Những nguy hiểm khi chuyển hướng đột ngột

0
2184

Khi đánh lái chuyển hướng đột ngột, bạn gần như không thể đưa xe quay lại vị trí cũ, nhất là khi di chuyển ở tốc độ cao và nguy cơ tai nạn là điều không thể tránh khỏi.

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Việt Nam như ô tô, xe tải hay phương tiện trọng tải lớn khác lao sang phần đường bên kia, lao vào vách núi, lao xuống vực… đều do lái xe không làm chủ được tay lái, tốc độ khi chuyển hướng đột ngột.

Có vô vàn lý do khiến cho tài xế buộc phải đánh lái chuyển hướng đột ngột khi xe đang di chuyển nhưng 90% là tránh xe máy, người đi đường chạy cắt mặt đột ngột. Trong những trường hợp này, phản xạ của phần lớn tài xế là đánh lái để tránh chướng ngại vật ở phía đầu xe.

Khi chuyển hướng đột ngột, người lái gần như không thể đưa xe quay lại vị trí cũ và có khả năng mất lái, nhất là khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Hậu quả là xe văng ra khỏi quỹ đạo di chuyển và mức độ nghiêm trọng tùy theo trọng tải xe, mặt đường và tốc độ đang di chuyển.

Vậy, cần xử lý như thế nào khi đang lái xe với tốc độ 80 km/giờ trên đường cao tốc mà xe máy đột ngột rẽ hướng hay người đi bộ băng qua đường phạm luật?

Những nguy hiểm khi chuyển hướng đột ngột

Khi chuyển hướng quá nhanh, rất có thể bạn va vào xe máy hay ô tô khác di chuyển song song

Trong trường hợp này bạn không nên vội vàng đánh lái nhanh để cố tránh chướng ngại vật theo phản xạ tự nhiên mà hãy giữ thẳng lái và đạp phanh. Hiện nay, các dòng xe đời mới với trang thiết bị an toàn hiện đại đa số đều có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Hệ thống này làm việc hiệu quả khi xe đang thẳng lái. Nếu vừa đánh lái chuyển hướng gấp vừa đạp phanh, phanh xe sẽ không hoạt động tốt để đảm bảo các bánh xe luôn bám đường. Như vậy, với xe có hệ thống ABS, phanh sẽ tự động kém hiệu quả khi đánh lái ở tốc độ cao để đảm bảo xe không bị lật.

Tuy nhiên nếu xử lý không tốt, bạn có thể cứu được mạng người đi sai nhưng lại làm hại người đi đúng xung quanh mình. Khi chuyển hướng để tránh phương tiện phía đầu xe, rất có thể bạn sẽ va vào xe máy hay ô tô khác di chuyển song song gây tai nạn liên hoàn. Điều này rất dễ xảy ra trong điều kiện ô tô và xe máy đi chung làn phổ biến như ở Việt Nam.

Nguy hiểm nhất khi bạn chạy xe với tốc độ cao và đột ngột bị mất lái do chuyển hướng. Khi đó xe sẽ lao sang làn đường bên cạnh, đối đầu với bất kỳ xe nào ở hướng đối diện, khả năng sống sót của bạn và người điều khiển xe di chuyển ở hướng ngược lại chỉ có thể trông vào may mắn.

Trên lý thuyết là như vậy nhưng tại sao trên thực tế các lái xe ở Việt Nam luôn có phản xạ tránh xe và người phía trước như vậy? Nguyên nhân có thể xuất phát từ luật bất thành văn do những người tham gia giao thông ở Việt Nam tạo ra: Xe to đền xe nhỏ. Ô tô đền xe máy, xe máy đền xe đạp và xe đạp đền người đi bộ bất luận phương tiện nào đúng phương tiện nào sai. Điều đó khiến cho những xe to bao giờ cũng phải ưu tiên xe nhỏ hơn.

Do vậy, để tránh nguy hiểm cho bản thân và những người đi đúng luật, khi lái xe bạn hãy chạy đúng tốc độ, luôn tỉnh táo để quan sát thật kỹ những gì trước mắt và dự đoán những gì sẽ diễn ra. Hãy luôn đề phòng, giữ thẳng lái và đạp phanh khi bị xe nhỏ hơn hoặc người đi đường chạy cắt ngang đột ngột, đó là cách xử lý duy nhất để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây