Hướng dẫn cách lái xe vượt qua bùn lầy

0
3212

Trong nhiều trường hợp bất khả kháng, bạn sẽ buộc phải lái xe qua những khu vực bùn đất lầy lội. Do đó, một vài kiến thức và kỹ năng lái xe sau đây sẽ giúp ích bạn một ngày nào đó.

1. Lái xe với tốc độ chậm

Hướng dẫn cách lái xe vượt qua bùn lầy

Kỹ năng cơ bản khi lái xe trên những đoạn đường bùn đất lầy lội là hãy lái xe với tốc độ chậm. Nếu xe chạy với tốc độ nhanh có thể khiến bạn mất lái. Để vượt qua những cung đường khó, hãy sử dụng số thấp để xe có tốc độ chậm và có thêm lực.

2. Đạp ga hợp lý

Hướng dẫn cách lái xe vượt qua bùn lầy

Trong trường hợp xe bị mất lái hay bị lún bùn, bạn không nên đạp mạnh chân ga khi lên đồi hay thả chân ga khi xuống đồi. Thói quen này sẽ khiến bánh xe chìm sâu hơn và xe bị nhanh lún xuống bùn hơn.

3. Chở theo đá và gỗ

Hướng dẫn cách lái xe vượt qua bùn lầy

Hãy đem theo một ít đá và gỗ nếu xe vẫn còn chỗ chứa; bởi nó sẽ là cứu tinh của bạn trong trường hợp xe của bạn bị lún xuống vũng lầy.

4. Sử dụng lốp mềm

Hướng dẫn cách lái xe vượt qua bùn lầy

Khi lái xe trên đường nhựa thì lốp căng là rất tốt. Tuy nhiên, lốp mềm sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn bị mắc kẹt ở 1 vũng bùn. Khi xe bị lún bùn, hãy xì một ít hơi ở lốp ra để xe dễ thoát khỏi đó hơn.

5. Dùng phanh thông minh

Khi xuống dưới đồi, bạn không nên gắn chặt chân vào bàn đạp phanh. Một trong những nguyên nhân khiến tài xế mất kiểm soát xe ở các đoạn đường đầy bùn đất là phanh mạnh tay trong khi xe chạy quá nhanh.

Hướng dẫn cách lái xe vượt qua bùn lầy

Nên nhấp phanh từng chút một thay vì đạp một cách liên tục. Cách này sẽ khiến hệ thống phanh thông thường của bạn hoạt động giống như phanh ABS.

6. Nếu bị mắc kẹt trong bùn

Trong trường hợp xe bạn rơi xuống vũng lầy và không thoát ra được thì hãy bình tĩnh và đánh giá kỹ tình hình. Sử dụng những thanh gỗ và đá, cành cây để lót sau bánh giúp bánh xe lấy lại độ bám để vượt qua vũng lầy. Nên cài cầu sau và khóa hệ thống vi sai trung tâm cùng bộ cài cầu trước trong trường hợp xe có hệ thống này. Đối với các xe có khóa vi sai cho cầu trước và sau, nên nhớ khóa vi sai cầu sau và mở vi sai cầu trước để quá trình điều khiển chính xác hơn. Chuyển cần số về vị trí số 1 để xe hoạt động ở chế độ mạnh nhất. Chạy chậm và giữ vô lăng chạy thẳng để cảm nhận và kịp thời xử lý tình huống phát sinh.

Hướng dẫn cách lái xe vượt qua bùn lầy

Không nên bỏ hẳn chân ga khi bánh xe bị trượt mà nên giảm từ từ nhằm giữ đà cho xe trong khi độ trượt được giảm xuống. Khi xe bị quay ngang, bạn phải đánh vô lăng và nhả chân ga để lấy lại hướng trước khi tiếp tục rà chân ga nhẹ nhàng. Bạn có thể đánh tay lái nhẹ nhàng sang bên khi di chuyển nếu gặp bùn cứng để thành lốp bám vào bùn làm tăng thêm độ ma sát.

Cách di chuyển an toàn nhất khi di chuyển trên những đoạn đường có sống trâu lớn là lái xe với 1 hàng bánh trên sống trâu và giữ chặt vô lăng nhưng có xu hướng hơi đánh về phía hàng bánh xe đối diện. Để dễ dàng vượt qua khỏi hố lầy, bạn có thể giảm áp suất lốp xuống còn phân nửa hoặc thấp hơn 20 psi.

7. Nếu việc rời khỏi vũng lầy thất bại

Hướng dẫn cách lái xe vượt qua bùn lầy

Nếu bạn không thể thoát khỏi hố lầy 1 mình thì cũng không nên quá lo lắng vì dù sao chiếc xe của bạn cũng không phải là loại chuyên off-road và bạn cũng không phải là chuyên gia trong việc này. Khi thử tất cả mọi cách mà vẫn không thành công, hãy xuống xe, tìm nơi an toàn để đứng và gọi điện thoại cho cứu hộ.

8. Mẹo

Hướng dẫn cách lái xe vượt qua bùn lầy

Bạn nên cân nhắc đến việc đổi loại lốp có khả năng bám đường tốt hơn nếu phải thường xuyên đi trên những con đường đầy bùn đất. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét tới việc mua xe có hệ thống dẫn động 4 bánh hoặc thực hiện một số nâng cấp cần thiết dưới sự cho phép của chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây