Những nguy cơ tiềm ẩn khi xe hơi chạy quá êm

0
2220

Một chiếc xe hơi vận hành êm ái, không phát ra nhiều tiếng ồn chắc chắn sẽ tạo cảm tình với cả chủ xe lẫn những người cùng lưu thông trên đường. Tuy nhiên, bạn có lưu ý đến những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau những chiếc xe hơi chạy quá êm?

Công nghệ hiện đại cho phép các hãng sản xuất cắt giảm tiếng ồn động cơ xe hơi xuống mức thấp nhất có thể. Đặc biệt, những chiếc xe sang trọng hoặc xe điện, xe hybrid khi vận hành thường phát ra ít tiếng động, được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Tuy nhiên, nếu người lái xe quá mải mê tận hưởng sự yên tĩnh mà lơ là quan sát, ưu điểm này của chiếc xe rất có thể sẽ trở thành một phần nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu An toàn Giao thông Mỹ, đối với những người tham gia giao thông gặp vấn đề về khả năng quan sát như bị mù, suy giảm thị lực hoặc người già, trẻ em, những chiếc xe hơi vận hành quá êm ái là những nguy cơ mất an toàn đáng lưu ý. Thiếu đi các âm thanh động cơ quen thuộc, các đối tượng này có thể không kịp nhận ra sự hiện diện của chiếc xe, không chủ động tránh khỏi đường đi của xe. Nếu người lái xe lơ là quan sát hoặc xử lý kém, tai nạn nghiêm trọng rất có thể sẽ xảy ra.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi xe hơi chạy quá êm
Nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do người đi bộ không nghe được âm thanh động cơ xe hơi

Hiện tại, xe hybrid và xe điện chỉ chiếm khoảng 3% trong tổng số xe hơi tham gia giao thông. Số vụ tai nạn có liên quan đến hai loại xe “xanh” này cũng chiếm một phần rất nhỏ so với các dòng xe khác. Tuy nhiên, nếu xét về số vụ tai nạn có nạn nhân là người đi bộ, người gặp vấn đề về thị lực, xe điện và hybrid là nguyên nhân của 35% tai nạn. Số vụ tai nạn của xe hybrid và xe điện cũng tăng nhanh gấp đôi so với các xe có động cơ đốt trong.

Theo kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu, 67% số người gặp vấn đề về thị lực được hỏi nói rằng họ cảm thấy lo lắng vì không thể nghe thấy tiếng động cơ xe hybrid và xe điện, cũng không nhận được bất kì tín hiệu cảnh báo nào khác. Có người ví tiếng động cơ của Kia Soul EV 2015 như tiếng gió thổi hay chuyển động nhẹ nhàng của một con dế hơn là âm thanh của một phương tiện giao thông có thể gây nguy hiểm. Thực tế cho thấy, đây là một mối quan ngại thực sự. Tuy nhiên, vấn đề này chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của các hãng sản xuất cũng như người điều khiển xe hơi.

Nhiều tranh cãi gay gắt đã nổ ra giữa các nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các hãng sản xuất xe hơi, các nhà hoạch định chính sách cũng như các nhóm lợi ích công cộng về vấn đề nguy cơ mất an toàn từ xe hơi vận hành quá êm. Người tiêu dùng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ban hành điều luật yêu cầu xe điện và xe hybrid phải được trang bị thiết bị cảnh báo người đi bộ để phòng ngừa tai nạn. Một điều luật có nội dung tương tự đã được ban hành. Tuy nhiên, vì một vài nguyên nhân nào đó mà đến nay, luật này vẫn chưa thực sự được áp dụng vào thực tiễn.

Một tín hiệu đáng mừng là một số hãng sản xuất đã thực sự chú trọng vào vấn đề này. Toyota đã trang bị cho các mẫu xe hybrid của mình và thương hiệu con Lexus một hệ thống cảnh báo có tên Vehicle Proximity Notification System. Nissan Leaf – dòng xe điện bán chạy nhất cũng phát triển hệ thống âm thanh cảnh báo người đi bộ Vehicle Sound for Pedestrians. Người điều khiển xe plug-in hybrid Chevrolet Volt cũng có thể kích hoạt hệ thống âm thanh cảnh báo từ trong xe khi cần lưu ý người đi bộ.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi xe hơi chạy quá êm
Các hãng xe hơi bắt đầu phát triển các công nghệ cảnh báo người đi bộ để phòng tránh tai nạn

Có ý kiến cho rằng các hãng sản xuất không nên làm “nhiễu loạn” đường phố bằng vô số âm thanh cảnh báo khác nhau. Ý kiến này được đông đảo người tiêu dùng ủng hộ.

Trong khi chờ đợi các quy định được ban hành và đi vào cuộc sống, ý thức của người tham gia giao thông vẫn là yếu tố mang tính quyết định. Trách nhiệm không chỉ thuộc về người điều khiển xe hơi. Do vậy, lời khuyên dành cho người đi bộ là hãy tập trung và thận trọng hơn mỗi khi qua đường. Cho dù không gặp vấn đề về thị lực thì những thói quen xấu như quá chăm chú vào chiếc điện thoại, đọc sách hoặc nghe nhạc quá lớn khi tham gia giao thông cũng là những nguyên nhân hàng đầu khiến người đi bộ gặp phải tai nạn đáng tiếc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây