Khó tăng cân dù ăn uống, tập thể hình đều đặn?

0
407
Em là nam 19 tuổi. Em không biết tại sao mình rất khó tăng cân, em cao 1m66 nặng 45kg. Cân nặng này giữ nguyên 3 năm rồi ạ, em ăn uống được, có tập thể hình thể thao vừa sức, thâm chí uống cả TNPC mà vẫn không nên nổi 1 cân.
Không biết là có phải do tiêu hóa không nhưng em ít khi thấy chán ăn nhưng đi đại tiện bình thường khoảng 3 ngày 1 lần nhưng không bị táo bón hay phân lỏng. Không biết trường hợp của em là thế nào? Hồi 10 tuổi em có đi khám vì đau phần bụng dưới một lần, uống thuốc và từ đó tới giờ không có biểu hiện gì đáng nói cả. Khó tăng cân dù ăn uống, tập thể hình đều đặn?

Chỉ số khối cơ thể của em tính toán dựa trên chiều cao và cân nặng em cung cấp là 16,33 kg/m2, so với tiêu chuẩn của thế giới nói chung và của dân Châu Á nói riêng đều là “thiếu cân”. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu cân dù ăn nhiều, như do bệnh nội tiết (như cường giáp), do bệnh lý ống tiêu hóa, nhiễm giun sán…

Trước mắt với các thông tin em cung cấp thì chưa đủ để chẩn đoán xác định hay loại trừ nguyên nhân từ ống tiêu hóa. Em cần khám BS để kiểm tra những bệnh lý gây sụt cân có không, em có thể đăng ký khám ở chuyên khoa nội tiết hay chuyên khoa nội tổng quát đều được, ưu tiên khám tại nơi đăng ký BHYT và BV đa khoa trong khu vực sinh sống.

Nếu sau thăm khám và xét nghiệm kiểm tra không phát hiện bệnh lý thì nếu muốn cải thiện cân nặng, em cần tăng độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn (thêm thịt cá, trứng sữa, rau xanh, củ quả, trái cây), tăng số bữa ăn trong ngày, tránh thức khuya, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá, không bia rượu, không cafe, và tập thể dục, có thể bổ sung thêm thuốc bổ multivitamin, vitamin A, C, E hàng ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây