Đau mắt đỏ có thể dẫn đến “chảy máu mắt”

0
2199

Dịch đau mắt đỏ đang bùng phát ở Hà Nội, nhiều gia đình cả nhà bị đau mắt đỏ, thậm chí có trường hợp để lâu dẫn đến “chảy máu mắt”.

Hoảng hồn bé 1 tuổi “khóc” ra máu

Bé Nguyễn Mạnh Trí (Văn khê, Hà Đông, Hà Nội) được mẹ em đưa lên Bệnh viện Mắt Trung ương khám. Chia sẻ với chúng tôi, chị Linh mẹ của Trí vẫn chưa hoàn hồn kể “Bé trí bị đau mắt đỏ từ tuần trước. Đến bây giờ mắt Trí đã không còn sưng mà chỉ đỏ. Anh chị kiên trì nhỏ thuốc đau mắt cho con theo những kiến thức anh chị chắp nhặt được ở trên mạng. Đã 5 ngày nay, mắt của Trí bình phục nhanh hơn nên anh chị yên tâm với chứng đau mắt đỏ này.

Đau mắt đỏ có thể dẫn đến “chảy máu mắt

Nghe đến từ “chảy máu mắt”, tay chị Linh run lên cầm cập. Chị không tin vào tai mình. “Vội vàng chạy về nhà xem tình hình thế nào thì mắt Trí vẫn còn đỏ, máu chảy ra đã được bà lau sạch. Bà cháu cho biết trong vòng 1 tiếng cháu bị chảy máu cả hai mắt 3 lần. Tuy nhiên, cháu vẫn chơi như trẻ bình thường”. Còn chồng chị thì lên mạng tìm thông tin. Khi anh đọc thông tin về “chảy máu mắt” cho cả nhà nghe thì anh chị mới thở phào đây là biến chứng của đau mắt đỏ. Ngay trong chiều này anh chị đưa cháu đến bệnh viện khám.Thương con lắm, nhưng chị không còn cách nào vẫn phải chăm sóc bé và vệ sinh thật sạch cho cháu khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên sáng nay khi chị đang ở cơ quan làm việc thì bà nội bé gọi điện khóc tức tưởi báo Trí bị chảy máu mắt.

Đau mắt đỏ có thể dẫn đến "chảy máu mắt"Một bệnh nhân đau mắt đỏ đang khám tại viện mắt Trung ương

Các bác sĩ tại bệnh viện chẩn đoán bé Trí bị viêm kết mạc cấp tính. Theo bác sĩ Trần Khánh Sâm (Khoa kết giác mạc Bệnh viện Mắt Trung ương) đây một triệu chứng của bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) mật độ nặng. Các trường hợp bị viêm kết mạc cấp tính xuất huyết mạnh và thoát thành dịch kèm theo vỡ các mạch máu nhỏ tạo nên hiện tượng chảy máu mắt. Triệu chứng này tương đối nặng hơn bình thường.

Trường hợp của cháu Trí gia đình không nên quá căng thẳng. Bệnh nhi lấy thuốc về nhà điều trị ngoại trú. Bệnh nhân phải được thường xuyên vệ sinh bằng nước muối sinh lý, dùng thuốc kháng sinh khổ rộng, có thể dùng thêm mỡ và nước mắt nhân tạo.

Cả nhà bị đau mắt đỏ

Trường hợp gia đình chị Bùi Thị Hải (Kim Liên, Hà Nội) cũng tương tự. Chồng chị Hải mắc bệnh đau mắt đỏ thường xuyên. Dù cố cách ly với các con nhưng hai bé 6 tuổi và 3 tuổi nhà chị vẫn bị đau mắt đỏ. Khi chăm sóc cho chồng con khỏi bệnh cũng là lúc mắt chị Hải sưng và đỏ tấy. Hàng ngày, chị vẫn lấy lá trầu không xông mắt và sử dụng thuốc mua ở nhà thuốc nhưng so với các thành viên trong gia đình, chị bị nặng nhất nên phải vào bệnh viện khám.

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết trung bình mỗi ngày Bệnh viện Mắt trung ương (Hà Nội) có khoảng 200 người đến khám bệnh đau mắt đỏ, trường hợp như gia đình chị Hải cũng rất nhiều.

Nguyên nhân triệu chứng của bệnh

Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc là bệnh do virus adeno gây nên. Triệu chứng ban đầu thường là ngây ngấy sốt, mệt, đau họng, sưng hạch trước tai. 5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, ra gỉ, chảy nước mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại.

Bệnh hay xuất hiện vào mùa nước lụt, độ ẩm cao, khí hậu thất thường, đến tháng 11 gió mùa lại hết. Đây là bệnh lành tính, có thể tự khỏi sau 7-10 ngày. Có trường hợp tự chữa không đúng cách, bệnh có thể kéo dài hơn. Có người bị 10 ngày đến khám mà mắt vẫn đỏ. Điều trị cũng phải mất từ 1 đến 3 tuần mới khỏi. Vì thế, bệnh nhân cũng như các bậc cha mẹ không nên quá sốt ruột.

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, việc chữa trị chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp bệnh nhanh khỏi, giảm bớt triệu chứng khó chịu, giảm tỷ lệ biến chứng. Bệnh có thể dẫn đến chứng như viêm giác mạc, nếu không chữa kịp thời có thể để lại sẹo giác mạc, gây giảm thị lực.

Lây lan

Còn bác sĩ Lê Việt Sơn khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai Sơn cho biết đau mắt đỏ không chỉ lây qua việc dùng chung chậu thau, khăn mặt mà còn lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần và lây qua việc dùng chung máy tính, điện thoại vì bàn tay người bệnh dụi mắt của họ rồi tiếp xúc với đồ vật đó.  Ngay cả khi bệnh nhân đã khỏi bệnh một tuần, vẫn có thể lây được cho người khác. Do đó, cần hạn chế đến các nơi như hồ bơi, khu du lịch giải trí.

Việc điều trị đau mắt đỏ bằng phương pháp dân gian như dùng lá trầu không, bạc hà xông mắt là không nên, có thể làm mắt sưng thêm.

Phúc Mai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây