Hiểm hoạ khôn lường khi di chuyển gần xe tải

0
3024

Điều khiển ô tô di chuyển gần các loại xe container hay xe tải luôn tiềm ẩn những nguy hiểm chết người. Tài xế cần thuộc lòng các nguyên tắc cơ bản để giữ an toàn cho mình.

Là dòng xe chuyên chở hàng hoá, container hay xe tải đều có trọng lượng lớn. Thân xe dài, đuôi xe nặng, tầm nhìn khuất và phanh tang trống là những đặc điểm gây khó khăn cho tài xế điều khiển dòng xe này. Đặc biệt, trên đoạn đường đông đúc hay các tuyến đường cao tốc, xe tải rất dễ gây tai nạn chết người khi va chạm với các phương tiện khác.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi di chuyển gần container, xe tải, tài xế cần lưu ý các nguyên tắc quan trọng sau:

Hiểm hoạ khôn lường khi di chuyển gần xe tải

Di chuyển gần xe tải luôn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro

Giữ khoảng cách an toàn 

Đây là lưu ý đầu tiên các tài xế cần phải ghi nhớ. Bởi, với kích thước lớn và dài, người lái xe tải rất khó để bao quát tình hình giao thông xung quanh. Đồng thời, khi phanh gấp, loại xe này cần không gian và thời gian để có thể dừng lại mà không va chạm các phương tiện khác.

Do đó, giữ khoảng cách an toàn với xe tải sẽ giúp bạn hạn chế được hiểm hoạ trong các tình huống như xe tải phanh gấp, chuyển làn, ôm cua hay nổ lốp, đổ hàng .

Không đi vào những điểm mù của xe tải

Xe tải có các điểm mù ở 2 bên và phía trước – sau thân xe. Tại các điểm mù này, tài xế ngồi trên cabin không thể quan sát các phương tiện đang di chuyển dù có sự hỗ trợ của gương chiếu hậu.

Vì vậy, đây chính là vùng nguy hiểm mà phương tiện nào cũng tuyệt đối phải tránh xa. Phần lớn tai nạn xảy ra với xe tải đều do lái xe không am hiểu về các điểm mù này và đi vào khu vực nguy hiểm xung quanh xe tải.

Hiểm hoạ khôn lường khi di chuyển gần xe tải

Tài xế cần thuộc lòng các nguyên tắc khi lưu thông gần xe tải để giữ an toàn cho mình

Lái nhanh và dứt khoát khi muốn vượt xe tải

Khi muốn vượt xe tải, bạn cần phát tín hiệu xi nhan sớm, chỉ vượt bên trái và không đi trong làn đường của loại xe này. Quan trọng, bạn cần vượt nhanh và dứt khoát nhất có thể, chú ý giữ khoảng cách và không vượt cắt ngang đầu xe.

Luôn nhường xe tải, đặc biệt là lúc ôm cua hay leo dốc

Do đặc thù phanh tang trống và trọng lượng nặng, xe tải cần nhiều đà để duy trì sức máy ổn định khi lên dốc. Vì vậy, khi thấy xe tải muốn vượt trên đường dốc, bạn hãy nhanh chóng nhường đường. Đồng thời, bạn cần di chuyển khác làn để tránh việc xe tải bất ngờ chết máy hay tuột dốc.

Trường hợp xe tải rẽ cua cũng tương tự. Do bán kính quay vòng lớn và trọng tâm xe cao, tài xế xe tải cần không gian rộng để đánh lái vào cua. Xe càng lớn, không gian mở lái càng nhiều. Cụ thể, khi rẽ phải, xe tải sẽ mở vòng rộng sang làn bên trái và khi rẽ trái xe tải sẽ cần nhiều khoảng trống bên làn phải.

Do vậy, ngay khi xe tải phát tín hiệu đổi hướng, bạn cần đi chậm lại và trở lại vận tốc cũ khi xe tải hoàn tất. Điều này giúp bạn tránh các trường hợp bị áp sát và lề đường hay va quẹt với đuôi xe tải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây