Cầu xe ô tô là gì? Những điều cần biết về cầu ô tô

0
3132

Cầu xe ô tô là gì? Xe ô tô được cấu tạo bởi nhiều chi tiết khác nhau và để bảo dưỡng cũng như nâng tuổi thọ sử dụng của chiếc xe bạn nên hiểu về nguyên lý vận hành và cấu tạo của một số chi tiết. Dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu một chi tiết đó là cầu ô tô.

1. Cầu ô tô là gì?

Theo như tìm hiểu của backhoa.net hì cầu ô tô là một bộ phận hình cầu nằm giữa trục nối hai bánh xe sau ( hoặc trước) của ô tô, trong đó có chứa một hệ thống bánh răng là bộ ” vi sai”. Bộ vi sai được nối với hai đầu bằng 2 láp ngang và nối với động cơ bằng một ống hình trụ gọi là láp dọc. Khi động cơ chuyển động sẽ làm quay láp dọc, tác động lên bộ vi sai làm quay 2 láp ngang và giúp bánh xe lăn bánh. Theo nguyên tắc thì hai bánh xe không được phép chuyển động với cùng một vận tốc khi di chuyển vào khúc cua bởi nó sẽ gây ra hiện tượng lết bánh làm lật xe. Bởi vậy, bộ vi sai có công dụng giúp hai bánh chuyển động khá độc lập  trong đó bánh này phải tựa
vào bánh kia mới quay được.

2. Xe 1 cầu là gì?

Xe 1 có 1 cầu ( ký hiệu 4×2 hoặc 2WD) là loại xe chỉ dẫn động 2 bánh. Tùy thuộc vào từng mẫu xe mà sẽ được trang bị ở 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau. Nếu là 2 bánh sau thì sẽ gọi là xe dẫn động cầu sau (RWD), còn nếu là 2 bánh trước thì gọi là xe dẫn động cầu trước (FWD). Với những chiếc xe dẫn động 1 cầu di khi di chuyển trên những địa hình xấu, gồ ghề thì chỉ cần một trong hai bánh xe phát động bị mất ma sát  thì một bánh xe sẽ quay tít còn bánh còn lại không quay được, kết quả là xe bị sa lầy không thể tiến lên.

Xe dẫn động trước có ưu điểm là mang thiết kế nhỏ gọn với chi phí thấp, có sức kép tốt khi ít tải và ở tốc độ thấp. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tác động lẫn nhau giữa lực kéo và lực lái lên bánh trước + phân bố trọng lượng không đều.

Xe dẫn động sau thì có ưu điểm là không có tác động qua lại giữa lực lái và lực kéo lên bánh trước, tăng tốc tốt hơn. Nhược điểm của nó là sức kéo không tốt, ít bám đường trên những đoạn đường trơn trượt do máy ở phía trước nên trọng lượng đặt lên 2 bánh sau khá thấp.

3. Xe 2 cầu là gì?

Do những như xe 2 cầu hay còn gọi là xe dẫn động 4 bánh có ký hiệu:  4WD với hệ thống này bạn có thể khắc phục được một số nhược điểm của hệ dẫn động 2 cầu ở những địa hình trơn trượt, sa lầy,..Xe ô tô 2 cầu cũng bao gồm 2 loại là hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD và hệ thống dẫn 4 bánh toàn thời gian AWD. Cụ thể:

Đối với xe AWD, hệ thống sẽ truyền lực liên tục lên tất cả các bánh ở mọi điều kiện vận hành và cho phép vận tốc giữa bánh trục trước và sau có sự chênh lệch tùy vào địa hình. Còn đối với xe ô tô 4WD thì chạy trên cả hai trục ở cùng vận tốc  và thương chỉ hoạt động hiệu quả khi xe di chuyển trên những địa hình gồ ghề, không bằng phẳng. Bởi vậy mà nếu bạn dùng xe có hệ dẫn động bán thời gian để chạy trên các mặt đường bằng phẳng thì sẽ mau chóng làm mòn lốp xe và giảm tuổi thọ trục truyền thống của nó.

Ở hệ thống 4WD bạn sẽ cảm thấy nó khó điều khiển hơn ở những góc cua nhất là khi đang chạy trên mặt đường tuyết vì khi đó một trục của bánh xe bị cứng, trượt trên mặt đường khi di chuyển vào khúc cua. Còn ở hệ thống AWD thì cho phép vận tốc của bánh trước khác với bánh sau nên động cơ của nó vận hành khá linh hoạt, ổn định và an toàn, tránh không bị trơn trượt trên khi gặp những địa hình xấu.

Có thể nói được rằng, những chiếc xe ô tô 2 cầu có nhiều ưu điểm về khả năng vận hành khỏe, tính cơ động cao, có thể di chuyển trên mọi địa hình. Ngoài ra, xe còn có thể chuyển qua chạy chế độ 1 cầu trên những đoạn đường bằng phẳng. Tuy nhiên, chi phí để bạn có được chiếc xe ô tô 2 cầu sẽ cao hơn so với xe một cầu, mức độ tiêu hao nhiên liệu và cho phí bảo dưỡng xe cũng cao hơn.

Trong quá trình lựa chọn mua xe ô tô thì bạn nên đến mục đích và điều kiện sử dụng chiếc xe để có thể lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức xe cung cấp ở trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi cầu xe ô tô là gì? tác dụng của nó như thế nào?,..

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây