Người mới lái ô tô và những điều cần biết

0
3000

Đi chậm, mua bảo hiểm, nhường đường, quan sát gương, nhìn biển báo … là những điều xế mới cần lưu ý khi vận hành ô tô tham gia giao thông.

Bất cứ ai khi mới đi xe cũng sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, va vấp trước khi trở thành một tài xế chắc tay. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các xế mới và cả những người khác khi tham gia lưu thông trên đường:

1. Đi xe nhỏ

Khi mới chập chững cầm vô lăng, bạn nên sử dụng những chiếc xe nhỏ, có dung tích bé, tránh những chiếc xe có công suất cao, xe sang hay đắt tiến. Những mẫu xe này có sức mạnh lớn và khả năng tăng tốc nhanh dễ khiến bạn thấy tự tin thái quá khi sử dụng. Sự tự tin này sẽ khiến bạn điều khiển xe với tốc độ cao và tăng ga nhanh trong khi kỹ năng chưa đủ để xử lý nên dễ dàng gây ra tai nạn.

So với những chiếc xe có kích thước và dung tích nhỏ thì những chiếc xe có dung tích lớn sẽ dễ dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng chỉ từ một sơ xuất nhỏ. Do đó, khi mới bắt đầu tập lái, hãy sử dụng những xe chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 – 1.4 lít để dễ dàng sửa chữa với chi phí thấp.

Người mới lái ô tô và những điều cần biết

Người mới lái ô tô và những điều cần biết

2. Mua bảo hiểm

Bạn nên mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình dù là mới học lái hay đã có kinh nghiêm. Đặc biệt, đối với những người mới lái xe, rất dễ xảy ra va chạm và khó tránh khỏi dù bạn có cẩn thận đến đâu. Do đó, hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí sửa chữa.

3. Làm quen với thao tác trên xe

Bạn cần làm quen với các vị trí trên xe khi bước lên bất kỳ chiếc xe nào. Khi xe chưa chạy hay thực hiện các thao tác phanh, ga, côn, phanh tay, cần số… để nhớ các vị trí thao tác khi điều khiển xe. Chỉnh vô lăng, ghế lái, gương chiếu hậu sao cho khi bạn ngồi với tư thế thoải mái nhất thì tầm nhìn, góc quan sát cũng là tốt nhất. Trước khi khởi động xe, bạn nhớ cài dây an toàn. Nếu bạn không cài dây an toàn thì túi khí sẽ không cứu mạng được bạn trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn.

4. Đi chậm, chắc

Lái xe mới không nên đi với tốc độ cao hay tăng tốc đột ngột. Hãy tập thành thục các kỹ năng lái xe ở tốc độ thấp sau đó với tăng dần tốc độ. Hãy luôn ghi nhớ rằng điều quan trọng nhất khi lái xe là an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh.

5. Quan sát gương

Chúng ta thường xuyên chú ý phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu khi mới lái xe. Do đó, bạn nên tập nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, đi quá sát hay cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Đừng quay đầu hay thò đầu ra ngoài cửa sổ xe để lùi mà hãy thực hiện thật thành thục nhìn gương chiếu hậu để lùi.

6. Nhường đường

Một lẽ tất nhiên khi bạn đi chậm là sẽ bị những xe khác bấm còi, nháy đèn để xin vượt. Đừng cuống cuồng tăng tốc, hay tạt ngang vì tiếng còi đó mà hãy bình tĩnh quan sát gương chiếu hậu. Khi thấy khoảng trống an toang, hãy bật xi-nhan và nhường đường. Hãy nhớ, đừng vội vàng, thực hiện chính xác từng thao tác. Hãy quay trở lại làn đường cũ khi xe đằng sau đã vượt. Làm quen với cách nhường đường cũng sẽ giúp bạn tăng kỹ năng lái xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây