Tư thế lái xe thế nào là tốt?

0
3040

Điều chỉnh đúng vị trí và tư thế ngồi lái không những giúp lái xe thoải mái, xử lý tình huống nhanh, chính xác mà còn tốt cho sức khỏe của họ.

Dưới đây là những lời khuyên về việc điều chỉnh vị trí và tư thế ngồi lái tốt nhất của tay đua Stefan Claudiu David – huấn luyện viên chính cho BMW trong các chương trình trải nghiệm.

Tư thế lái xe thế nào là tốt?

Tư thế ngồi lái xe chuẩn giúp lái xe thoải mái, điều khiển xe an toàn

1. Nệm ghế

Khoảng cách lý tưởng nhất từ nệm ghế đến các pedan điều khiển là khi lái xe đạp phanh hết cỡ mà chân vẫn trùng một góc khoảng 30 độ. Nếu khi đạp phanh, chân bị trùng quá tức là ghế lái đang gần quá. Điều này sẽ khiến cho lực đạp phanh không đạt được mức tối ưu. Ngược lại, nếu đạp phanh mà chân bị thẳng tức là ghế lái đang ở vị trí xa. Khi đạp phanh, lái xe dễ phải rướn người lên. Điều này không những làm cho lực đạp phanh khó đạt tối ưu mà có thể còn làm cho hông của người lái sẽ bị bẻ lệch vì lực quán tính làm thân người dồn không đều về trước.

2. Lưng ghế

Tùy theo các loại xe khác nhau mà lưng ghế có thể điều chỉnh độ ngả sau nhiều hay ít khác nhau. Để có thể điều chỉnh lưng ghế phù hợp, bạn hãy đạp phanh thật mạnh. Nếu lưng ghế không bị trượt lên trên (gây mất lực phanh) thì đó là vị trí lưng ghế phù hợp.

3. Gối tựa đầu

Vị trí lý tưởng đặt gối tựa đầu là phần giữa của gối ngang tầm mắt với của người lái. Khoảng cách từ đầu người lái xe đến gối tựa đầu là 2,5 – 3cm. Việc điều chỉnh vị trí gối tựa đầu vô cùng quan trọng. Nếu gối tựa đầu đặt quá gần sẽ làm cho lái xe cảm thấy vướng víu khi cử động. Trong khi đó nếu tựa đầu đặt quá xa sẽ khiến cho xương cổ của lái xe dễ bị tổn thương khi có va chạm mạnh từ phía sau.

4. Vô-lăng

Tư thế lái xe thế nào là tốt?

Điều chỉnh khoảng cách vô-lăng giúp lái xe thoải mái và đảm bảo an toàn

Vị trí vô-lăng phù hợp là cách ngực lái xe khoảng cách từ 30 – 40cm và khi lái xe đặt tay lên vành tay lái, hai tay phải luôn hơi trùng (khoảng 40 độ). Độ cao của vô-lăng phù hợp nhất là đảm bảo cho lái xe có thể nhìn thấy toàn bộ thông tin trên bảng đồng lái khi nhìn qua nửa trên ô thoáng giữa vành vô-lăng.

Việc điều chỉnh khoảng cách vô-lăng không chỉ khiến lái xe thoải mái mà còn liên quan đến hoạt động của túi khí. Nếu vô-lăng đặt quá gần, khi xảy ra va chạm, túi khí bung, mặt của lái xe có thể sẽ bị thương. Ngược lại, nếu vị trí vô-lăng đặt quá xa, do lực quán tính, xương bả vai của lái xe có thể sẽ bị thương trong trường hợp phanh gấp.

5. Gương chiếu hậu ngoài

Gương chiếu hậu ngoài giúp lái xe quan sát phía sau xe. Để có thể có tầm quan sát rộng, hạn chế tối đa điểm khuất, lái xe cần biết điều chỉnh gương chiếu hậu ngoài cho phù hợp. Khi di chuyển bình thường, vị trí gương chiếu hậu ngoài lý tưởng là qua gương, người lái chỉ nhìn thấy dải rất hẹp của phần đuôi xe và cản sau.

6. Gương trong

Gương chiếu hậu trong được điều chỉnh đúng là khi ngồi ở vị trí thoải mái nhất, lái xe có thể nhìn thấy toàn bộ ô kính hậu. Nếu gương trong ở vị trí lệch, lái xe có thể không quan sát hết được những phương tiện hay chướng ngại vật ở  hai bên góc đuôi xe, gây mất an toàn khi lùi hay đỗ xe.

7. Kiểm tra dây đai an toàn

Việc thắt dây đai an toàn trước khi di chuyển giúp bảo vệ lái xe khi phanh gấp hoặc có va chạm xảy ra. Để chắc chắn khóa an toàn vẫn còn phát huy tác dụng, bạn đừng quên giật mạnh đai an toàn sau khi đã cài chốt.

Chúc các ban thành công

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây