Lưu ý đảm bảo an toàn khi bánh sau xe ô tô bị trượt

0
2735

Trượt bánh sau (hay còn gọi là oversteer) là rủi ro hay gặp khi tài xế vào cua quá nhanh, trong điều kiện đường trơn trượt với đôi lốp đã mòn, độ bám đường không còn tốt nữa.

Hiện tượng trượt bánh sau chủ yếu xảy ra với những xe ô tô sử dụng hệ dẫn động cầu sau. Khi lái xe vào cua gấp và nhả chân ga thì trọng lượng xe bất ngờ chuyển từ trước ra sau mà xe lại sử dụng hệ dẫn động cầu sau nên dẫn tới hiện tượng văng đuôi. Ngoài xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau, hiện tượng văng, trượt bánh sau thỉnh thoảng cũng xảy ra trên những xe sử dụng hệ dẫn động 4 bánh và rất hiếm khi xảy ra trên xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước.

Lưu ý đảm bảo an toàn khi bánh sau xe ô tô bị trượt

Hiện tượng trượt bánh sau hay sảy ra khi xe vào cua với tốc độ cao, đường trơn trượt và độ bám đường của lốp kém

Nếu như ở trường hợp trượt bánh trước (understeer), lái xe chỉ cần bình tĩnh để xe từ từ giảm tốc là có thể lấy lại độ bám đường và kiểm soát được xe thì ở trường hợp trượt bánh sau này ở tốc độ cao, xe có xu hướng quay tròn. Lúc này, lái xe có giảm tốc cũng không thể đưa xe trở lại quỹ đạo được.

Trong trường hợp xe bị trượt bánh sau, điều lái xe cần làm không phải là gắng sức chống lại (vì không thể chống được) mà là phải xoay theo sự cố. Lái xe không được nhìn theo hướng xe đang quay mà phải nhìn theo hướng mình muốn tới. Khi đã xác định được hướng muốn tới, lái xe hãy đánh lái ngược (untersteering) về hướng đó để chống lại hiện tượng xoay tròn của xe. Việc làm này giống như các tay đua drift qua khúc cua, họ có thể đạp mớm ga để lấy lại độ bám cho bánh sau.

Theo chia sẻ của một số tài xế giàu kinh nghiệm lái xe ô tô,nếu xe được trang bị công nghệ cân bằng điện tử ESC (Electronic Stability Control) thì trường hợp này ít xảy ra. Tuy vậy, trên thực tế, ESC chỉ làm việc hiệu quả khi những bộ phận hỗ trợ trên xe như độ bám đường của lốp, phanh hoạt động tốt còn trong các trường hợp tài xế vào cua với tốc độ lớn hơn quy định như đi với vận tốc 80km/h ở con đường chỉ cho phép tốc độ tối đa 60km/h thì công nghệ ESC không thể giúp đỡ được gì vì lúc này mọi sự can thiệp đều không thể thắng được quán tính lớn.

Để không xảy ra hiện tượng trượt bánh sau thì lái xe nên chủ động tránh trơn trượt khi di chuyển trên đường ướt như bơm lốp đủ áp suất, đảm bảo độ bám đường của lốp tốt… Đặc biệt, khi vào cua, lái xe nên chủ động giảm tốc đến mức phù hợp, an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây