Những lưu ý giúp tài xế Việt tránh phiền toái khi lái xe

0
2978

Chỉ cần vài hành động nhỏ như kiểm tra vòng quanh xe, kiểm tra cánh của hay làm “nhẹ bụng” trước mỗi chuyến hành trình cũng giúp bạn thoải mái hơn khi lái xe.

Những điều tưởng chừng đơn giản, nhỏ nhặt thường bị bạn bỏ qua trước khi lái xe đôi khi lại gây nên sự phiền toái, bất tiện không đáng có cho chuyến hành trình. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian hoặc xử lý khéo léo thì sự bất tiện, phiền toái sẽ được giảm thiểu đi đáng kể. Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý trước mỗi chuyến hành trình:

1. Kiểm tra một vòng quanh xe trước khi khởi hành

Dù bạn đỗ xe ngoài phố hay trong gara thì trước mỗi chuyến đi bạn cũng nên dành chút thời gian để thực hiện thao tác này. Kiểm tra quanh xe sẽ giúp bạn biết được tình trạng của lốp có bị phù, non hơi hay hết hơi hay không. Từ đó giúp bạn giải quyết ngay vấn đề và tránh bị mất tiền oan phải thay lốp mới.

Khi kiểm tra xung quanh cũng giúp bạn tránh được những hố ga, chướng ngại vật nhỏ vô tình chen vào phía sau lúc bạn không có mặt như xe máy, gánh hàng rong, trẻ con … vì khi lùi xe khỏi chỗ đỗ, dù xe có trang bị camera lùi cũng không thể thấy hết được khoảng dưới gầm xe. Đây chỉ là một việc nhỏ, tốn chút thời gian, nhưng sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lái xe, tránh được phiền phức không đáng có.

2. Khi xe phía sau không giữ khoảng cách an toàn

Những lưu ý giúp tài xế Việt tránh phiền toái khi lái xe

Khi bạn nhận thấy xe sau đang đi quá gần xe mình và phía trước lại là một xe khác thì bạn có thể phẩy nhẹ chân phanh vài lần, vừa đủ đỏ đèn phanh. Thao tác này ngụ ý với xe sau rằng: “Xe anh đang đi quá gần xe tôi và có thể gây nguy hiểm”. Thường thì khi nhận ra tín hiệu này, xe sau sẽ giảm tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với xe bạn.

3. Đảm bảo chắc chắn cửa đã đóng kín

Việc phát hiện cửa xe chưa đóng đối với những xe có hệ thống cảnh báo điện tử là hết sức dễ dàng. Tuy nhiên, một số loại xe khi đang chạy mới phát hiện cửa chưa đóng kín. Lúc này, bạn nên tìm chỗ thích hợp để dừng xe và đóng cửa lại cẩn thận chứ không nên vừa chạy xe vừa mở ra đóng vào vì việc này rất nguy hiểm, không phải ai cũng biết đóng/mở đúng cách dù thấy việc này rất đơn giản.

Những lưu ý giúp tài xế Việt tránh phiền toái khi lái xe

Đến một thời điểm nào đó khi hiểu được chiếc xe mình đang chạy thì bạn chỉ cần nghe tiếng kêu của lẫy khóa cũng dễ dàng biết được cửa xe đã được đóng kín hay chưa. Do đó, việc kiểm tra cửa trước một hành trình sẽ giúp bạn không phải làm “việc thừa” khi di chuyển trên đường.

4. Làm “nhẹ” bụng trước chuyến di

Đây là một vấn đề hơi tế nhị, nhưng nếu vô tình bạn chạy xe với cái bụng “căng” thì khá là bất tiện. Nếu tìm được nơi để “giải quyết” thì quá tốt nhưng nếu bạn bị kẹt xe, hay đi trên đường cấm dừng đỗ, không tìm được nhà vệ sinh công cộng thì cảm giác bức bối rất khó chịu. Do đó, bạn nên làm “nhẹ” bụng trước một chuyến hành trình để tránh sự phiền toái không đáng có.

5. Một số lưu ý khác

Đôi khi trong một vài trường hợp, sự phiền toái không đến từ bạn mà là do yếu tố bên ngoài tác động. Dán sticker “NO SMOKING” nếu bạn không muốn ai đó hút thuốc trong xe .Ghi số điện thoại và đặt lên kính trong trường hợp “đỗ nhờ” trước cửa nhà người khác. Luôn trang bị túi nilon, giấy cuộn, túi cứu thương trên xe vì sẽ có lúc bạn cần dùng đến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây