Những lưu ý sống còn khi lái xe trên đường trơn trượt

0
3079

Việc lái xe trên đường trơn trượt tạo ra rất nhiều nguy cơ mất an toàn và gây tai nạn. Vậy khi mùa mưa đã gần kề, bạn cần chú ý lái xe như thể nào để luôn có chuyến đi thượng lộ bình an nhất?

Những lưu ý sống còn khi lái xe trên đường trơn trượt

Những lưu ý sống còn khi lái xe trên đường trơn trượt

Thông thường, trời mưa khiến cho mặt đường trơn trượt, làm giảm độ bám đường của lốp. Do vậy, để việc lái xe được an toàn nhất thì bạn nên giảm tốc độ đi xe hết mức có thể. Tùy theo điều kiện thời tiết như mưa nhỏ hoặc mưa nặng hạn mà bạn có thể điều chỉnh cách đi, quan trọng nhất là cần gia tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường để làm tăng độ bám đường.

Những chuyên gia giàu  đều khuyên rằng, với các xe không có hệ thống chống bó cứng phanh ABS thì bạn nên hạn chế đạp phanh gấp, rất dễ khiến bánh xe bị bó cứng, tăng độ trơn và khó kiểm soát. Vậy nên, lời khuyên là luôn đạp phanh từ từ, hướng vô lăng theo đà trượt của xe cho đến khi ổn định xe và hướng lái.

Còn nếu bạn đang thực hiện hành trình dài trong thời tiết xấu thì cách tốt nhất là hãy bám theo một xe đi trước và bám theo vệt lốp của xe đó. Bởi lẽ vệt lốp của xe đó đã hớt bớt nước mưa, bụi bẩn trên đường, giúp đường hết trơn. Nói cách khác, đó là chiếc xe dọn đường cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đèn cốt hoặc đèn sương mù (kể cả khi có mưa nhỏ) để quan sát đường rõ hơn, đồng thời giúp các xe khác nhìn thấy bạn dễ hơn.

Để giảm nguy cơ văng xe, bạn cũng cần kiểm tra kĩ lốp. Khi chạy nhanh, sức ép của nước hay nâng xe bạn lên và lốp dễ bị trượt giữa lớp nước mỏng trên mặt đường. Vậy nên, để duy trì độ tiếp xúc giữa mặt đường với lốp, bạn nên giữ lốp đủ áp xuất, bảo quản gai lốp và thay thế lốp nếu cần thiết. Cần chú ý không cố đi khi lốp đã mòn quá vạch chỉ dẫn. Cho dù bạn có lái lụa hay là người giàu kinh nghiệm lái xe ô tô đến đâu thì đi xe với tình trạng lốp như vậy cũng rất nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây