hãy gạt cần số sang chế độ điều khiển bằng tay này.

Tùy theo độ dốc ít hay nhiều mà bạn gạt cần số về số thấp hơn (-) để xe không bị trôi nhanh hơn ngoài ý muốn. Khi bạn cảm nhận được rằng chiếc xe lao dốc với tốc độ trong tầm kiểm soát mà không phải dùng đến chân ga và phanh, hoặc nếu có thì cũng chỉ thỉnh thoảng đệm nhẹ chân phanh trong vài giây thì có nghĩa là bạn đã xử lý chuẩn xác.

Ngoài ra, nhiều hãng sản xuất xe hơi ngày nay còn trang bị hệ thống Hill-Descent Control (HDC) giúp tài xế an tâm hơn mỗi khi đổ dốc. Hệ thống này hoạt động khi các cảm biến phát hiện các bánh xe đang quay nhanh hơn và phối hợp với hệ thống phanh ABS tự động kiểm soát tốc độ của chiếc xe. Trước khi đổ dốc, lái xe chỉ cần nhấn vào nút bấm có biểu tượng chiếc xe đanh xuống dốc. Chiếc xe sẽ từ từ lăn bánh mà bạn không cần trực tiếp điều khiển hệ thống phanh.

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc HDC lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu xe đa dụng Freelander của Land Rover cách đây 14 năm.Sau đó, nhiều hãng xe khác cũng ứng dụng công nghệ này trên các dòng sản phẩm của mình như Jeep, Volkswagen, Ford, BMW, Ssangyong…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây