Bí quyết để xe máy khỏe, không tốn xăng

0
3138

Để xe máy chạy khỏe và không tốn xăng cần làm sạch muội carbon bám ở động cơ và vệ sinh kim phun xăng theo cách rất đơn giản.

Làm sạch muội carbon

Mua xe tay ga từ năm 2009, mỗi năm anh Trần Văn Tuấn (Láng Hạ, Hà Nội) mới mang đi bảo dưỡng một lần. Anh vẫn sử dụng hàng ngày mà không chú ý đến ‘sức khỏe’ của xe.

Muội carbon hình thành từ việc thiếu ôxy trong xylanh dần tích tụ ở dạng hạt mịn, cứng, bám chặt vào xú-páp, đầu piston, thành xylanh khiến xe bị ì máy, nhanh hỏng động cơ

Quãng đường anh thường đi làm từ Láng Hạ đến Tam Trinh, trước đây khoảng 8 đến 10 ngày mới phải đổ 100 ngàn đồng tiền xăng, vậy mà thời gian gần đây, anh nhận thấy vừa đổ xăng được 6 ngày, bình
xăng đã cạn, tiếng máy lại ì.

Vậy lý do nào khiến xe tốn nhiên liệu và ì máy?

Theo các chuyên gia, trong quá trình vận hành xe, theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, muội carbon hình thành từ việc thiếu ôxy trong xylanh dần tích tụ ở dạng hạt mịn, cứng, bám chặt vào xúp páp, đầu piston, thành xylanh, đầu kim phun.

Vì hạt cacbon cứng nên chà xát gây xước xylanh khiến động cơ yếu dần, gây tiếng ồn lớn, động cơ ì. Đặc biệt gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Việc làm sạch muội than và cặn carbon thường không được người dùng chú ý vì thiếu hiểu biết nên theo thời gian xe của bạn cứ bị yếu đi ngay cả khi bạn sử dụng xe rất cẩn thận và giữ gìn. Vì vậy, bạn cần làm sạch muội cacbon là vô cùng cần thiết.

Khi đến kỳ bảo dưỡng, bạn nên đề nghị thợ sửa chữa xe làm sạch muội carbon. Việc này giúp loại bỏ carbon, giảm khí thải, giảm tối thiểu ma sát và giúp động cơ chạy êm hơn, bền hơn. Carbon được làm sạch giúp giảm giật cục, quá trình tăng tốc, giảm tốc mượt hơn.

Nhiên liệu đốt cháy sạch hơn và tiết kiệm đến 3-5% nhiên liệu trong quá trình hoạt động đồng thời, giảm lượng khí độc hại (CO, HC) thải ra môi trường sống.

Bảo dưỡng và vệ sinh kim phun xăng điện tử

Trong những năm trở lại đây, công nghệ FI – công nghệ phun xăng điện tử đã trở nên phổ biến. Ưu điểm vượt trội của công nghệ FI tạo nên một hình ảnh mới cho dòng xe tay ga giúp gia tốc mạnh mẽ và tiết kiệm xăng.

Với những xe được trang bị công nghệ FI thì kim phun xăng là một thành phần quan trọng. Kim phun luôn cần được thông suốt và phun xăng đều các vùng trong buồng đốt để đốt cháy nhiên liệu một cách tối đa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng kim xăng sao cho đúng khiến kim phun xăng bị tắc.

Theo kỹ sư Nguyễn Công Trường – Trưởng phòng công nghệ công ty Hoàng Phú, lý do khiến kim xăng bị tắc là do nhiên liệu không đủ tiêu chuẩn như xăng thấp hơn Ron95, xăng mua ở nơi không đảm bảo bị pha nước…

Ngoài ra, các chất keo trong xăng như olefins, resin, n-oxidiphenylamin hay muội than cũng khiến kim xăng bị tắc.

Khi đó, xe hay chết máy hoặc không hoạt động vì không đủ hoặc không có nhiên liệu cung cấp. Động cơ hoạt động không êm, tăng hao mòn các chi tiết, động cơ bị ì, nồng độ khí thải tăng.

Để khắc phục vấn đề trên, cứ mỗi 10.000 km, bạn nên kiểm tra và vệ sinh kim phun xăng một lần để đảm bảo cho kim xăng hoạt động tốt nhất, từ đó giúp tiết kiệm xăng, tiết kiệm chi phí vì phải thay kim phun xăng mới.

Anh Chiến, một người đi bảo dưỡng xe ở phố Thái Thịnh cho biết: “Tôi mang xe đi bảo dưỡng toàn bộ nhưng trong phần quy trình bảo dưỡng của cửa hàng đưa ra dù có tới 28 mục bảo dững nhưng không có phần kiểm tra kim phun xăng hay làm sạch muội cacbon. Nhiều người không biết nên không yêu cầu dịch vụ này, khi đó, dù đã bảo dưỡng xe xong nhưng xe vẫn bị ì và tốn xăng lắm”.

Hiện nay, tại các cửa hàng bảo dưỡng xe máy có thiết bị kiểm tra béc phun xăng điện tử FI. Thiết bị này súc rửa bằng sóng siêu âm và kiếm tra kim phun điện tử xe FI giúp làm sạch và kiểm tra vòi phun, làm sạch hệ thống nhiên liệu và vòi phun, kiểm tra áp suất nhiên liệu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây