Có nên về mo (N) khi dừng đèn đỏ?

0
3028

Nếu bạn đã từng lái xe số tự động, từng bị kẹt giữa rừng xe và phải nhấp nhả phanh liên tục thì bạn sẽ thấy rất xót xa cho phanh xe vì nó phải làm việc quá nhiều. Cũng vì vậy mà khi dừng đèn đỏ, một số lái xe chuyển về mo (N) cho nhẹ chân phanh và nhẹ máy.

Tuy nhiên, không chỉ tài xế ở Việt Nam mà ngay cả ở những nước có văn hóa sử dụng xe hơi tới gần trăm năm như châu Âu, châu Mỹ vẫn chưa thể thống nhất nên về N hay vẫn để D và đạp phanh khi gặp đèn đỏ. Câu hỏi nên về mo khi đèn đỏ hay không vẫn gây tranh cãi bởi điều này gần như tùy thuộc vào thói quen lái xe khác nhau của mỗi người.

Về mặt lý thuyết, số N là số trung gian (neutral), có tác dụng ngắt truyền động từ động cơ tới bánh xe. Khi chuyển sang số N, xe sẽ lăn theo quán tính nếu có, và điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ. Nếu đang đứng yên ở đường bằng, xe sẽ đứng yên mãi, và chỉ chuyển động khi có tác dụng của lực đẩy bên ngoài. Dĩ nhiên điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ xe.

Đối với những người cho rằng để chế độ D và đạp phanh là tốt hơn cho xe, lý do mà họ đưa ra là khi về N tức phải di chuyển cần số, vị trí giữa các bánh răng liên tục sẽ gây ra ảnh hưởng khi đạp phanh. Còn những người có thói quen về mo khi dừng đèn đỏ lại cho rằng cách làm này tránh tình trạng mỏi chân, hoặc chẳng may lơ là bỏ chân phanh khiến xe chuyển động gây nguy hiểm. Thêm vào đó, về mo khi dừng đèn đỏ hoặc tắc đường sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Có nên về mo (N) khi dừng đèn đỏ?

Chuyển về N khi dừng đèn đỏ hay không chỉ là thói quen của mỗi người

Kiến giải về điều này, chuyên gia Ford Việt Nam cho rằng việc chuyển về N hay để D và đạp phanh khi dừng đèn đỏ, thực chất chỉ là thói quen của mỗi lái xe, không ảnh hưởng gì tới hộp số hay các phận khác. Thậm chí việc di chuyển nhiều cần số không ảnh hưởng đến hệ thống van dầu bên dưới cần số hay độ bền các bánh răng, vì sự ảnh hưởng này là rất nhỏ, không đáng kể.

Còn khi về mo chờ đèn đỏ thực chất không giúp xe tiết kiệm được lượng xăng đáng kể như nhiều người nghĩ. Khi ở chế độ D không ga, động cơ hoạt động cầm chừng đủ để thắng quán tính, tiêu thụ xăng rất ít.

Kinh nghiệm của những người lái xe số tự động lâu năm cho hay khi dừng đèn đỏ thời gian ngắn thì để D, đạp phanh, sẵn sàng lăn bánh khi nhả phanh. Còn nếu phải chờ lâu hoặc đường quá ùn tắc, tài xế nên về N để giải phóng chân phanh đỡ mỏi.

Nhìn chung, không thể khẳng định cách lái nào tốt hơn. Chính vì vậy, nếu bạn có thói quen về N khi dừng đèn đỏ thì nên chắc chắn xe đã dừng hẳn mới di chuyển cần số, nếu không có thể hư hại tới hộp số. Ngoài ra, nếu đã xây dựng thói quen lái xe thế nào khi dừng đèn đỏ thì vẫn cứ sử dụng, điều quan trọng là tuân thủ đúng luật giao thông, luôn lưu ý chân phanh để đảm bảo xe không cướp ga tại ngã tư khi chưa đến lượt di chuyển, đồng thời làm sáng đèn phanh, báo hiệu cho xe phía sau biết để giảm tốc độ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây