Có nên thay dầu máy ôtô sớm hơn quy định?

0
3073

Nhiều người tin rằng, xe cứ chạy khoảng 5.000km là nên thay dầu máy dù không có nhà sản xuất ôtô nào khuyến cáo như vậy.

Quan niệm cần phải thay dầu sau mỗi 5.000km xe chạy là một quan niệm khá phổ biến. Nếu tài xế nào cũng như vậy sẽ tốn hàng triệu lít dầu mỗi năm chỉ vì thay dầu nhờn cho xe quá thường xuyên.

Người phát ngôn của Sở Tài nguyên, Tái chế và Phục hồi tiểu bang California, cho biết: “Số liệu khảo sát của chúng tôi cho thấy, gần một nửa tài xế ở California vẫn thay dầu nhờn sau khoảng 5.000km, thậm chí còn sớm hơn. Điều đó là quá lãng phí”.

Quan niệm cần phải thay dầu sau mỗi 5.000km xe chạy không
còn chính xác

“Những cải tiến về chất lượng dầu, công nghệ chống ma sát và động cơ ôtô đã kéo dài khoảng cách giữa những lần thay dầu nhờn, thường là 12.000 – 16.000km đối với hầu hết các loại xe” – người phát ngôn này nói thêm. Thay dầu máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất mỗi năm sẽ giúp giảm tiêu thụ
khoảng 38 triệu lít dầu nhờn ở bang California, theo công bố của Sở Tài nguyên, Tái chế và Phục hồi. Bang này cũng đã lập một website, CheckYourNumber.org, nơi các tài xế có thể tìm gợi ý về thời gian thay dầu máy phù hợp với xe của họ. Cơ quan này cùng với một số tổ chức khác cho biết giảm mạnh mức tiêu thụ dầu máy như vậy sẽ tốt cho môi trường và không ảnh hưởng tới tuổi thọ hay độ bền của ôtô.

Giảm mạnh tấn suất thay dầu máy sẽ tốt cho môi trường mà
không ảnh hưởng tới tuổi thọ hay độ bền của ôtô.

Ngoài việc tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất về việc thay dầu, các tài xế có thể giảm tiêu thụ dầu bằng cách luôn bơm lốp đủ căng và hạn chế để máy nổ không tải. “Việc nhiều tài xế thay dầu máy sau mỗi 5.000km chỉ nói lên rằng chiến dịch marketing của các công ty dầu nhờn đã có hiệu quả,” ông Steve Mazor, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thuộc Câu lạc bộ
ôtô Nam California, cho biết. “Nhiều năm trước thì đúng, khi chúng ta còn dùng động cơ vỏ gang, piston bằng gang sẽ nở ra khi nóng lên và dùng dầu nhờn cũ.”

Theo một kết quả khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu thị trường NPD, ở Mỹ có đến 51% chủ xe tin rằng nên thay dầu máy sau mỗi 5.000km hoặc 3 tháng. Chỉ có 33% thay dầu sau mỗi 6.500km.

Nhiều chuyên ra khuyên rằng, các tài xế nên tin vào lời khuyên thay dầu của các nhà sản xuất ôtô. Thời gian bảo hành xe, đặc biệt là phần động cơ, giờ đây đã dài hơn. Các nhà sản xuất ôtô sẽ không dại gì mà đưa ra những lời khuyên có hại cho động cơ và tăng chi phí bảo hành cho họ.

Khoảng cách giữa mỗi lần thay dầu cho hầu hết các xe đời
mới của Ford là 16.000km, một số xe vẫn cần thay dầu sau khoảng 12.000km

Ford khuyến cáo khoảng cách giữa mỗi lần thay dầu cho hầu hết các xe đời mới của họ là 16.000km, còn một số xe vẫn cần thay dầu sau khoảng 12.000km.

“Thế hệ động cơ mới của chúng tôi có độ dung sai lắp ghép trong nhỏ hơn, giảm lượng carbon và một số chất khác sản sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu hòa lẫn vào dầu máy,” ông Richard Truett, một người phát ngôn của Ford cho biết.

Các loại động cơ mới ngày nay cũng hoạt động trong các điều kiện nhiệt độ lý tưởng hơn, giảm sự thoái biến của dầu máy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây