Ngủ trong ô tô đóng kín có nguy cơ tử vong cao

0
2677

Sức khỏe có thể bị ảnh hưởng xấu, thậm chí tử vong khi ngủ trong ô tô bị đóng kín.

Với không gian riêng tư và được trang bị tiện nghi như đài, điều hòa, đầu đĩa, hệ thống giải trí … chiếc ô tô thực sự giống như một ngôi nhà di động. Do đó, nhiều người thường có xu hướng tận dụng sự tiện nghi này để biến nó thành nơi nghỉ ngơi khi đi công tác, du lịch hay làm giấc ngủ trưa.

Tuy nhiên, tại Việt Nam người ta đã phát hiện được nhiều trường hợp bị tử vong khi đang ngủ trong ô tô. Ngày 24/1/2013, một lái xe sinh năm 1975 của hãng taxi Mai Linh được phát hiện chết trong ô tô khi đang đỗ tại quốc lộ 1A trong tư thế ngồi ở ghế lái, người hơi ngả về phía sau xe, hai tay gối đầu, cửa xe vẫn đóng kín, mọi đồ đạc trong xe vẫn còn nguyên vẹn.

Ngủ trong ô tô đóng kín có nguy cơ tử vong cao

Ngủ trong ô tô đóng kín có nguy cơ bị tử vong cao

Năm 2008 trước đó, khi Hà Nội phải gánh chịu cơn lũ lịch sử thì vào ngày 1/11 người dân phát hiện ra 2 người đàn ông chết khi đang nằm ngủ trong một chiếc ô tô Toyota. Nguyên tử vong được xác định là do thiếu ôxy, khi xe bị chết máy và 2 người đã đóng kín cửa rồi ngủ qua đêm trong xe. Theo như các chuyên gia y tế khuyến cáo thì khi ngủ trong ô tô bạn cần hạ một chút kính để lấy ôxy, tránh bị lịm dần và chết ngạt trong khi ngủ.

Nhiều người không hiểu rõ đã đóng kín cửa rồi bật máy lạnh trên xe ô tô. Trên những chiếc ô tô đời mới có chế độ cài đặt tự động sau 5 phút lấy gió trong sẽ chuyển sang chế độ lấy gió ngoài; trong khi đó những chiếc xe đời cũ lại không có chế độ tự động, việc lấy gió trong thực chất chỉ làm lạnh không khí trong xe mà không điều hòa không khí giữa bên trong và ngoài. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu ôxy khiến người ngồi trong xe bị ngạt.

Ngủ trong ô tô đóng kín có nguy cơ tử vong cao

Lái xe taxi Mai Linh chết ngạt trong ô tô đóng kín vào năm 2013

Bên cạnh đó, trường hợp ngủ trong xe bật điều hòa những lượng nhiên liệu còn lại quá ít dẫn đến xe tự tắt máy khi hết xăng dẫn đến thiếu không khí và tử vong. Để tránh bị chết ngạt khi ngủ trên ô tô, với xe không bật điều hòa cần hé một chút cửa kính để đảm bảo không khí bên trong và bên ngoài lưu thông, đủ ôxy cho người ngủ trong xe. Nếu thời tiết nóng bức, lái xe cần chọn vị trí râm mát, dưới gốc cây. Trong trường hợp bật điều hòa và đóng kín cửa xe, tài xế cần chọn chế độ lấy gió ngoài nếu xe không có chế độ tự động và chỉ ngủ một giấc ngắn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây