Phương pháp điều khiển xe số tự động

0
2279

Xe số sàn tự động cho phép người lái tập trung vào việc điều khiển xe hơn mà không quá “vất vả” như xe số sàn.

Xe số sàn tự động có ưu điểm là người lái không cần bận tâm vào việc thời điểm nào thì vào số nào, đạp chân nào để tập trung vào việc điều khiển xe. Người dùng xe số sàn tự động có thể điều khiển xe bằng cả hai tay hoặc thư giãn tay phải (và chân trái) thực hiện những thao tác khác. Tuy vậy, hạn chế của loại xe này là tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn số sàn và không cho phép người điều khiển chủ động trong việc điều khiển tốc độ.

Để đảm bảo  lái xe số tự động được an toàn, trước khi lái, bạn nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng xe, tìm hiểu về chiếc xe đó và các kỹ năng thuần thục.

Phương pháp điều khiển xe số tự động

Thông thường các xe số tự động đều có các chế độ P, R, N và D

Tùy vào từng hiệu xe và đời xe khác nhau mà hộp số tự động của xe có các ký hiệu khác nhau. Tuy vậy, đa phần các xe đều hiểu thị các ký hiệu P (Parking – đậu xe), R (Reverse – lùi xe), N (Neutral – trạng thái tự do) D (Driver – tốc độ bình thường), D3 (Driver 3 – chạy tốc độ chậm khi vào đường không đổ nhựa, khó đi), D2,1 (Driver 2,1 – chạy ở đường khó đi hơn).

Khi xe bắt đầu di chuyển, nếu cần phải lùi xe, lái xe chỉ cần đưa cần số từ P xuống R hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường chứ không cần quan tâm đến việc phải dùng tay vào số như xe số sàn. Khi cần đậu xe, lái xe chỉ cần đưa số về lại P. Vào những đoạn đường không được đổ nhựa, khó đi thì tùy vào từng địa hình dốc cao hay dốc vừa mà chọn số 3, 2 hay 1. Vượt qua đoạn đường này, bạn lại trở về D và di chuyển bình thường.

Khi di chuyển trên đường nội đô, gặp đèn đỏ mà thời gian dừng ngắn, bạn vẫn để cần số ở vị trí D đồng thời thả chân ga và đạp chân phanh. Khi xe bạn phải đẩy hoặc được xe khác kéo thì hãy để cần số về vị trí N.

Với các loại xe, hiệu xe và thời gian sản xuất khác nhau thì vị trí đặt cần số cũng khác nhau. Các loại xe 4 – 5 chỗ (xe sedan) và loại xe 5 – 7 chỗ (xe SUV) thì cần số thường được đặt ở giữa ghế lái và ghế hành khách. Trong khi đó, các dòng minivan hoặc bán tải thì cần số lại được thiết kế gắn liền với trục tay lái nhằm tạo ra không gian sàn thông thoáng hơn. Đặc biệt, các loại xe thể thao như Ferrari, Bugatti hay Lamborghini… thì cần số lại được thay bằng nút bấm.

Vấn đề quan trọng khi điều khiển xe là dù xe của bạn dùng loại hộp số nào đi nữa thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về loại xe đó trước khi tham gia giao thông. Hãy dành thời gian để đọc kỹ cuốn hướng dẫn sử dụng xe mà các nhà sản xuất xe đã dày công soạn ra. Thêm vào đó, bạn cần am hiểu luật giao thông, các kỹ năng điều khiển xe và bình tĩnh, đối phó nếu gặp các tình huống khẩn cấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây