6 mẹo tránh nóng khi lái xe mùa hè ít người biết

0
3016

Làm sao để hạ nhiệt nội thất khi không khí trong xe nóng hầm hập, mùi ghế bốc lên nồng nặc hay điều hòa hỏng… là những băn khoăn của không ít tài xế Việt khi lái xe trong mùa hè.

Lái xe trong cái nắng đổ lửa thực sự là cơn ác mộng đối với nhiều tài xế. Để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như độ bền của xế yêu, các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô gợi ý cho bạn 6 mẹo dưới đây.

1. Nội thất nóng hầm hập

6 mẹo tránh nóng khi lái xe mùa hè ít người biết

Để làm “nguội” nhanh không khí bên trong xe, tài xế nên lái xe với kính cửa sổ được kéo xuống thấp, điều này sẽ giúp không khí nóng thoát ra ngoài. Sau vài phút, khi nhiệt độ trong xe cân bằng với nhiệt độ ngoài trời, bạn hãy đóng cửa kính và bắt đầu sử dụng điều hòa.

2. Vô-lăng nóng ran

Vô-lăng là một trong những bộ phận dễ hấp thụ nhiệt và nóng lên nhanh chóng. Có một mẹo để tránh hiện tượng này là trước khi ra khỏi xe, tài xế hãy xoay vô-lăng 180 độ. Đây là một trong những mẹo chống nắng nóng hiệu quả cho xe, bởi vùng vô lăng hay cầm được chuyển xuống phía dưới, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp.

3. Mùi ghế

Sử dụng giấy thơm để khử mùi ghế

Không khí trong xe quá nóng là nguyên nhân khiến ghế dù bọc nỉ hay da cũng sẽ bốc mùi khó chịu. Để khử hết loại mùi này, tài xế nên sử dụng một miếng giấy thơm (dryer sheet) để gần điều hòa. Như vậy, sau vài phút bật điều hòa, không khí trong xe sẽ dễ chịu hơn.

4. Điều hòa hỏng

Sử dụng quạt năng lượng mặt trời “chữa cháy” khi điều hòa hỏng

Trong mùa hè, không có gì tồi tệ hơn khi điều hòa bị hỏng. Nếu không muốn thay mới hoặc chưa thể sửa chữa ngay, bạn có thể cân nhắc việc dùng loại quạt chạy bằng năng lượng mặt trời để thay thế. Thiết bị này khá nhỏ và có thể gắn vào cửa kính, nơi đón ánh nắng mặt trời để lấy năng lượng.

5. Lốp hết hơi

Kiểm tra độ mòn của lốp xe bằng đồng xu

Sức nặng của chiếc xe, nhiệt độ mặt đường nóng bỏng… là những điều kiện xấu khiến lốp nhanh hết hơi thậm chí nổ vào mùa hè. Những tài xế ở Mỹ thường lấy đồng xu có hình cố Tổng thống Lincoln để thử độ mòn của lốp. Đặt đồng xu vào rãnh lốp và quay đầu tổng thống xuống dưới, đặt tầm mắt ngang với độ cao của lốp, nếu bạn có thể nhìn thấy đỉnh đầu tức là lốp xe đã quá mòn và cần nhanh chóng được thay thế.

6. Động cơ quá nóng

Đèn báo động cơ phát sáng khi động cơ quá nóng

Dưới cái nắng đổ lửa của mùa hè, khối động cơ nằm dưới nắp ca-pô là nơi dễ bị nung nóng nhất. Các kỹ sư chuyên khuyên bạn, nếu thấy một trong các dấu hiệu sau: hơi nước bốc ra từ mui xe, đèn cảnh báo động cơ sáng, tức là nước làm mát động cơ còn quá ít. Lúc này, bạn hãy nhanh chóng cho xe đậu vào nơi râm mát, tắt máy và đợi ít nhất 30 phút để động cơ nguội. Sau đó, mở nắp ca-pô để kiểm tra mức nước làm mát, nếu chúng còn quá ít hãy làm đầy trở lại, nếu thấy nước đã cạn khô chứng tỏ đường ống bị rò rỉ, hãy mang xe đi kiểm tra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây