5 biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ

0
2180

Diễn biến phức tạp của bệnh đau mắt đỏ

Trước thực trạng bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng bất thường, ngày 14/2, Cục Y tế dự phòng đã đưa ra khuyến cáo giúp người dân chủ động sự gia tăng của căn bệnh này.

Thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, thời gian gần đây trong bình mỗi ngày tiếp nhận điều trị cho khoảng 150- 200 người.tăng nhanh so với dịp trước Tết Nguyên đán và tương đương với đầu mùa dịch tháng 9 hàng năm. Theo lý giải của các các bác sĩ chuyên ngành mắt, thông thường bệnh đau mắt đỏ xuất hiện vào dịp hè… Tuy nhiên, hiện đang là mùa xuân mà số lượng bệnh nhân bắt đầu tăng nhẹ, thì đó cũng là hơi bất thường.. Được biết, số người mắc bệnh lại tập trung nhiều ở các khu chung cư đông đúc, nới sự lưu thông không khi không tốt.

Trẻ em là đối tượng lây nhiễm đau mắt đỏ cao

Theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

5 biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ

Khám cho bệnh nhân bị đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt Trung ương

Các biện pháp phòng tránh

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng;  không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

5. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.​

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây